Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Đà Nẵng:

Vượt khó đưa gạo cứu trợ kịp thời tới người dân

Đức Minh
(TBTCO) - Năm 2021, song song với việc hoàn thành toàn diện các mặt công tác như: nhập, bảo quản hàng hóa dự trữ quốc gia đảm bảo về số lượng và chất lượng, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Đà Nẵng thực hiện xuất cấp kịp thời lương thực và vật tư dự trữ cứu trợ, hỗ trợ với khối lượng vừa lớn, vừa liên tục, khẩn cấp trong điều kiện giãn cách xã hội về phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo an sinh xã hội tại các tỉnh miền Trung nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng.
aa

Nhập và bảo quản an toàn hàng dự trữ quốc gia

Năm 2021 là năm thứ 2, Cục Dự trữ nhà nước (DTNN) khu vực Đà Nẵng triển khai các mặt công tác trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài. Nhưng với sự chỉ đạo sát sao của Tổng cục DTNN cùng tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao của cán bộ, công chức, người lao động, đơn vị đã hoàn thành 100% nhiệm vụ được giao, nhất là công tác nhập, xuất, bảo quản hàng hóa và vật tư dự trữ quốc gia.

Cụ thể, ông Võ Xuân Nguyên - Cục trưởng Cục DTNN khu vực Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã sớm hoàn thành công tác mua trực tiếp, rộng rãi của mọi đối tượng và tổ chức nhập kho 5.000 tấn thóc vụ Đông xuân 2021, đạt 100% kế hoạch giao. Đồng thời, đơn vị cũng hoàn thành công tác đấu thầu mua và nhập kho 8.500 tấn gạo Đông Xuân năm 2021, đạt 100% kế hoạch giao.

Chi cục dự trữ nhà nước Hòa Vang thực hiện xuất cấp gạo hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Chi cục Dự trữ Nhà nước Hòa Vang thực hiện xuất cấp gạo hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ảnh: Đức Minh

Bên cạnh đó, Cục DTNN khu vực Đà Nẵng cũng hoàn thành công tác nhập vật tư, thiết bị theo hợp đồng được Tổng cục DTNN ký kết với nhà thầu, gồm: 3 máy phát điện loại 150 KVA và 6 bộ thiết bị tìm kiếm nạn nhân bằng hình ảnh và âm thanh.

Trong năm 2021, Cục DTNN khu vực Đà Nẵng đã triển khai đồng bộ các nghiệp vụ liên quan tới công tác bảo quản hàng dự trữ quốc gia, như: kiểm tra công tác quản lý chất lượng hàng lưu kho, công tác bảo quản thường xuyên, định kỳ lương thực và vật tư tại các chi cục. Đồng thời, thực hiện tốt công tác kiểm tra mùa xuân; kiểm nghiệm chất lượng lương thực nhập kho năm 2021 tại phòng kiểm nghiệm; tăng cường kiểm tra chất lượng lương thực tại cửa kho các chi cục nhập hàng; thường xuyên, định kỳ kiểm tra, kiểm định và hiệu chỉnh các thiết bị đo lường như: cân, máy đo độ ẩm, máy đo nồng độ khí N2... đảm bảo các thiết bị được kiểm tra hoạt động bình thường trước khi đưa vào sử dụng.

Ngoài ra, đơn vị mua sắm tài sản, công cụ, dụng cụ, vật tư phục vụ công tác bảo quản, nhập, xuất và phân bổ cho các đơn vị quản lý sử dụng từ nguồn kinh phí Cục chủ động thực hiện như: bao PP, bạt PP, khí N2… phục vụ kê lót bảo quản thóc, gạo đạt chỉ tiêu kế hoạch năm 2021; phân bổ tài sản đấu thầu tập trung do Tổng cục cấp.

Cũng theo Cục trưởng Võ Xuân Nguyên, trong năm 2021, Cục DTNN khu vực Đà Nẵng đã triển khai theo dõi, quản lý định mức kinh tế kỹ thuật chặt chẽ, sử dụng kinh phí bảo quản ở các chi cục đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả. Kết quả đơn vị đã tiết kiệm 4,15 tỷ đồng; trong đó, 3,1 tỷ đồng nguồn kinh phí do Tổng cục DTNN điều hành và 1,05 tỷ đồng do đơn vị chủ động thực hiện.

