vietinbank

Chủ tịch HĐQT VietinBank Lê Đức Thọ trao ủng hộ 10 tỷ đồng phòng chống dịch COVID-19 (ảnh: TL)

Năm 2020 VietinBank đã đạt được những kết quả kinh doanh ấn tượng, toàn diện trên mọi mặt hoạt động, giữ vững vai trò là ngân hàng tiên phong, chủ lực, trụ cột, thực thi có hiệu quả đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Với khát vọng vươn tầm khu vực và thế giới, VietinBank đã xác định tầm nhìn trở thành “Ngân hàng đa năng, hiện đại, hiệu quả hàng đầu tại Việt Nam, nằm trong Top 20 ngân hàng mạnh nhất Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, hướng tới là ngân hàng mạnh và uy tín nhất Việt Nam, hàng đầu khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và uy tín cao trên thế giới”. Ông Lê Đức Thọ - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) trả lời phỏng vấn phóng viên TBTCVN nhân dịp đầu Xuân mới Tân Sửu 2021.

PV: Thưa ông, nhìn lại một năm 2020 với những khó khăn bất ngờ ập đến, khi đại dịch Covid-19 bùng phát, tác động tiêu cực đối với cả nền kinh tế thế giới, cũng như ở Việt Nam. VietinBank đã vượt qua một năm khó khăn này như thế nào?

VietinBank vun đắp nguồn lực, tạo đà bứt vượt trên chặng đường mới
VietinBank đã luôn nhận được sự tin tưởng, đồng hành của người dân, doanh nghiệp, các đối tác và đặc biệt là sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương. Đó là những giá trị to lớn để xây dựng nền tảng, là nguồn lực quý báu giúp cho VietinBank nỗ lực đổi mới, tái cơ cấu lại toàn diện các hoạt động, tạo ra những thay đổi mạnh mẽ mô hình kinh doanh, vun đắp thêm nguồn lực phát triển, Ông Lê Đức Thọ - Chủ tịch Hội đồng Quản trị VietinBank

Ông Lê Đức Thọ: Có thể nói rằng, 2020 là năm đặc biệt khó khăn, khi kinh tế thế giới diễn biến phức tạp và lâm vào tình trạng suy thoái nặng nề do đại dịch Covid-19 xuất hiện và bùng phát trên toàn cầu, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, chỉ đạo, điều hành đúng đắn, quyết liệt, hiệu quả, kiên định của Chính phủ, sự đồng lòng của người dân và cộng đồng doanh nghiệp, Việt Nam trở thành điểm sáng khi thực hiện thành công mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch, vừa duy trì đà tăng trưởng kinh tế. Tăng trưởng GDP đạt 2,91%, thuộc Top 10 nước có tốc độ tăng trưởng cao nhất trên thế giới và trở thành nền kinh tế có quy mô thứ 4 trong khu vực ASEAN.

Đối với VietinBank, mặc dù trước khó khăn chung nêu trên, năm 2020 ngân hàng đã nhanh chóng chủ động đổi mới, sáng tạo mạnh mẽ để vượt qua khó khăn và góp sức phục vụ đắc lực cho sự ổn định và phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Theo đó, kết quả kinh doanh của VietinBank đạt được là hết sức tích cực, khi đều đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch đặt ra, trên cơ sở cải thiện mạnh mẽ hiệu quả hoạt động kinh doanh, tiết giảm chi phí huy động vốn, quản lý chặt chẽ chi phí hoạt động và tăng cường các nguồn thu ngoài lãi. Lợi nhuận trước thuế riêng lẻ năm 2020 lần đầu tiên đạt 16.450 tỷ đồng, tạo nguồn lực để VietinBank tiếp tục phát huy tốt vai trò ngân hàng chủ lực, trụ cột, chủ động đáp ứng nhu cầu vốn và dịch vụ tài chính của nền kinh tế, đóng góp vào ngân sách Nhà nước và sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước trong thời gian tới.

