39

Chào mừng điều hành chuyến bay thứ 900 nghìn trong năm 2019

VATM là đơn vị dẫn đầu ngành hàng không dân dụng về năng suất, chất lượng và hiệu quả, tổng thu điều hành bay đạt hơn 60 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước đạt trên 30 nghìn tỷ đồng. Đồng thời, VATM đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, được Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) trao giải thưởng “Đại bàng” và nhiều phần thưởng cao quý khác…

Điều hành bay an toàn, điều hòa, hiệu quả

Theo Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) VATM Phạm Việt Dũng, ngay từ ngày đầu thành lập năm 1993, VATM đã được Nhà nước, Cục Hàng không Việt Nam giao cho trọng trách trực tiếp tham gia cuộc đấu tranh giành lại quyền điều hành bay Vùng thông báo bay Hồ Chí Minh, nhằm khẳng định vùng trời trách nhiệm và vị thế của hàng không Việt Nam trên trường quốc tế, đồng thời xác lập một vùng trời mà trong đó VATM có trách nhiệm cung cấp các dịch vụ bảo đảm hoạt động bay. Đây là cuộc đấu tranh gian khổ, liên tục, phức tạp kéo dài từ năm 1975 sau khi thống nhất đất nước đến tháng 12/1994, Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) chính thức giao cho Việt Nam, trong đó VATM trực tiếp điều hành.

Việc giành lại quyền điều hành phần phía Nam Vùng thông báo bay Hồ Chí Minh vào ngày 8/12/1994 đã trở thành mốc son trong lịch sử phát triển của ngành hàng không dân dụng nói chung và ngành quản lý bay nói riêng trên các phương diện chính trị, kinh tế, kỹ thuật, quốc phòng an ninh. Thắng lợi to lớn đó đã mở ra cánh cửa hội nhập quốc tế về quản lý không lưu, cung cấp kịp thời, đầy đủ các dịch vụ điều hành bay, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các hoạt động bay đi, đến và bay quá cảnh trong vùng trời trách nhiệm được giao.

Kể từ khi tiếp nhận đến nay, VATM đã đảm bảo an toàn cho các hoạt động bay trong vùng trời trách nhiệm. Với quy mô cung cấp dịch vụ trên diện tích rộng trên 1,2 triệu km2, phạm vi hoạt động trải rộng tại 28 tỉnh, thành phố của cả nước; trực tiếp cung cấp các dịch vụ bảo đảm hoạt động bay trên 35 đường bay trong nước và 36 đường bay quốc tế, trong đó có 2 đường bay nằm trong số 10 đường bay có mật độ bay cao nhất thế giới, giữ vị trí quan trọng đối với hoạt động bay trên khu vực biển Đông.

28 năm qua, tập thể cán bộ, nhân viên Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã bảo đảm điều hành bay an toàn cho hơn 10 triệu chuyến bay trong vùng trời trách nhiệm. VATM là đơn vị dẫn đầu ngành hàng không dân dụng về năng suất, chất lượng và hiệu quả: Tổng thu điều hành bay đạt hơn 60 nghìn tỷ đồng, nộp NSNN đạt trên 30 nghìn tỷ đồng.

Hiện tại, các cơ sở điều hành bay của Tổng công ty tại 2 trung tâm kiểm soát đường dài, 4 trung tâm kiểm soát tiếp cận, 22 đài kiểm soát tại sân được đầu tư nâng cấp với quy mô và công năng hiện đại ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực. Các hệ thống thông tin liên lạc, dẫn đường, giám sát được đầu tư mới với công nghệ tiên tiến, hiện đại. Song song với việc đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật, tổng công ty đã triển khai đồng bộ, hàng loạt các giải pháp như tổ chức phân chia lại vùng trời, mở thêm đường bay thẳng, đường bay song song trục Bắc - Nam, áp dụng các phương thức điều hành bay mới dựa trên công nghệ tiên tiến nhằm tăng năng lực điều hành bay, tăng khả năng thông qua vùng trời, đặc biệt góp phần giảm tình trạng ách tắc tại các sân bay lớn có mật độ bay cao.

Chống dịch Covid-19 song hành với sản xuất kinh doanh

Cũng theo Chủ tịch HĐTV Phạm Việt Dũng, từ đầu năm 2020 đến nay, đại dịch Covid-19 bùng phát đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành hàng không, dẫn đến sự sụt giảm lớn về các kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của VATM. Trong bối cảnh như vậy, tổng công ty đã tập trung nguồn lực triển khai các biện pháp quyết liệt giảm thiểu tác động của dịch bệnh, tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo việc làm và đời sống cho người lao động; đồng thời phòng ngừa mọi nguy cơ lây nhiễm từ yếu tố bên ngoài đến các lực lượng lao động, đặc biệt là lực lượng trong dây chuyền cung cấp dịch vụ của VATM nhằm đảm bảo cung cấp dịch vụ điều hành bay an toàn, thông suốt.

Các lực lượng trong dây chuyền cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay được bố trí thành các nhóm trực chốt 24/24 tại cơ sở cung cấp dịch vụ; đồng thời, triển khai thực hiện đầy đủ các quy định về y tế trong việc khử trùng, khử khuẩn, đồ bảo hộ y tế khi cần thiết để góp phần thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa triển khai kế hoạch sản xuất kinh doanh, sẵn sàng các biện pháp phục hồi sau khủng hoảng, đảm bảo các hoạt động bay an toàn, nâng cao năng lực điều hành bay để đưa VATM phát triển vững vàng.

Điểm đáng chú ý là mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh nhưng VATM vẫn đẩy nhanh các thủ tục để khởi công xây dựng công trình Đài kiểm soát không lưu - Cảng Hàng không Buôn Ma Thuột, công trình trọng điểm cho sự phát triển, sẵn sàng phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế, an ninh, quốc phòng khu vực Tây Nguyên nói chung, tỉnh Đắk Lắk nói riêng. Cũng như đưa vào khai thác Đài Kiểm soát không lưu Phù Cát mới, đánh dấu một bước phát triển mới trong quá trình phát triển của VATM; góp phần nâng cao năng lực điều hành bay tại khu vực Cảng Hàng không Phù Cát, bảo đảm an toàn chất lượng các dịch vụ bảo đảm hoạt động bay, nâng cao hiệu quả kinh tế cho các hãng hàng không; thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, du lịch cho tỉnh Bình Định và các vùng lân cận nói riêng và cả nước nói chung và bảo đảm vững chắc an ninh chủ quyền của Tổ quốc.

Chủ tịch Phạm Việt Dũng chia sẻ thêm, trải qua 28 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ cán bộ, đảng viên, công nhân viên lao động của VATM đã làm nên những thành tích rất đáng tự hào. Nhiều tập thể và cá nhân tiêu biểu đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý như: Danh hiệu “Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới” cho tập thể VATM và cá nhân đồng chí Trần Xuân Mùi - nguyên Tổng giám đốc Trung tâm Quản lý bay dân dụng Việt Nam; Huân chương Độc lập hạng Ba cho tập thể VATM; giải thưởng “Đại bàng” của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế dành cho nhà cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay có bước tiến vượt bậc cùng với 17 Huân chương Lao động hạng nhất, hạng nhì, hạng ba; 23 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 15 Cờ thi đua của Chính phủ; 123 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho các tập thể, cá nhân thuộc tổng công ty; 19 Cờ thi đua xuất sắc của Bộ GTVT.

Một dấu ấn đặc biệt quan trọng

Một dấu ấn đặc biệt quan trọng thể hiện sự lớn mạnh vượt bậc của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam là hiện tại đơn vị đã đủ năng lực làm chủ đầu tư dự án thành phần 2 các hạng mục bảo đảm hoạt động bay tại công trình trọng điểm quốc gia Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Tổng công ty đã phê duyệt dự án và đang triển khai các bước tiếp theo. Đồng thời, tổng công ty triển khai các thủ tục để sớm khởi công Dự án Trung tâm Kiểm soát không lưu đường dài Hồ Chí Minh mới cùng với Dự án Long Thành.

Trí Dũng