firs, chuẩn mực báo cáo tài chính

Quang cảnh hội thảo tại điểm cầu trụ sở WB ở Việt Nam. Ảnh: Mai Phương

Tại điểm cầu trụ sở WB ở Việt Nam có sự tham dự của cán bộ của Cục Quản lý, giám sát kế toán, kiểm toán; các đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính. Ngoài ra tại các điểm cầu khác ở Việt Nam, còn có các chuyên gia kế toán từ các cơ sở đào tạo, cơ quan quản lý nhà nước, hội nghề nghiệp, đơn vị kế toán.

Về phía WB, bao gồm các chuyên gia trong nước và nước ngoài của WB tại các điểm cầu Hà Nội, London và Kazakhstan, gồm: bà Trần Thị Phương Mai, Chuyên gia cao cấp về quản lý tài chính, chủ nhiệm dự án áp dụng IFRS tại Việt Nam; ông Andrei Busuioc, Trưởng nhóm quản lý tài chính khu vực Trung Á, và các chuyên gia tư vấn từ Vương quốc Anh, Đông Âu và Việt Nam.

Dựa trên các nghiên cứu được tiến hành trong năm 2020 và 2021 tại Việt Nam, các chuyên gia của WB đã đưa ra khuyến nghị mô hình khung báo cáo cho các doanh nghiệp của Việt Nam bao gồm: Các doanh nghiệp đại chúng; các doanh nghiệp không phải là công ty đại chúng có quy mô lớn, vừa; các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Các quy định về kiểm toán và công khai báo cáo tài chính đối với từng loại hình doanh nghiệp này cũng được trao đổi.

Cũng tại hội thảo, các chuyên gia WB tập trung trình bày nội dung của chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế áp dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (IFRS for SMEs); những điểm khác biệt chính giữa IFRS for SMEs với IFRS phiên bản gốc và với chuẩn mực kế toán doanh nghiệp Việt Nam hiện hành (VAS), đồng thời giới thiệu kinh nghiệm các nước trong áp dụng IFRS for SMEs tại Vương quốc Anh, Nam Phi, Brazil, Singapore, Malaysia và Đông Âu.

TS. Vũ Đức Chính, Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát kế toán, kiểm toán (Bộ Tài chính) cho biết, căn cứ nội dung các chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế IFRS và chuẩn mực cho báo cáo tài chính quốc tế cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (IFRS for SMEs), đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan để xác định các đối tượng áp dụng chuẩn mực báo cáo tài chính phù hợp, đảm bảo tính khả thi, hiệu quả và lợi ích tổng thể cho nền kinh tế.

Cũng theo ông Vũ Đức Chính, hội thảo lần này là một trong các hoạt động do SECO và WB hỗ trợ trong Chương trình Tư vấn phân tích Quản lý tài chính công 2016 – 2020 tài trợ, thuộc Tiểu dự án số 11B. Mục tiêu cụ thể của Tiểu dự án số 11B là giúp Bộ Tài chính xây dựng và áp dụng chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế vào Việt Nam./.

Đức Minh