Dư nợ tín dụng hợp nhất của VietinBank tăng 7,7% so với 2019. Thu nhập ngoài lãi tăng 35,2% so với năm 2019, tỷ trọng thu ngoài lãi trên tổng thu nhập hoạt động tăng trưởng tốt từ 16,5% năm 2019 lên gần 20,1% năm 2020, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh vốn tăng 70% so với năm 2019. VietinBank cũng đã hoàn thành xuất sắc phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020, với việc đã mua lại toàn bộ trái phiếu đặc biệt bán cho VAMC trong chưa đầy 2 năm (từ tháng 12/2018 đến tháng 10/2020) thay vì 5 năm theo dự kiến, góp phần tạo nền tảng vững chắc cho hoạt động kinh doanh của ngân hàng hiệu quả, an toàn, bền vững trong giai đoạn tiếp theo. Tỷ lệ nợ xấu dưới 1%, tỷ lệ dự phòng bao phủ nợ xấu cho vay và trái phiếu nội bảng ở mức khoảng 130% (cao hơn năm 2019). Chỉ số sinh lời ROE và ROA là 16,8% và 1,3%, tiếp tục cải thiện mạnh so năm 2019...

Kết quả kinh doanh đạt được như trên còn mang ý nghĩa hơn, khi trong năm 2020, VietinBank đã tiên phong thực hiện các chính sách của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước cắt giảm lợi nhuận gần 5 nghìn tỷ đồng để thực hiện hạ lãi suất cho vay, cắt giảm phí dịch vụ, cơ cấu lại giữ nguyên nhóm nợ, đồng hành chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. VietinBank đã cho vay mới hơn 400 nghìn tỷ đồng cho trên 7.000 khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh. VietinBank đã hỗ trợ hạ lãi suất với mức hạ lãi suất phổ biến 2% - 2,5%/năm cho gần 7.800 khách hàng với dư nợ được miễn giảm lãi suất khoảng 280 nghìn tỷ đồng...

VietinBank hiện đã đáp ứng mức vốn tự có theo chuẩn mực Basel II và chính thức áp dụng Thông tư 41 từ đầu năm 2021, góp phần tạo thế và lực mới để VietinBank tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh, nâng cao năng lực quản trị, năng lực tài chính, cải thiện chất lượng tài sản, tiệm cận với các thông lệ tốt của quốc tế, tăng sức cạnh tranh bền vững trong quá trình hội nhập với thị trường quốc tế cũng như khu vực; tiếp tục khẳng định vai trò, trách nhiệm của VietinBank trong việc xây dựng một hệ thống ngân hàng Việt Nam lành mạnh, minh bạch, thúc đẩy phát triển kinh tế quốc gia bền vững.

PV: Để vượt qua một năm khó khăn và đạt được kết quả tích cực nêu trên, theo ông bài học kinh nghiệm từ năm 2020 đưa ra là gì?

Ông Lê Đức Thọ: Ngay từ đầu năm, khi diễn biến dịch bệnh phức tạp, VietinBank đã luôn bám sát và thực hiện quyết liệt các chủ trương, đường lối chỉ đạo xuyên suốt của Đảng, Chính phủ để thực hiện nhiệm vụ là ngân hàng chủ lực, trụ cột của hệ thống kinh tế, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Cùng với đó, để đảm bảo cho hoạt động kinh doanh của ngân hàng vượt qua khó khăn, thách thức, đảm bảo phát triển ổn định bền vững, VietinBank đã chủ động, sáng tạo triển khai các giải pháp đổi mới, tiếp tục phát triển mạnh các giải pháp ngân hàng dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại, an toàn, bảo mật, phù hợp với xu hướng phát triển của Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, VietinBank đã thực hiện phát triển ứng dụng ngân hàng điện tử nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng các dịch vụ tài chính ngân hàng, mà khách hàng không cần phải trực tiếp đến giao dịch tại ngân hàng. Chẳng hạn như việc VietinBank đã thí điểm triển khai thành công Hệ thống “Smart Digital Branch - Chi nhánh số hoá thông minh” giúp nhận diện, phân luồng khách hàng, nâng cao trải nghiệm khách hàng và chất lượng dịch vụ, góp phần tăng năng suất lao động. Đây là bước đi đột phá của Dự án ứng dụng công nghệ sinh trắc học vào hoạt động kinh doanh ngân hàng và là tiền đề để VietinBank phát triển mở rộng cung cấp các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng hiện đại ứng dụng công nghệ sinh trắc học. Ngoài ra, VietinBank đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại trong công tác quản trị điều hành, phân tích dữ liệu lớn (Big Data), trí tuệ nhân tạo trong phân tích và xử lý dữ liệu, tự động hóa quy trình nghiệp vụ, giúp nâng cao năng suất lao động, rút ngắn thời gian giao dịch và cải thiện sự hài lòng của khách hàng phục vụ cho hoạt động kinh doanh.

Có thể nói rằng, để vượt qua khó khăn thách thức và đạt được bước phát triển tích cực trong thời gian qua, VietinBank đã luôn kiên trì xây dựng và thực hiện một cách hiệu quả các giá trị cốt lõi và văn hóa doanh nghiệp, hướng tới khách hàng là trung tâm của mọi hoạt động.. Cùng với đó là VietinBank không ngừng nỗ lực để cải thiện nâng cao năng lực, hướng tới các chuẩn mực và thông lệ tốt nhất trong quản trị ngân hàng, cải thiện hiệu quả hoạt động kinh doanh gắn với nâng cao chất lượng tăng trưởng, quản trị rủi ro hiệu quả...

vietinbank
VietinBank ký kết hợp tác với các đối tác hàng đầu để cung cấp sản phẩm, dịch vụ toàn diện tới khách hàng, người dân Việt Nam.

PV: Năm 2021 dự báo kinh tế trong nước và thế giới vẫn có thể tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, VietinBank đặt mục tiêu phát triển như thế nào trong năm 2021 và cả giai đoạn tới, thưa ông?

Ông Lê Đức Thọ: Kết quả trong thực tiễn triển khai phương án cơ cấu lại 2016 - 2020, kế hoạch kinh doanh trung hạn 2018 - 2020 cho thấy những mục tiêu, nội dung, giải pháp tái cơ cấu của VietinBank là hoàn toàn chính xác và đạt kết quả hết sức tích cực, tạo niềm tin cho toàn hệ thống bước vào giai đoạn phát triển mới.

Để tạo đà cho các bước phát triển tiếp theo trong tương lai, VietinBank đã xây dựng Chiến lược phát triển giai đoạn 2021 - 2030 và tầm nhìn đến 2045, đồng bộ chiến lược phát triển của VietinBank với chiến lược phát triển của quốc gia, của ngành Ngân hàng. Trong đó, chiến lược trở thành kim chỉ nam cho mọi hoạt động của ngân hàng với mục tiêu phát triển bền vững sau giai đoạn tái cấu trúc hoạt động.

VietinBank được vinh danh và trao tặng nhiều giải thưởng uy tín

Năm 2020, VietinBank là ngân hàng Việt Nam duy nhất 2 lần liên tiếp vào Top 300 Thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới (Brand Finance), 9 lần liên tiếp nằm trong Top 2000 Forbes Global, đạt danh hiệu Thương hiệu Quốc gia Việt Nam lần thứ 6 liên tiếp, 15 năm Thương hiệu mạnh Việt Nam, Top 10 Doanh nghiệp phát triển bền vững, Top 10 Thương hiệu Việt Nam giá trị nhất, Ngân hàng bán lẻ tốt nhất Việt Nam, Ngân hàng bán lẻ tiêu biểu, Top 10 Sao Khuê, Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam, Ứng dụng công nghệ ngân hàng trên điện thoại tốt nhất Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Đối với năm 2021, đây là năm có ý nghĩa rất quan trọng, là năm đầu tiên thực hiện kế hoạch trung hạn 2021 - 2023, nằm trong chiến lược phát triển 10 năm giai đoạn 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 của VietinBank. Vì vậy, VietinBank đã đặt ra một số chỉ tiêu chủ yếu cho năm 2021 như sau: Tăng trưởng tổng tài sản khoảng 3% - 6%; tăng trưởng tín dụng khoảng 8% - 11%; nguồn vốn huy động tăng trưởng 10% - 12%; tỷ lệ nợ xấu dưới 2%; tiếp tục cải thiện mạnh mẽ lợi nhuận riêng lẻ và hợp nhất trước thuế với mức tăng 10% - 20%.

