khi dot nga ukraine

Ukraine mới phát đi tín hiệu rằng nước này có thể tạm chưa trả hàng tỷ USD hóa đơn tiền mua khí đốt từ Nga, với lý do là hy vọng thời tiết ôn hòa có thế giúp nước này bớt quan ngại về vấn đề sử dụng khí đốt, trong khi đang phải vật lộn với tình trạng sắp bị phá sản.

Việc trả nợ của Ukraine cho Nga là một phần trong thỏa thuận do Liên minh châu Âu (EU) làm trung gian, nhằm khởi động lại việc Nga cung cấp khí đốt vốn bị đóng băng từ tháng 6/2014 cho Ukraine.

Cách đây hơn hai tuần, các quan chức EU đã làm trung gian dàn xếp giữa Nga và Ukraine để đạt được một thỏa thuận về giá khí đốt Moskva cấp bán cho Kiev. Theo đó, Ukraine sẽ trả cho Nga 1,45 tỷ USD tiền mua khí đốt còn nợ, để làm dịu sự căng thẳng giữa hai bên về giá khí đốt, góp phần loại bỏ nguy cơ gián đoạn nguồn cung cho châu Âu, trong bối cảnh Ukraine là nước trung chuyển chính nguồn cung khí đốt từ Nga sang thị trường "lục địa già".

Tuy nhiên, theo nhà xuất khẩu dầu khí Gazprom, phía Nga yêu cầu Kiev cũng phải trả trước khoản tiền 760 triệu USD cho 2 tỷ m3 khí đốt dự kiến được cung ứng cho Ukraine trong tháng này.

Theo một quan chức của công ty nhà nước Naftogaz (Ukraine), hoạt động nhập khẩu khí đốt của nước này phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết và mức tiêu dùng trong nước. Trong khi đó, người phát ngôn Sergei Kupriyanov của Gazprom khẳng định hiện chưa ghi nhận được bất cứ khoản chi trả tiền khí đốt nào từ phía Ukraine.

Ủy ban châu Âu (EC) cũng khẳng định Kiev vẫn chưa mua khí đốt từ Nga, và Ukraine cần phải tự chi trả cho việc mua khí đốt.

Kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn giữa lực lượng miền Đông với chính quyền Kiev được ký kết hồi cuối tháng Mười vừa qua, Ukraine đã chứng kiến đồng hryvnya của họ mất giá trị khoảng 1/5 so với USD và nguồn ngoại tệ dự trữ giảm sút mạnh. Vì thế Naftogaz sẽ cố gắng hạn chế nhập khẩu khí đốt tối đa để cắt giảm chi tiêu, nhất là trong tình cảnh khủng hoảng tiền tệ và dự trữ ngoại tệ sụt giảm hiện nay.

Theo số liệu thống kê chính thức, Ukraine đã đạt thặng dư thương mại trong chín tháng đầu năm 2014, so với mức thâm hụt thương mại 5,94 tỷ USD cùng kỳ năm 2013, nhờ sự sụt giảm mạnh trong hoạt động nhập khẩu. Cụ thể, trong chín tháng đầu năm 2014, xuất khẩu và nhập khẩu của quốc gia Đông Âu này giảm lần lượt 9,1% và 25,4% so với cùng kỳ năm 2013, xuống các mức 49,65 tỷ USD và 45,4 tỷ USD./.

QC (Theo Reuters)