Tham dự cùng Chủ tịch Vũ Thị Chân Phương, phía Đoàn công tác của Việt Nam còn có sự tham dự của đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN). Về phía Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ (UBCK Hoa Kỳ/SEC), có bà Monique Winkler - Giám đốc Văn phòng khu vực San Francisco của SEC và lãnh đạo một số phòng, ban của Văn phòng đại diện.

Ủy ban Chứng khoán Việt Nam và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác
Toàn cảnh buổi làm việc.
Chủ tịch Vũ Thị Chân Phương mong muốn UBCK hai nước sẽ tăng cường trao đổi với hình thức trực tiếp, trực tuyến để các cán bộ của UBCKNN Việt Nam có cơ hội được các chuyên gia của UBCK Hoa Kỳ chia sẻ kinh nghiệm thực tế về thanh tra, giám sát và xử lý vi phạm và một số lĩnh vực khác.

Phát biểu tại buổi gặp, Chủ tịch Vũ Thị Chân Phương đánh giá cao sự hỗ trợ của UBCK Hoa Kỳ trong suốt 26 năm qua đối với UBCKNN Việt Nam, đặc biệt là sự đồng hành trong các giai đoạn xây dựng Luật Chứng khoán năm 2006 và năm 2019.

UBCKNN Việt Nam cũng đã nhận nhiều ý kiến tư vấn, chia sẻ của UBCK Hoa Kỳ trong công tác thanh tra, giám sát, cưỡng chế thực thi, từ đó, nâng cao hiệu quả cho UBCK Việt Nam trong công tác quản lý thị trường.

Trong thời gian tới, Chủ tịch Vũ Thị Chân Phương mong muốn UBCK hai nước sẽ tăng cường trao đổi với hình thức trực tiếp, trực tuyến để các cán bộ của UBCKNN Việt Nam có cơ hội được các chuyên gia của UBCK Hoa Kỳ chia sẻ kinh nghiệm thực tế về thanh tra, giám sát và xử lý vi phạm và một số lĩnh vực khác như: việc phát triển ngành quỹ, hỗ trợ kỹ thuật trong việc xây dựng và phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp…

Ủy ban Chứng khoán Việt Nam và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác
Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương (bên trái) trao quà lưu niệm cho bà Monique Winkler - Giám đốc Văn phòng khu vực San Francisco của UBCK Hoa Kỳ.

Tại buổi làm việc, bà Monique Winkler - Giám đốc Văn phòng khu vực San Francisco của UBCK Hoa Kỳ đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý, giám sát các công ty đại chúng trên thị trường chứng khoán, cách thức phát hiện và xử lý vi phạm xảy ra trên thị trường chứng khoán cũng như công tác thanh tra, giám sát và cưỡng chế thực thi mà UBCK Hoa Kỳ đang triển khai thực hiện.

Ủy ban Chứng khoán Việt Nam và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác
Các thành viên đoàn công tác tại buổi làm việc.

Kết thúc buổi làm việc, Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương cảm ơn những chia sẻ từ các đại diện của UBCK Hoa Kỳ. Nhân dịp này, Chủ tịch có lời mời chính thức đại diện UBCK Hoa Kỳ sang thăm UBCKNN Việt Nam vào tháng 4/2024.

Trong lĩnh vực chứng khoán, UBCKNN đã có nhiều hoạt động hợp tác giữa UBCK Việt Nam và Hoa Kỳ trong thời gian vừa qua:

- Hỗ trợ xây dựng khung pháp lý điều chỉnh các hoạt động trên thị trường chứng khoán, bao gồm tư vấn xây dựng Luật Chứng khoán 2006, Luật Chứng khoán 2019 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Chứng khoán.

- Hỗ trợ các đoàn nghiên cứu khảo sát, các chương trình đào tạo, nâng cao năng lực cho cán bộ UBCKNN; chủ yếu tập trung vào nội dung quản lý và giám sát thị trường, công bố thông tin, cưỡng chế thực thi và các nghiệp vụ quản lý kinh doanh trên thị trường chứng khoán.

Kết quả thu được từ chương trình đào tạo này là những bài học kinh nghiệm quốc tế về quản lý, giám sát thị trường, cũng như những kỹ năng và quy trình thực hiện thanh tra và cưỡng chế thực thi có thể được áp dụng trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

- Ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Sở GDCK Hà Nội (HNX), Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh (HOSE) với NASDAQ OMX thực hiện lần lượt vào năm 2007 và 2008. Với mục đích hỗ trợ sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Biên bản Ghi nhớ là bước đầu cam kết, tăng cường thúc đẩy liên kết giữa các Sở Giao dịch và tạo kênh thông tin, hỗ trợ hệ thống điều hành, khuôn khổ quy định pháp lý, niêm yết chéo và phát triển sản phẩm.

Đồng thời, thúc đẩy và hỗ trợ công nghệ thông tin, kỹ thuật và kinh nghiệm thị trường nhằm mục đích củng cố, tăng năng suất, hiệu quả và tính thanh khoản và thu hút các nhà đầu tư cho HOSE, HNX và thị trường vốn tại Việt Nam nói chung.

Mới đây nhất, trong chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đến Hoa Kỳ vào tháng 9/2023, UBCKNN và Sở GDCK Nasdaq đã ký kết hợp Ý định thư nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác, hỗ trợ phát triển thị trường vốn của mỗi nước và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp.