Trung Quốc công bố các biện pháp nhằm vực dậy thị trường chứng khoán
Các biện pháp mà Ủy ban Điều tiết chứng khoán Trung Quốc (CSRC) công bố được thiết kế để “tăng cường niềm tin của nhà đầu tư trên thị trường vốn”. Ảnh: Reuters
Trung Quốc cam kết không để đồng Nhân dân tệ trượt giá quá sâu

Cải cách thị trường vốn để tăng cường niềm tin của nhà đầu tư

Cơ quan quản lý chứng khoán của Trung Quốc đã công bố một gói cải cách thân thiện với thị trường nhằm cố gắng thúc đẩy đầu tư và giao dịch sau nhiều tháng tăng trưởng kinh tế kém, ảnh hưởng đến cổ phiếu và trái phiếu.

Các biện pháp mà Ủy ban Điều tiết chứng khoán Trung Quốc (CSRC) công bố được thiết kế để “tăng cường niềm tin của nhà đầu tư trên thị trường vốn”, cho thấy mối quan tâm của Bắc Kinh đối với sức khỏe kinh tế và tài chính của đất nước sau sự phục hồi yếu ớt từ các biện pháp kiềm chế đại dịch nghiêm ngặt vào năm ngoái.

Mặc dù thị trường đã kỳ vọng Trung Quốc sẽ giới thiệu cơ chế "T+0" để cho phép mua và bán cổ phiếu trong cùng một ngày, nhưng CSRC đã không đưa điều đó vào đề xuất của mình, cho rằng nó có thể thúc đẩy đầu cơ và gây hại cho các nhà đầu tư nhỏ.

Hiện tại, các nhà đầu tư chỉ có thể bán cổ phiếu vào ngày mua thứ hai tại Trung Quốc.

Theo đó, CSRC cho biết đang xem xét kéo dài thời gian giao dịch cho thị trường chứng khoán và trái phiếu của đất nước, đồng thời tuyên bố sẽ cắt giảm phí giao dịch cho các nhà môi giới. CSRC cũng sẽ khuyến khích mua lại cổ phần để giúp ổn định giá cổ phiếu.

Các chủ ngân hàng và các nhà phân tích cho rằng, các biện pháp này, bao gồm cả việc đề cập đến khả năng cắt giảm thuế chuyển nhượng đối với các giao dịch chứng khoán, sẽ giúp thúc đẩy tâm lý thị trường.

Mặc dù cơ quan quản lý chứng khoán chỉ tuyên bố rằng họ đang “nghiên cứu” xem có nên kéo dài thời gian giao dịch đối với cổ phiếu và trái phiếu hay không, nhưng các chủ ngân hàng cho biết ngôn ngữ được sử dụng trong thông báo ngụ ý rằng, CSRC đã sẵn sàng trong quá trình phê duyệt biện pháp này.

“Việc kéo dài giờ giao dịch sẽ có một số tác động thực sự đến tâm lý thị trường” -một nhân viên ngân hàng IPO cấp cao tại một trong những công ty môi giới lớn nhất Trung Quốc cho biết.

Các biện pháp được đưa ra sau khi các nhà hoạch định chính sách tăng cường các nỗ lực khác để vực dậy nền kinh tế. Trước đó cũng trong ngày 18/8, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã tăng cường nỗ lực ngăn chặn đà trượt giá của đồng Nhân dân tệ, vài ngày sau khi cắt giảm lãi suất để củng cố niềm tin của người tiêu dùng.

Hành động này diễn ra sau một giai đoạn đáng thất vọng đối với thị trường Trung Quốc, với chỉ số CSI 300 chuẩn của quốc gia này đối với các cổ phiếu niêm yết ở Thượng Hải và Thâm Quyến giảm hơn 2% trong năm nay, so với mức tăng gần 14% của S&P 500.

Cắt giảm chi phí giao dịch, hạn chế đòn bẩy cao

Lợi nhuận mờ nhạt trên cổ phiếu phản ánh sự chậm lại và thiếu niềm tin vào nền kinh tế, với dữ liệu cho thấy thương mại yếu và chi tiêu của người tiêu dùng bị sụt giảm mạnh.

Các nhà đầu tư nước ngoài đã bắt đầu bán tháo cổ phiếu và trái phiếu Trung Quốc trong những tuần gần đây, khi niềm tin vào lời hứa thúc đẩy tăng trưởng của các nhà hoạch định chính sách đã giảm sút.

Trung Quốc công bố các biện pháp nhằm vực dậy thị trường chứng khoán
Lợi nhuận mờ nhạt trên cổ phiếu phản ánh sự chậm lại và thiếu niềm tin vào nền kinh tế Trung Quốc nói chung. Ảnh: FT

Ngay sau thông báo của CSRC vào ngày 18/8, các sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến xác nhận họ sẽ cắt giảm khoảng 1/3 phí xử lý giao dịch cổ phiếu cho các nhà môi giới, trong khi phí giao dịch trái phiếu cũng được giảm nhẹ.

Tuyên bố của CSRC cũng ngụ ý rằng cơ quan quản lý có thể sẽ thực hiện cắt giảm thuế chuyển nhượng, áp dụng cho tất cả các giao dịch chứng khoán, sau khi nhận được sự chấp thuận từ các cơ quan cấp trên - một biện pháp có thể giúp tăng doanh thu.

CSRC cho biết việc ổn định thị trường chứng khoán là ưu tiên hàng đầu. Cơ quan quản lý nhấn mạnh: “Nếu thị trường không ổn định thì sẽ không có cơ sở để phục hồi và nâng cao tâm lý của nhà đầu tư”.

“Chúng tôi biết về những lời kêu gọi cắt giảm thuế chuyển nhượng” - CSRC cho biết trong tuyên bố. Cơ quan quản lý đã mô tả ý tưởng này theo nghĩa tích cực, lưu ý rằng “về mặt lịch sử, biện pháp này đã đóng một vai trò tích cực trong việc giảm chi phí giao dịch và hồi sinh thị trường”.

Ủy ban cũng cho biết họ sẽ thực hiện các biện pháp để đảm bảo “tốc độ hợp lý” của các đợt IPO và giao dịch tái cấp vốn, một động thái có thể làm chậm tốc độ niêm yết không ngừng ở Trung Quốc trong năm nay, vốn đã làm cạn kiệt thanh khoản từ thị trường thứ cấp của nước này.

CSRC cũng sẽ nghiên cứu các biện pháp hạn chế đòn bẩy cao đối với các công ty niêm yết hoạt động kém, giới hạn việc vay mượn trong trường hợp cổ phiếu đang giao dịch dưới giá IPO của họ.

Các nhà phân tích cho biết lời kêu gọi mua lại cổ phiếu nhiều hơn sẽ giúp thúc đẩy tâm lý trong ngắn hạn, ngay cả khi không có khả năng giải quyết hoàn toàn tình trạng bất ổn đang đeo bám thị trường Trung Quốc.

Bruce Pang - kinh tế trưởng của Greater China tại JLL cho biết: “Mua lại cổ phần là một cách định hướng thị trường để củng cố niềm tin và tăng giá cổ phiếu cho các công ty bị định giá thấp”./.