Vì sao giá lợn hơi khó chạm đỉnh 100.000 đồng/kg?
Giá thịt lợn trong siêu thị chênh lệch quá cao so với chợ dân sinh. Ảnh: Phúc Nguyên

Giá lợn hơi sẽ khôi phục mức 60.000 - 70.000 đồng/kg

Các nhà phân tích thị trường cho biết, giá lợn hơi ngày 21/11/2021 tại miền Bắc thấp nhất là 41.000 đồng/kg và điều chỉnh từ 1.000 đồng/kg đến 4.000 đồng/kg tại hầu hết các tỉnh thành trong tuần này.

Theo đó, 6 tỉnh gồm Yên Bái, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Nam Định, Phú Thọ và Tuyên Quang giảm 1.000 - 2.000 đồng/kg, hiện giao dịch trong khoảng 42.000 - 44.000 đồng/kg. Tương tự, TP.Hà Nội, Bắc Giang và Hưng Yên giảm mạnh 4.000 đồng/kg xuống còn 41.000 đồng/kg và 42.000 đồng/kg, thấp nhất khu vực.

Trong khi đó, giá lợn hơi hôm nay tại miền Trung và Tây Nguyên duy trì ổn định thì tại miền Nam, giá heo hơi hôm nay đi ngang, đang biến động trái chiều từ 1.000 - 2.000 đồng/kg...

Ông Nguyễn Kim Đoán - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, dự báo thời gian tới, sau khi người chăn nuôi bán đi lượng lợn quá lứa, giảm đàn, cộng với nhu cầu tiêu thụ dịp Tết Nguyên đán cao, giá lợn hơi sẽ tăng trở lại. Hiệp hội này cũng khuyến cao, dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến khá phức tạp, các chủ trại lưu ý các biện pháp an toàn sinh học, giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cũng đưa ra dự báo giá lợn hơi sẽ khôi phục mức 60.000 - 70.000 đồng/kg trong thời gian tới, nhưng khó chạm đỉnh 100.000 đồng/kg vì tổng đàn trong nước vẫn duy trì ở mức 28 triệu con, đảm bảo cung cấp thực phẩm cho người dân từ nay đến đầu năm 2022.

Bên cạnh đó, sẽ rất khó có đột biến giá xảy ra bởi 16 doanh nghiệp chuẩn bị sẵn nguồn hàng cho dịp tết dù tổng đàn lợn của doanh nghiệp chăn nuôi chỉ chiếm 23 - 24%, chưa đủ điều hành thị trường nhưng cũng giúp cân bằng thị trường.

Giá lợn hơi thấp, giá thịt lợn chưa giảm tương xứng?

Thực tế, giá lợn hơi sẽ tăng nhưng không có biến động lớn. Mặc dù giá lợn hơi vẫn "dậm chân" ở mức thấp nhưng giá thịt lợn chưa giảm tương xứng.

Cụ thể, giá thịt lợn ở chợ dân sinh đang dao động ở mức 80.000 - 110.000 đồng/kg tùy loại trong khi giá thịt lợn trong siêu thị vẫn duy trì ở mức 130.000 – 190.000 đồng/kg. Điều này có nghĩa vẫn có chênh lệch lớn giữa giá lợn hơi và giá thịt lợn, giá thịt lợn ở chợ dân sinh và siêu thị.

Theo phân tích của các chuyên gia, lượng thịt lợn tiêu thụ trong siêu thị chỉ chiếm tỷ trọng khá nhỏ tổng cung, giá thịt ở siêu thị vẫn ở mức cao vì mặt hàng này chỉ có 1-2 nhà cung cấp độc quyền, giảm sức cạnh tranh. Trong khi, thịt lợn ở chợ truyền thống vẫn thu hút người tiêu dùng hơn vì giá rẻ và phục vụ thói quen tiêu dùng thịt nóng của người Việt.

Vì vậy, các siêu thị cần xem xét giảm giá sản phẩm để tăng khả năng phủ sóng trên thị trường. Và siêu thị muốn giảm giá sản phẩm cần đa dạng các nhà cung cấp thay vì chỉ có vài ông lớn như hiện nay. Đồng thời, trong cuộc đua giành người tiêu dùng, cánh cửa siêu thị cần mở rộng cho hàng hóa và các nhà cung cấp, điều này vừa giúp siêu thị gia tăng lợi nhuận, uy tín, vừa giảm áp lực giá cả cho người tiêu dùng.

Tại Diễn đàn Kết nối nông sản 970 dành cho nhóm sản phẩm chăn nuôi do Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn tổ chức mới đây, bà Vũ Thị Hậu - Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam đã lý giải nguyên nhân về việc giá sản phẩm chăn nuôi tại nơi sản xuất rẻ nhưng giá bán lẻ tại siêu thị lại cao.

Theo bà Vũ Thị Hậu, vấn đề này phụ thuộc vào nhà cung cấp, cơ sở giết mổ còn siêu thị không nhập hàng trực tiếp mà phụ thuộc vào nhà cung cấp.

"Khi thị trường tăng giá, nhà cung cấp đưa cho siêu thị bảng giá tăng rất nhanh, còn khi thị trường hạ lại điều chỉnh giá xuống chậm. Điều này ảnh hưởng đến tốc độ bán hàng của hệ thống siêu thị vì người tiêu dùng sẽ so sánh với giá bên ngoài để quyết định mua hàng hay không" - bà Vũ Thị Hậu chia sẻ.

Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam góp ý các nhà sản xuất nên bám sát thông tin thị trường để chủ động sản xuất, lượng hàng đưa ra thị trường phù hợp, tránh tình trạng chạy theo hiệu ứng đám đông, đẩy hàng ra đồng loạt sẽ gây ra tình trạng ùn ứ, ảnh hưởng đến giá cả. Đối với các vùng chăn nuôi, các địa phương nên quan tâm đến việc đầu tư khu giết mổ tập trung, nơi có đủ điều kiện về pháp lý, đặc biệt là an toàn thực phẩm để các siêu thị có thể mua hàng trực tiếp.