tq

Đồng 100 Nhân dân tệ của Trung Quốc

Giá trị trái phiếu chính phủ đạt 370 tỷ Nhân dân tệ, trong khi giá trị trái phiếu do chính quyền các địa phương phát hành là 387,5 tỷ Nhân dân tệ.

Tính đến cuối tháng 3 vừa qua, quy mô thị trường trái phiếu của Trung Quốc đã ở mức 103.000 tỷ Nhân dân tệ.

Trung Quốc đã đẩy mạnh phát hành trái phiếu của chính quyền các địa phương trong năm nay nhằm hỗ trợ các dự án được triển khai với mục tiêu giảm thiểu tác động của dịch COVID-19.

Tính đến cuối tháng 3 vừa qua, dự nợ của chính quyền các địa phương đứng ở mức 22.500 tỷ Nhân dân tệ.

Trong một diễn biến khác, Bộ Tài chính Trung Quốc mới đây cho biết, thu ngân sách của nước này trong quý I vừa qua đã giảm 14,3% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 4.600 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 650,4 tỷ USD).

Theo bộ này, thu ngân sách sụt giảm mạnh là do tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và những yếu tố khác như các biện pháp cắt giảm thuế và phí khổng lồ của nước này.

Do tác động của dịch COVID-19, Trung Quốc đã cắt giảm cơ sở thuế và đưa ra nhiều biện pháp như miễn, giảm và hoãn trả thuế để hỗ trợ cho công tác phòng chống và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Vì vậy, Bộ Tài chính cho biết tỷ lệ tăng thu ngân sách quốc gia đã giảm khoảng 10 điểm phần trăm.

Cũng trong quý I vừa qua, chi ngân sách của Trung Quốc giảm 5,7% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống 5.530 tỷ Nhân dân tệ. Trong đó, đáng chú ý, chi cho y tế tăng 4,8% lên 497,6 tỷ Nhân dân tệ.

Các cơ quan tài chính ở các cấp đã phân bổ 145,2 tỷ Nhân dân tệ cho công tác phòng chống và kiếm soát dịch COVID-19. Bên cạnh đó, chính phủ đã chi 156 tỷ Nhân dân tệ để hỗ trợ cho những đối tượng gặp khó khăn do dịch bệnh.

Sang quý II này, thu ngân sách của Trung Quốc được dự đoán sẽ tiếp tục giảm. Nhưng một quan chức của Bộ Tài chính Trung Quốc cho rằng cùng với quá trình nối lại hoạt động sản xuất và đưa cuộc sống trở lại bình thường, đà giảm thu ngân sách sẽ thu hẹp dần./.

Theo TTXVN