Từ năm 2023, người lao động Hàn Quốc sinh đẻ sẽ được nghỉ nuôi con 18 tháng
Chính phủ Hàn Quốc hướng đến đảm bảo 18 tháng nghỉ nuôi con cho cả lao động nam. Ảnh: TL

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin kế hoạch này nằm trong báo cáo Bộ trưởng Lao động Lee Jeong-sik trình Tổng thống Yoon Suk-yeol về kế hoạch làm việc năm 2023 của bộ. Kế hoạch còn hướng đến việc Chính phủ sẽ đảm bảo 18 tháng nghỉ nuôi con cho cả lao động nữ và lao động nam.

Các quan chức cho biết kế hoạch này là nỗ lực của chính phủ nhằm khuyến khích nhiều cặp vợ chồng xin nghỉ thai sản hoặc nghỉ sinh con để đối phó với tỷ lệ sinh rất thấp của đất nước.

Hiện đất nước Hàn Quốc đang "đau đầu" với tình trạng tỷ lệ sinh giảm khi nhiều người trẻ trì hoãn hoặc không kết hôn hay sinh con trong bối cảnh kinh tế khó khăn và chuẩn mực xã hội thay đổi.

Được biết, tổng tỷ suất sinh của Hàn Quốc (số con trung bình mà một phụ nữ sinh trong đời) chỉ còn 0,79 trong quý III/2022, thấp hơn nhiều so với mức 2,1 vốn có thể giữ cho dân số Hàn Quốc ổn định ở mức 52 triệu người.

Cơ quan Thống kê Hàn Quốc vào tháng 12/2022 cho biết, có tới gần 50% số cặp vợ chồng mới cưới ở Hàn Quốc trong 5 năm trở lại đây không sinh con. Số liệu thống kê này bao gồm các cặp đôi kết hôn lần đầu từ tháng 11/2016 đến tháng 10/2021.

Trước đó, Chính phủ Hàn Quốc cũng có chính sách khuyến khích người lao động sinh đẻ thông qua việc mỗi trẻ chào đời tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc sẽ nhận "chiếc vé chào đời" trị giá 2 triệu won (1.676 USD) và khoản trợ cấp này có hiệu lực trong vòng một năm. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2022.