DA duong trung tam thi xa Dong Trieu

Dự án tuyến đường nối Trung tâm TX Đông Triều là một trong những dự án được dự nguồn phân bổ vốn. Ảnh: Thế An

Giải ngân đạt trên 42% kế hoạch

Tính đến hết tháng 7/2021, tổng kế hoạch vốn đầu tư công của Quảng Ninh năm 2021 là 18.717 tỷ đồng, chiếm 57% tổng chi ngân sách địa phương. Đến hết tháng 7/2021, giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh đạt 7.925/18.717 tỷ đồng, bằng 42,3% kế hoạch, tăng 7,8% so với cùng kỳ.

Lường trước những khó khăn từ thực tế, ngay từ đầu năm 2021, tỉnh Quảng Ninh đã quyết liệt chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, để bù đắp những lĩnh vực, ngành bị tác động nặng nề của dịch bệnh.

Trong đó, các sở, ngành, địa phương quản lý chặt chẽ đầu tư công; kiểm tra, đánh giá tiến độ thực hiện các dự án vốn đầu tư công; kiên quyết điều chuyển vốn đối với các dự án chậm giải ngân cho những dự án có tiến độ giải ngân tốt, còn thiếu vốn để đảm bảo giải ngân hết số vốn được giao.

Người đứng đầu các sở, ngành, địa phương và chủ đầu tư phải trực tiếp phụ trách chỉ đạo, kiểm tra, rà soát tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đối với từng dự án cụ thể. Quảng Ninh cũng tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát trong lĩnh vực đầu tư công, kiên quyết nói "không" với các đơn vị tư vấn, giám sát kém chất lượng, nhà thầu không đủ năng lực, vi phạm tiến độ, chất lượng công trình.

Sau ngày 30/6, địa phương, đơn vị nào chưa phân khai hết phần vốn ngân sách tỉnh hỗ trợ, tỉnh tiến hành thu hồi và điều chuyển kế hoạch vốn cho những công trình, dự án trọng điểm khác có nhu cầu.

Hoan thanh cai tao Truong Hon Gai truoc nam hoc moi
Trường THPT Hòn Gai dự kiến hoàn thành trước thềm năm học mới. Ảnh: Thế An

Ông Nguyễn Hồng Dương - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh, cho biết thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh, đơn vị đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, lập đoàn kiểm tra việc triển khai đầu tư công năm 2021 đối với các chủ đầu tư. Qua kiểm tra, sở đã tham mưu cho UBND trình HĐND tỉnh phân bổ, điều chỉnh nguồn vốn đầu tư công đối với một số dự án có tiến độ giải ngân thấp, không đảm bảo tiến độ giải ngân theo lộ trình đến 30/6 và 30/9.

Mục tiêu giải ngân 100% kế hoạch vốn bố trí dự toán đầu năm

Trên quan điểm không để lãng phí nguồn lực đầu tư, thực hiện cắt giảm, điều chuyển nguồn vốn đối với dự án chậm tiến độ, tại kỳ họp thứ 2 khoá XIV ngày 15 - 16/7, HĐND tỉnh Quảng Ninh đã thông qua nghị quyết phân bổ, điều chỉnh nguồn vốn đầu tư công ngân sách tỉnh năm 2021.

Theo đó, 19 dự án, công trình phải giảm nguồn vốn đầu tư, với tổng số tiền trên 684 tỷ đồng. Cụ thể, giảm nguồn vốn đầu tư đối với 16 dự án không đảm bảo tiến độ giải ngân đạt 50% kế hoạch đến 30/6, 1 dự án không đảm bảo tỷ lệ giải ngân đạt 100% đến 30/9 và 2 dự án hoàn thành không còn nhu cầu về vốn.

Nguồn vốn điều chỉnh này sẽ được UBND tỉnh Quảng Ninh phân bổ cho 9 dự án hoàn thành, đã có hồ sơ thanh quyết toán theo quy định, giảm nợ đọng xây dựng cơ bản. Đồng thời, tỉnh dự trù nguồn phân bổ cho dự án đường ven sông kết nối từ đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến thị xã (TX) Đông Triều, đoạn từ đường tỉnh 338 đến TX Đông Triều giai đoạn 1.

Nguồn vốn ngân sách cấp huyện còn khoảng 147 tỷ đồng chưa được phân bổ cũng đã được HĐND các địa phương cân đối, phân bổ, điều chỉnh cho các dự án theo kế hoạch.

Việc điều chỉnh, cắt giảm nguồn vốn đầu tư công đối với những dự án chậm giải ngân là hành động cần thiết, phù hợp và quyết liệt của tỉnh Quảng Ninh để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, nhanh chóng đưa các dự án vào sử dụng, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng. Từ đó, phấn đấu chậm nhất đến 31/12/2021, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt 100% kế hoạch vốn bố trí dự toán đầu năm, trong đó đến hết quý III/2021 giải ngân đạt tối thiểu 80% kế hoạch vốn.

Xác định đầu tư công là 1 trong trụ cột thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2021 trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký chỉ đạo phải đẩy nhanh tiến độ giải ngân và hoàn thành tiến độ các dự án; tập trung tháo gỡ, giải quyết các vấn đề liên quan đến quy hoạch, đất san lấp, giải phóng mặt bằng, lao động và điều kiện thi công; gắn trách nhiệm cụ thể cho từng đơn vị, địa phương.

Thế An