VietinBank xác định quan điểm phát triển là ngân hàng lớn mạnh của quốc gia, đóng vai trò trụ cột và chủ lực của nền kinh tế, đồng hành phục vụ cho sự phát triển của đất nước, phát huy lợi thế tiềm năng của ngân hàng, khai thác tối đa nguồn lực nội tại, gắn tăng trưởng của ngân hàng với các ngành kinh tế chủ lực, các vùng kinh tế trọng điểm của đất nước, chủ động tham gia vào quá trình hội nhập với thế giới. Nâng cao chất lượng tăng trưởng, thu hẹp khoảng cách với các ngân hàng hàng đầu khu vực, hướng tới phát triển bền vững.

Với khát vọng vươn tầm khu vực và thế giới VietinBank xác định tầm nhìn trở thành: “Ngân hàng đa năng, hiện đại, hiệu quả hàng đầu tại Việt Nam, nằm trong Top 20 ngân hàng mạnh nhất Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, hướng tới là ngân hàng mạnh và uy tín nhất Việt Nam, hàng đầu khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và uy tín cao trên thế giới”.

PV: Nhân dịp chào đón năm mới, VietinBank có thông điệp gì gửi tới các đối tác, cổ đông và khách hàng của mình, thưa ông?

Ông Lê Đức Thọ: Có thể nói rằng, nhiệm vụ của Chiến lược 10 năm (2021 - 2030), kế hoạch kinh doanh trung hạn 3 năm (2021 - 2023) cũng như năm 2021 của VietinBank đặt ra là hết sức thách thức. Do đó để phát triển bứt phá, đòi hỏi toàn hệ thống VietinBank phải tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa, không ngừng đổi mới sáng tạo, nắm bắt cơ hội thị trường, khắc phục khó khăn, hạn chế; tiếp tục nâng cao năng lực tài chính để tạo nguồn lực cho phát triển dài hạn; cơ cấu mạnh mẽ hoạt động kinh doanh; điều chỉnh cơ cấu tài sản có sinh lời, tài sản có rủi ro; tiếp tục đổi mới về quản trị điều hành, kiểm soát theo hướng thực chất để nâng cao chất lượng tăng trưởng, cải thiện mạnh mẽ hiệu quả kinh doanh và phát triển bền vững.

Trong những năm qua, VietinBank đã luôn nhận được sự tin tưởng, đồng hành của người dân, doanh nghiệp, các đối tác và đặc biệt là sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương. Đó là những giá trị to lớn để xây dựng nền tảng, là nguồn lực quý báu giúp cho VietinBank nỗ lực đổi mới, tái cơ cấu lại toàn diện các hoạt động, tạo ra những thay đổi mạnh mẽ mô hình kinh doanh, vun đắp thêm nguồn lực phát triển, từ đó đáp ứng ngày càng hiệu quả hơn nhu cầu tài chính của khách hàng, góp sức hiệu quả hơn vào phát triển của nền kinh tế.

Với thế và lực mới của đất nước, với đường lối và chỉ đạo sáng suốt của Đảng, Nhà nước, tin tưởng rằng Việt Nam chúng ta sẽ tiếp tục phát triển vững mạnh hơn nữa trong chặng đường mới. VietinBank cam kết luôn sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với các đối tác, khách hàng, cùng xây dựng hệ sinh thái đa dạng, cung cấp giá trị vượt trội, mang tới các sản phẩm, dịch vụ toàn diện, phục vụ hiệu quả nhu cầu doanh nghiệp và người dân Việt Nam. Đồng thời nỗ lực hơn nữa để không ngừng nâng cao vị thế, uy tín của VietinBank trong hệ thống ngân hàng Việt Nam, vươn tầm khu vực và thế giới, góp phần tích cực vào sự phát triển của kinh tế - xã hội đất nước.

PV: Xin cảm ơn ông!

Mai An (thực hiện)