cao su

Việt Nam hiện là nước sản xuất cao su thiên nhiên lớn thứ 3 trên thế giới. Ảnh TL minh họa

Bộ trưởng Bộ Công nghiệp cây trồng và Hàng hóa Malaysia - Douglas Uggah Embas ngày 8/5 cho biết, Việt Nam, nước sản xuất cao su thiên nhiên lớn thứ 3 trên thế giới, đã đồng ý hợp tác với Thái Lan, Indonesia và Malaysia dưới sự bảo trợ của Hội đồng Cao su quốc tế ba bên (ITRC) để nâng giá cao su.

Trả lời các phóng viên sau Phiên họp đặc biệt cấp Bộ trưởng Hiệp hội các nước sản xuất cao su thiên nhiên (ANRPC) diễn ra tại Kuala Lumpur ngày 8/5, ông Uggah cho biết Việt Nam đã đồng ý tham gia ITRC (gồm Thái Lan, Indonesia và Malaysia).

Bộ trưởng Uggah nói: "Chúng tôi muốn Việt Nam là một thành viên của Hội đồng càng sớm càng tốt. Thực tế là họ đang ở đây ngày hôm nay và điều này cho thấy họ đã sẵn sàng hợp tác cùng với chúng tôi để nâng giá cao su lên mức thực tế hơn".

Bộ trưởng Uggah nói thêm rằng giá cao su thiên nhiên đã giảm trong những năm qua làm ảnh hưởng đáng kể tới thu nhập của những người trồng cao su. Bốn nước sản xuất cao su lớn gồm: Thái Lan, Indonesia, Việt Nam và Malaysia chiếm 75% sản lượng cao su thế giới.

Phiên họp đặc biệt lần này nhằm thảo luận các giải pháp phối hợp có tính chất chiến lược trong dài hạn giữa các nước thành viên ANRPC để sớm ổn định giá cao su theo hướng có lợi cho người nông dân trồng cao su.

Phiên họp cũng đảm bảo việc thành lập sàn giao dịch cao su chung, kết nối các hệ thống hiện có trong các nước thành viên ANRPC nhằm cung cấp mức giá phản ánh đúng hơn đối với cao su thiên nhiên dựa trên các nguyên tắc cung cầu cơ bản.

Trao đổi với các phóng viên bên lề Phiên họp, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát nói rằng vừa qua Việt Nam chưa tham gia Hội đồng ITRC, song trong tình hình hiện nay Việt Nam cần phải tham gia sâu sắc hơn vào các hoạt động và liên minh quốc tế, trong đó có Hội đồng ITRC.

Việc tham gia của Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng và các nước rất mong đợi Việt Nam với tư cách là nước sản xuất cao su thiên nhiên lớn trên thế giới. Tham gia những liên minh như vậy sẽ có tác động hiệu quả hơn đối với thị trường cao su quốc tế.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng cho biết đã gặp gỡ và trao đổi trực tiếp với Bộ trưởng các nước và thấy rằng bốn nước sản xuất cao su lớn là Thái Lan, Indonesia, Việt Nam và Malaysia cần phối hợp chặt chẽ hơn để có thể tạo tác động hiệu quả lớn hơn đối với thị trường cao su.

Về đề xuất thành lập sàn giao dịch chung tại Phiên họp, Bộ trưởng Cao Đức Phát nêu rõ việc đề xuất hình thành một sàn giao dịch chung của các nước sản xuất cao su thiên nhiên là một ý tưởng phù hợp và đây là hành động rất cần thiết để đảm bảo lợi ích của các nước sản xuất và những người nông dân trồng cao su ở những nước này.

Là một tổ chức liên chính phủ được thành lập năm 1970, ANRPC có 11 nước thành viên, gồm Campuchia, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Papua New Guinea, Philippines, Singapore, Sri Lanka, Thái Lan và Việt Nam. Năm 2014, sản lượng cao su của các quốc gia thành viên ANRPC này chiếm 92% sản lượng cao su trên thế giới./.

Kim Dung (P/v TTXVN tại Kuala Lumpur)