Tại hội thảo, gần 150 đại biểu đến từ cơ quan hoạch định chính sách, các tổ chức xã hội trong nước, quốc tế và đại diện cộng đồng doanh nghiệp đã đề cập đến việc thúc đẩy xây dựng nền kinh tế phi phát thải, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu phát thải ròng bằng “0” (Net Zero) vào năm 2030 của Việt Nam.

Xác định giá trị doanh nghiệp từ khía cạnh môi trường, hướng tới lộ trình phát thải ròng bằng 0
Xác định giá trị doanh nghiệp từ khía cạnh môi trường, hướng tới lộ trình phát thải ròng bằng 0. Ảnh: Hương Giang

Để đạt được các mục tiêu cam kết mạnh mẽ tại COP26, Chính phủ Việt Nam đã hành động rất nhanh chóng và quyết liệt với việc ban hành Quyết định 888/QĐ-TTg phê duyệt Đề án về những nhiệm vụ, giải pháp triển khai kết quả Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu.

Cùng với đó, ngày 7/6/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 687/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Phát triển kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam.

Từ thực tế đó, ông Nguyễn Tuấn Quang- Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận định: “Điều này cho thấy hành động ứng phó biến đổi khí hậu và theo đuổi nền kinh tế xanh đã, đang và sẽ là một trong những trọng tâm ưu tiên trong các chương trình hành động của Chính phủ, từ đó tạo ra sức ép buộc các doanh nghiệp phải chuyển mình, thay đổi để thích ứng kịp thời. Ngược lại, cộng đồng doanh nghiệp cũng đóng vai trò đặc biệt quan trọng và mang tính quyết định, bởi thông qua mô hình sản xuất kinh doanh tuần hoàn, bền vững, doanh nghiệp sẽ đóng góp đáng kể vào giảm phát thải các-bon, hướng tới sản xuất – tiêu dùng xanh và mục tiêu phát thải ròng bằng 0”.

Chia sẻ cùng ông Quang, đại diện VCCI, ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Chủ tịch chuyên trách VCCI, Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) cho biết, tăng cường hợp tác công-tư, kết nối hiệu quả nguồn lực của các bên liên quan là một trong những giải pháp hữu hiệu nhất để rút ngắn hành trình đến mục tiêu Net Zero.

Cũng theo ông Vinh, đến nay, VCCI, với hạt nhân là VBCSD đã tích cực thúc đẩy thực hành mô hình kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, hành động chống biến đổi khí hậu thông qua các sáng kiến hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện kinh tế tuần hoàn, sáng kiến không xả thải ra thiên nhiên, dự án khu công nghiệp bền vững...; đồng thời, phát triển các chỉ số về kinh tế tuần hoàn, sử dụng năng lượng sạch, tiết kiệm và sản xuất có trách nhiệm trong Bộ Chỉ số doanh nghiệp bền vững (CSI) được công bố và ứng dụng trong đánh giá doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam hàng năm.

Tại hội thảo, các diễn giả khách mời đã cùng chia sẻ, thảo luận về thúc đẩy xây dựng nền kinh tế phi phát thải, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu Net Zero vào năm 2030 của Việt Nam, vai trò của các bên và lợi ích khi tích cực tham gia.

Tọa đàm cũng đưa ra những dự báo về tiềm năng triển khai mô hình kinh tế tuần hoàn (KTTH) tại Việt Nam trong vòng 5 năm tới; khuyến nghị để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ nâng cao khả năng tiếp cận và năng lực công nghệ nhằm chuyển đổi sang mô hình KTTH; kinh nghiệm trong kết nối, đẩy mạnh sự tham gia của các mắt xích trong chuỗi giá trị của doanh nghiệp vào các hoạt động thúc đẩy mô hình KTTH...