Đảm bảo 100% lương thực tới tay người dân

Ông Võ Xuân Nguyên cũng cho biết, đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư kéo dài, ảnh hưởng rõ rệt tới hoạt động xuất cấp lương thực và vật tư dự trữ quốc gia hỗ trợ, cứu trợ cho người dân vượt qua khó khăn, cũng như hỗ trợ học sinh trong học kỳ 1 năm học 2021 - 2022, tuy nhiên, Cục DTNN khu vực Đà Nẵng đã nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Hoàn thành xuất cấp vật tư, thiết bị phục vụ phòng, chống dịch

Trong năm 2021, Cục Dự trữ nhà nước khu vực Đà Nẵng đã hoàn thành xuất cấp 7 máy phát điện cho huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đã hoàn thành nhiệm vụ xuất cấp vật tư, thiết bị cho Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn với: 34 bộ nhà bạt 24,75m2, 3.000 chiếc phao tròn, 3.000 chiếc phao áo cứu sinh; 2 thiết bị khoan cắt.

Thông tin về nhiệm vụ xuất gạo dự trữ quốc gia, Cục trưởng Võ Xuân Nguyên cho biết, thực hiện các quyết định của Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN, đơn vị đã hoàn thành xuất kho vận chuyển và giao 6.533,590 tấn gạo với giá trị 79,7 tỷ đồng hỗ trợ các địa phương. Cụ thể, xuất kho vận chuyển đến trung tâm các huyện và giao 1.782,570 tấn gạo cho tỉnh Quảng Nam (975 tấn), tỉnh Quảng Trị (807,570 tấn) để hỗ trợ nhân dân dịp Tết Nguyên đán năm 2021. Xuất kho vận chuyển đến trung tâm các huyện và giao 1.865,865 tấn gạo cho tỉnh Quảng Nam để hỗ trợ học sinh (học kỳ II năm học 2020 và học kỳ I năm học 2021 - 2022) theo quy định của Chính phủ.

Đặc biệt, trong điều kiện địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội “ai ở đâu ở đấy”, Cục DTNN khu vực Đà Nẵng đã hoàn thành công tác xuất kho, vận chuyển giao đến trung tâm các quận, huyện ở TP. Đà Nẵng 1.630,635 tấn gạo để cung cấp cho cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn trong vùng dịch với tổng số lượng hơn 108.000 nhân khẩu. Để giảm áp lực cho chính quyền địa phương về công tác cấp phát gạo cho nhân dân, đơn vị đã phối hợp với lực lượng bộ đội địa phương tổ chức sang bao từ bao 50kg/bao sang bao 15kg/bao, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh đó, tại tỉnh Quảng Nam, đơn vị cấp phát cho 29.165 hộ (76.968 nhân khẩu) gặp khó khăn do dịch Covid-19 với tổng số 1.154,520 tấn gạo. Đơn vị cũng đã hoàn thành xuất kho, vận chuyển và giao 100 tấn gạo dự trữ quốc gia cho tỉnh Quảng Nam để hỗ trợ nhân dân các bản thuộc tỉnh Sê koong - Lào.

Chia sẻ về công tác xuất gạo cứu trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Cục trưởng Võ Xuân Nguyên cho hay, trong năm 2021, đơn vị thực hiện xuất cứu trợ, hỗ trợ với khối lượng vừa lớn, vừa liên tục, khẩn cấp trong điều kiện giãn cách xã hội về phòng chống dịch Covid-19. Nhờ được sự quan tâm của chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành và chủ động về kế hoạch, phương tiện, hồ sơ thủ tục xuất kho, vận chuyển của đơn vị nên công tác xuất kho và giao nhận cho các địa phương, các ngành được nhanh chóng, kịp thời đảm bảo an toàn cả về số lượng và chất lượng.

Đức Minh

Đọc thêm

Đảm bảo cân đối cung - cầu, bình ổn giá, kiểm soát lạm phát

Đảm bảo cân đối cung - cầu, bình ổn giá, kiểm soát lạm phát

(TBTCO) - Trước biến động phức tạp của địa chính trị và giá xăng dầu thế giới, để chủ động ứng phó với thách thức trong công tác điều hành giá, bình ổn giá hàng hóa, dịch vụ thiết yếu có tác động đến chỉ số giá tiêu dùng, ảnh hưởng đến đời sống người dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện số 28/CĐ-TTg về tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá.
Ban hành Thông tư về chế độ tài chính của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam, đặt trọng tâm bảo toàn vốn

Ban hành Thông tư về chế độ tài chính của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam, đặt trọng tâm bảo toàn vốn

