Như vậy, đối với chức năng “Quên mật khẩu” trên ứng dụng VssID và Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam, bên cạnh việc nhắn tin tới đầu số 8079 theo cú pháp “BH MK Mã số BHXH” để lấy lại mật khẩu (người dùng trả phí dịch vụ 1.000 đồng/tin nhắn cho nhà mạng), từ ngày 10/11, BHXH Việt Nam sẽ cung cấp thêm tính năng lấy lại mật khẩu miễn phí qua email của người dùng.

Cụ thể, trên ứng dụng VssID: người dùng nhập mã số BHXH vào ô "Mã số BHXH" sau khi mở ứng dụng VssID, chọn "Quên mật khẩu". Nhập địa chỉ email đã đăng ký để nhận mã xác thực (OTP). Sau đó nhập OTP (được gửi đến email). Mật khẩu mới sẽ được gửi đến email đã đăng ký.

Triển khai hình thức cấp lại mật khẩu VssID miễn phí qua email
Ảnh minh họa: BHXH Việt Nam

Trên Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam: để thực hiện chức năng “Quên mật khẩu”, truy cập Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam theo đường link: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn. Trên màn hình trang chủ, chọn “Đăng nhập” để hiển thị màn hình đăng nhập. Chọn “Quên mật khẩu”, nhập mã số BHXH và địa chỉ email đã đăng ký với cơ quan BHXH, nhập mã Capcha. Khi chọn: “Lấy mật khẩu”, hệ thống sẽ gửi mã xác thực về email. Sau đó, thực hiện “Nhập mã OTP” để xác nhận thông tin. Hệ thống sẽ gửi thông tin tài khoản và mật khẩu vào địa chỉ email đã đăng ký.

BHXH Việt Nam cho biết, trong thời gian vừa qua, BHXH đã điều chỉnh, bổ sung để đồng bộ các ứng dụng của ngành đáp ứng chức năng quên mật khẩu miễn phí qua email. Bên cạnh đó, do phải chờ xác nhận của Appstore và Google Play để có thể đưa được ứng dụng VssID lên các kho ứng dụng, nên đến thời điểm này, BHXH Việt Nam mới chính thức công bố triển khai dịch vụ xác thực và gửi mật khẩu qua email cho những người quên mật khẩu.

Đồng thời, BHXH Việt Nam cũng đang nghiên cứu để tích hợp và sớm triển khai các hình thức xác thực theo công nghệ mới như smartOPT, dịch vụ xác thực không mật khẩu.....

Trường hợp cá nhân chưa có thông tin email khi đăng ký giao dịch điện tử, có thể bổ sung thông tin email cá nhân để nhận thông báo, mã xác thực (OTP) khi thực hiện các giao dịch với cơ quan BHXH tại chức năng “Thông tin tài khoản” trên Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam./.