phuong trang da lat

Khuôn viên lô đất tại số 357 Phan Đình Phùng, phường 2, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Ảnh TL

Tiếp tục chây ỳ trong việc thực hiện nghĩa vụ bàn giao tài sản đã bán (số 357 Phan Đình Phùng, phường 2, TP. Đà Lạt) trong khi đã nhận tiền đầy đủ của bên mua hơn 5 năm qua, Chi cục Thi hành án Dân sự TP. Đà Lạt đã không những làm trái qui định của pháp luật, phớt lờ chỉ đạo của cấp trên trực tiếp, mà còn “chẳng thèm để ý” tới lời hứa của vị Tư lệnh ngành Tư pháp – Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, trước nhân dân cả nước ngay tại diễn đàn Quốc hội về vụ việc này.

Tiếp tục viện cớ để chây ỳ bàn giao hàng đã bán

Gõ những cụm từ như: “Chuyện bán nhà kỳ lạ ở Chi cục Thi hành án Dân sự TP. Đà Lạt”, “Kỳ lạ vụ án... thi hành án”, “Công ty TNHH Phương Trang Đà Lạt kiện cơ quan Thi hành”… thì chỉ mất 0,31 giây, trang tìm kiếm Google đã cho ra tới 539.000 kết quả có nội dung liên quan tới cái tên có vai trò trung tâm của hàng loạt các bài báo đề cập, phản ánh về sự kỳ cục đến khó tin trong cách hành xử của một cơ quan chấp pháp là Chi cục Thi hành án dân sự TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Vụ việc này được ví như là một “dị tật” điển hình có một không hai trong hoạt động kinh doanh từ cổ chí kim, bởi bên bán đã hoàn tất thủ tục bán hàng và đã cầm tiền của người mua tới hơn 5 năm nhưng lại không chịu giao hàng đã bán cho bên mua.

Câu chuyện mua bán được bắt đầu từ đầu năm 2009. Bên bán là Chi cục Thi hành án dân sự TP. Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng). Tài sản bán gồm quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất có diện tích 3.430,76 m2 tại địa chỉ số 357 phố Phan Đình Phùng, phường 2, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Bên mua tài sản là Công ty TNHH Phương Trang Đà Lạt (Công ty Phương Trang Đà Lạt).

Cụ thể, Công ty Phương Trang Đà Lạt đã tham gia phiên bán đấu giá tài sản ngày 20/2/2009 do Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Lâm Đồng (đơn vị được Chi cục Thi hành án dân sự TP. Đà Lạt ủy quyền bán đấu giá tài sản nêu trên), với giá mua đấu giá thành công là 37.244.940.185 đồng (làm tròn số là hơn 37,2 tỷ đồng).

Thủ tục mua bán sau đó được bên mua và bên bán hoàn tất bằng việc Công ty Phương Trang Đà Lạt và Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Lâm Đồng cùng ký Hợp đồng mua bán tài sản số 04/2009/HĐMB với sự chứng thực của Phòng Công chứng số 1 tỉnh Lâm Đồng.

Theo quy định của hợp đồng trên, ngày 23/3/2009 Công ty Phương Trang Đà Lạt đã hoàn tất nghĩa vụ của mình khi chuyển đầy đủ số tiền 37.244.940.185 đồng cho bên bán. Cũng theo quy định của hợp đồng, Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Đà Lạt phải bàn giao tài sản cho Công ty TNHH Phương Trang Đà Lạt trước ngày 24/4/2009. Tuy nhiên, tiền thì bên mua đã trao, nhưng “cháo” thì đã hơn 5 năm qua, bên mua vẫn chưa được… “múc”.

Mới đây nhất - ngày 24/09/2014, tại Văn bản số 771/CV-CCTHA ngày 24/09/2014 trả lời Công ty TNHH Phương Trang, Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Đà Lạt lại tiếp tục viện cớ để chây ỳ thực hiện nghĩa vụ với bên mua khi cho rằng: “…hiện nay chưa đáp ứng được các yêu cầu, điều kiện tổ chức cưỡng chế, đặc biệt là đảm bảo tuyệt đối về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khi cưỡng chế, do vậy chưa tổ chức được việc cưỡng chế giao tài sản bán đấu tại 357 Phan Đình Phùng, phường 2, thành phố Đà Lạt cho Công ty TNHH Phương Trang”!?.

Đây cũng là lý do "cũ rích" đã được Chi cục Thi hành án dân sự TP. Đà Lạt nại ra để viện dẫn từ cuối năm 2009 đầu 2010.

Liên tục viện dẫn nhiều lý do để chây ỳ thực hiện nghĩa vụ của mình, nại ra những lý do không thể thuyết phục như trên để biện minh cho việc không chấp hành luật pháp, dư luận bức xúc đặt vấn đề: Với cách làm việc tắc trách như vậy liệu 6 năm, 8 năm, 10 năm hay 15 năm nữa Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Đà Lạt mới chịu thực thi nghĩa vụ của mình? Bao giờ những thiệt hại quá lớn của doanh nghiệp như vậy mới được bù đắp, bồi thường? Khi nào kỷ cương phép nước mới được thực thi?

Theo thông lệ trong quan hệ kinh tế, thì giữa Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Đà Lạt và Công ty Phương Trang Đà Lạt là quan hệ giữa bên bán và bên mua theo đúng Hợp đồng mua bán tài sản số 04/2009/HĐMB mà hai bên đã ký kết. Do đó việc không bàn giao tài sản đã bán cho bên mua như trong trường hợp này thì trách nhiệm và lỗi hoàn toàn thuộc về bên bán. Bất luận thế nào thì chiếu theo hợp đồng mua bán số 04/2009/HĐMB, bên bán bắt buộc phải bàn giao tài sản đã bán cho bên mua theo đúng qui định của Hợp đồng và bên bán phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại do lỗi của mình đã gây ra cho bên mua theo qui định của pháp luật.

Trong vụ việc này, chỉ tính riêng thiệt hại do bên mua phải trả lãi vay ngân hàng đối với số tiền mà bên mua đã vay để mua tài sản của Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Đà Lạt trong hơn 5 năm qua đã lên tới hơn 39 tỷ đồng – cao hơn cả số vốn hơn 37,2 tỷ đồng mà bên mua đã chi trả để mua tài sản này.

Làm trái cả chỉ đạo của cấp trên!

Giải quyết yêu cầu hợp pháp, chính đáng của Công ty Phương Trang Đà Lạt là được giao tài sản mua trúng đấu giá tại địa chỉ số 357 phố Phan Đình Phùng, phường 2, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, các cơ quan chức năng từ trung ương tới địa phương đã ban hành hàng loạt các văn bản để chỉ đạo thực hiện.

Cụ thể là, ngày 04/5/2013, Tổng cục thi hành án dân sự đã có văn bản chỉ đạo số 999/TCTHADS-NV1; ngày 16/5/2013 Cục thi hành án dân sự tỉnh cũng có văn bản chỉ đạo Chi cục thi hành án dân sự TP. Đà Lạt thực hiện việc giao tài sản bán đấu giá cho bên mua; ngày 01/10/2013, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản gửi Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và gửi Tổng cục Thi hành án đề nghị có ý kiến thống nhất về việc giao tài sản cho Công ty TNHH Phương Trang; ngày 05/11/2013, Tổng cục Thi hành án dân sự có công văn số 3014/TCTHADS-NV1 và ngày 11/11/2013 Viện kiểm sát nhân dân tối cao có công văn số 3993/VKSNDTC-V10 gửi UBND tỉnh Lâm Đồng; ngày 16/7/2014 Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng có văn bản số 3573/UBND-NC chỉ đạo việc thực hiện bàn giao tài sản cho Công ty Phương Trang Đà Lạt.

Thế nhưng, Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Đà Lạt tiếp tục viện lí do: “Cơ quan điều tra thuộc Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao có Quyết định số 01/VKSTC-C6 (P4) ngày 11/3/2014, khôi phục điều tra đối với bị can Nguyễn Long Văn, nguyên là Chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Đà Lạt về tội “ra quyết định trái pháp luật” trong quá trình xử lý tài sản tại 357 Phan Đình Phùng, phường 2, thành phố Đà Lạt, gây thiệt hại cho bà Phạm Thị Hồng trên 17 tỷ đồng. Do vậy đến nay Chi cục thi hành án dân sự thành phố Đà Lạt chưa thực hiện việc tổ chức bàn giao tài sản bán đấu giá cho Công ty Phương Trang Đà Lạt...”.

Viện cái cớ này để chây ỳ nghĩa vụ bàn giao tài sản đã bán cho người mua trong một hợp đồng mua bán hợp pháp thì quả thực rất… nực cười, bởi việc Viện Kiểm sát nhân dân tối cao có quyết định khôi phục điều tra đối với chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự TP Đà Lạt Nguyễn Văn Long hoàn toàn là chuyện riêng của Chi cục Thi hành án dân sự TP. Đà Lạt, chứ không liên quan đến Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá số 04/2009/HĐMB được ký kết hợp pháp giữa Công ty Phương Trang Đà Lạt và Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Lâm Đồng cả. Việc này cũng đã được Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, Tổng cục Thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp khẳng định tại các văn bản nêu trên.

Vì Chi cục Thi hành án Dân sự TP. Đà Lạt viện cái cớ ngược đời này, nên ngay tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII, chính vị Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng – ông Nguyễn Bá Thuyền đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường về “vấn đề bán nhà rất kỳ cục của Chi cục thi hành án TP. Đà Lạt” và Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã trả lời: “Vụ việc ở Đà Lạt thi hành chậm, bởi vì nó có yếu tố và tố cáo về vấn đề có dấu hiệu phạm tội hình sự. Giữa Bộ Tư pháp cùng với Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã có trao đổi thảo luận và đi đến kết luận là tách riêng việc mua bán đấu giá đó ra, vì việc mua bán đấu giá là ngay tình và được trả tiền rồi,… chúng tôi đã trực tiếp trao đổi với đồng chí Bí thư tỉnh ủy, đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh và dự kiến sẽ xem xét để giải quyết định dứt điểm vào thời gian sớm nhất vấn đề trả tài sản mua được qua đấu giá”.

Bao giờ là "thời gian sớm nhất"?

Như vậy, ngay cả Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã nói rõ về lí do chậm thi hành án và hứa sẽ giải quyết dứt điểm việc bàn giao tài sản cho Công ty Phương Trang Đà Lạt vào thời gian sớm nhất.

Tuy nhiên, không hiểu sao, sau gần 4 tháng kể từ ngày Bộ trưởng Hà Hùng Cường trả lời, hứa giải quyết vụ việc trước nghị trường Quốc hội, đến nay vụ việc này vẫn đang “dậm chân tại chỗ”.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Công ty TNHH Phương Trang bức xúc: “Việc Chi cục thi hành án dân sự TP. Đà Lạt không bàn giao tài sản đã gây thiệt hại rất lớn về tiền của cho chúng tôi, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty và làm xói mòn niềm tin vào sự nghiêm minh của pháp luật. Tại sao sự việc đã được Đại biểu Quốc hội đưa ra để chất vấn, Bộ trưởng đã hứa giải quyết mà vẫn không giao tài sản mua trúng đấu giá cho chúng tôi? Thử hỏi còn ai dám mua tài sản bán đấu giá? Hiện tại, chúng tôi đã có trách nhiệm và thiện chí khi đưa ra 2 phương án: Hoặc là bên bán giao ngay tài sản cho chúng tôi, hoặc là trả lại tiền theo lãi suất ngân hàng cho chúng tôi. Đó là cách hành xử rất trách nhiệm của chúng tôi trong việc giải quyết vụ việc này”.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng của Trung ương và tỉnh Lâm Đồng khẩn trương chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc theo đúng qui định của pháp luật, buộc Chi cục Thi hành án Dân sự TP. Đà Lạt thực hiện nghĩa vụ giao tài sản đã bán (lô đất tại 357 Phan Đình Phùng, phường 2, thành phố Đà Lạt) cho Công ty Phương Trang Đà Lạt, nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự nghiêm minh của pháp luật và giữ nghiêm kỷ cương phép nước./.

Mai An