(TBTCO) - Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 33/2026/TT-BTC quy định về chế độ tài chính của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/5/2026 và áp dụng từ năm tài chính 2026. Thông tư nhấn mạnh nguyên tắc việc sử dụng vốn của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam đảm bảo bảo toàn vốn khi thực hiện hoạt động đầu tư và gia tăng nguồn vốn hoạt động.
Nghiên cứu, có giải pháp xử lý căn cơ bài toán năng lượng

Nghiên cứu, có giải pháp xử lý căn cơ bài toán năng lượng

(TBTCO) - Ủy ban Kinh tế và Tài chính đề nghị nghiên cứu, có giải pháp xử lý căn cơ bài toán năng lượng, một trong những nút thắt lớn đối với tăng trưởng trong bối cảnh hiện nay. Trong đó, cần ưu tiên phát triển hạ tầng năng lượng trong giai đoạn 3 - 5 năm tới.
Infographics: Thu, chi ngân sách nhà nước quý I/2026

Infographics: Thu, chi ngân sách nhà nước quý I/2026

(TBTCO) - Theo Bộ Tài chính, lũy kế thu ngân sách nhà nước quý I ước đạt 820 nghìn tỷ đồng, bằng 32,4% dự toán, tăng 10,2% so với cùng kỳ năm 2025. Trong khi đó, tổng chi ước đạt 529,8 nghìn tỷ đồng, bằng 16,8% dự toán và tăng 23,1% so với cùng kỳ.
Chi cục Dự trữ Nhà nước khu vực III: Xây dựng kho dự trữ "An toàn - Xanh - Sạch - Đẹp"

Chi cục Dự trữ Nhà nước khu vực III: Xây dựng kho dự trữ "An toàn - Xanh - Sạch - Đẹp"

(TBTCO) - Kết quả đợt kiểm tra mùa Xuân năm 2026 cho thấy, các điểm kho dự trữ thuộc Chi cục Dự trữ Nhà nước khu vực III đã thực hiện nghiêm túc quy định về quản lý chất lượng lương thực, vật tư dự trữ quốc gia lưu kho, đồng thời duy trì tốt phong trào xây dựng kho dự trữ "An toàn - Xanh - Sạch - Đẹp".
Từ những ngày gian khó đến hành trình kiến tạo Kho bạc số

Từ những ngày gian khó đến hành trình kiến tạo Kho bạc số

(TBTCO) - Ngày 1/4/1990, hệ thống Kho bạc Nhà nước được tái lập. Điểm khởi đầu này với nhiều người đã trở thành ký ức. Những câu chuyện đi mượn trụ sở để làm việc; in chứng từ bằng máy in kim, máy in búa; về những cuốn sổ ghi tay dày cộp… đã được kể lại nhiều lần. Và có lẽ, nhắc đến như vậy cũng đã đủ để hình dung một giai đoạn khó khăn thuở ban đầu của Kho bạc Nhà nước. Nhưng điều mà các thế hệ cán bộ kho bạc luôn tự hào không chỉ nằm ở điểm khởi đầu này, mà ở cách cả hệ thống Kho bạc Nhà nước đã nỗ lực thay đổi để trở thành Kho bạc điện tử và đang hướng tới Kho bạc số ngày hôm nay.
Khai mạc Hội nghị toàn thể PEMNA 2026: Thúc đẩy chuyển đổi số trong quản lý tài chính công

Khai mạc Hội nghị toàn thể PEMNA 2026: Thúc đẩy chuyển đổi số trong quản lý tài chính công

(TBTCO) - Ngày 31/3/2026, tại Thủ đô Seoul (Hàn Quốc), Hội nghị toàn thể cấp cao Mạng lưới Quản lý Chi tiêu công châu Á năm 2026 (PEMNA 2026) đã chính thức khai mạc với chủ đề “Chuyển đổi số trong quản lý tài chính công”. Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn - Trưởng đoàn Bộ Tài chính Việt Nam tham dự Hội nghị.
Bộ Tài chính công bố tiến độ tổng kiểm kê tài sản công tính đến 30/3/2026

Bộ Tài chính công bố tiến độ tổng kiểm kê tài sản công tính đến 30/3/2026

Bộ Tài chính vừa công bố tiến độ thực hiện Tổng kiểm kê tài sản công thời điểm 0h00 ngày 1/1/2026, tính đến 17h00 ngày 30/3/2026. Đây là đợt kiểm kê quan trọng nhằm tổng hợp số liệu chính xác, đầy đủ về tài sản cố định và tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư, quản lý, làm cơ sở báo cáo cấp có thẩm quyền và phục vụ công tác quản lý nhà nước.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều