Xuất khẩu EU: Cần tận dụng triệt để 'lợi thế đi trước' từ FTA

Bối cảnh khó khăn do đại dịch đòi hỏi doanh nghiệp cần tận dụng sự hợp tác, “lợi thế đi trước” từ các hiệp định thương mại tự do (FTA) và coi đây là công cụ nâng cao năng lực cạnh tranh để gia tăng thị phần xuất khẩu, khẳng định mình tại thị trường châu Âu trước những đối thủ.
aa
Tin manual
Bối cảnh đại dịch đòi hỏi các doanh nghiệp phải tìm kiếm những nguồn lực mới để tăng năng lực cạnh tranh. Ảnh: TL

Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương), nhấn mạnh tại hội thảo trực tuyến tìm hiểu các FTA để thâm nhập hiệu quả thị trường Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh – Cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam và Singapore hợp tác, tổ chức ngày 28/8.

Doanh nghiệp cần tận dụng "lợi thế đi trước"

Đánh giá tại hội thảo, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại cho biết đến nay, Việt Nam đã tham gia ký kết 15 FTA, trong đó 14 hiệp định đã có hiệu lực. Đáng chú ý, 9 trong số những FTA này có sự tham gia đồng thời của cả Việt Nam và Singapore, trong đó có FTA với EU và Vương quốc Anh.

Lũy kế đến tháng 7 năm 2021, Singapore là đối tác đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn thứ 3 của Việt Nam. Bên cạnh đó, Singapore còn là đối tác thương mại lớn thứ 10 trên toàn cầu và đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam trong số các nước Đông Nam Á.

Bên cạnh đó, ông Phú nhấn mạnh, hiện nay Việt Nam - Singapore là hai nước duy nhất trong khu vực có các FTA mang tính toàn diện với thị trường EU và Vương quốc Anh. Những lợi thế về năng lực cung ứng, năng lực thương mại mà doanh nghiệp hai nước đang có là vô cùng tiềm năng. Hơn thế nữa, nền kinh tế của hai nước mang tính bổ trợ cao, do đó việc hợp tác, cùng khai thác và thâm nhập thị trường EU, Vương quốc Anh là hướng đi đúng đắn.

Đặc biệt, Singapore đang là một trạm trung chuyển thương mại lớn của thế giới, còn Việt Nam có nền kinh tế sản xuất và xuất khẩu mới nổi với nhiều sản phẩm có năng lực cạnh tranh đáng kể. Nhiều doanh nghiệp Việt ngày càng tham gia sâu rộng vào chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu. "Hai nước cần tận dụng năng lực ở nhiều khía cạnh khác nhau để hợp tác khai thác xuất xứ cộng gộp, cùng tăng xuất khẩu sang nước thứ 3" - ông Mai Phước Dũng - Đại sứ Việt Nam tại Singapore nhận định.

Thêm vào đó, ông Douglas Foo - Chủ tịch Liên đoàn các nhà sản xuất Singapore (SMF) chia sẻ, FTA giữa Singapore - Anh và FTA Singapore – EU giúp công ty các nước thành viên được hưởng nhiều lợi ích thuế quan. Do đó, Việt Nam và Singapore có nhiều cơ hội hợp tác với nhau để tận dụng năng lực và thế mạnh của nhau tong việc khai thác các thị trường này.

Ngoài ra, ông Alaim Cany - đại diện Phòng Thương mại châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam, phân tích khả năng các FTA giữa EU và các quốc gia thành viên ASEAN khác hiện là viễn cảnh xa vời. Vì vậy, doanh nghiệp Việt Nam và Singapore có cơ hội tận dụng “lợi thế đi trước” và khẳng định mình trên thị trường châu Âu trước những đối thủ cạnh tranh.

Sử dụng FTA làm công cụ tăng năng lực cạnh tranh

Nhiều cơ hội là thế, song đại diện EuroCham cũng thẳng thắn chỉ ra những rào cản mà doanh nghiệp phải đổi mặt tại thị trường châu Âu tiềm năng. Trong đó, phổ biến nhất đối với các doanh nghiệp là "câu chuyện" về thủ tục hành chính.

Bên cạnh đó, thị trường EU vốn nổi tiếng có nhiều tiêu chuẩn cao về môi trường, nông nghiệp và phát triển bền vững. Vì vậy, doanh nghiệp Việt cần đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường, lao động, an toàn thực phẩm… để có thể bán được sản phẩm cho người tiêu dùng châu Âu.

Từ khi FTA giữa Việt Nam và EU (EVFTA) chính thức có hiệu lực, 65% hàng xuất khẩu của EU sang Việt Nam và 71% hàng xuất khẩu của Việt Nam sang EU được miễn thuế. Trong thập kỷ tới, con số này sẽ tăng lên gần 99%. Điều này sẽ khiến Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư châu Âu. Đồng thời, hàng hóa Việt Nam cũng sẽ được đặc quyền tiếp cận thị trường tiêu dùng rộng lớn và thịnh vượng, với khoảng 450 triệu dân của EU.

Còn theo ông Sebastian Cortes Sanchez - Phó Giám đốc Trung tâm Thương mại châu Á, thương mại thế giới sụt giảm do ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19, đòi hỏi các doanh nghiệp phải tìm kiếm những nguồn lực mới để tăng năng lực cạnh tranh cho sản phẩm, đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Các FTA đã có chính là những công cụ đã hiện hữu và các doanh nghiệp cần khai thác để tiết giảm chi phí, cải thiện được khả năng cạnh tranh.

"Doanh nghiệp Việt Nam cần hiểu được biểu thuế của đối với dòng sản phẩm của doanh nghiệp mình; đồng thời nên quan tâm đến đến quy tắc xuất xứ và hạn ngạch xuất khẩu, hay một số quy định cho phép khai thác biểu thuế, hàm lượng giá trị khu vực, quy trình liên quan đến chế biến..." - ông Sebastian Cortes Sanchez lưu ý thêm./.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP của Chính phủ.)

Tố Uyên

Đọc thêm

Hải quan khu vực XVII thu ngân sách vượt 4.294 tỷ đồng

Hải quan khu vực XVII thu ngân sách vượt 4.294 tỷ đồng

(TBTCO) - Theo Chi cục Hải quan khu vực XVII, trong tháng 7/2026, đơn vị tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp, thông quan hàng hoá kim ngạch xuất nhập khẩu vượt 20,1 tỷ USD, thu ngân sách hơn 4.294 tỷ đồng.
Hòa Phát nhận hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội tại Hưng Yên từ tháng 8/2026

Hòa Phát nhận hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội tại Hưng Yên từ tháng 8/2026

(TBTCO) - Hòa Phát tổ chức tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua 842 căn hộ nhà ở xã hội tại dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở cho người thu nhập thấp Khu công nghiệp Yên Mỹ II từ ngày 14/8/2026 đến ngày 14/9/2026, giá chỉ từ 20,8 triệu/m2.
Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

(TBTCO) - Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới. Đằng sau những tua-bin đang quay trên vùng đất Trung Lào là câu chuyện về một tài sản hạ tầng xuyên biên giới và mở ra chặng đường mới trong chiến lược năng lượng dài hạn của T&T Group.
Hải quan hướng dẫn về thuế tiêu thụ đặc biệt đối với hàng bán vào khu phi thuế quan

Hải quan hướng dẫn về thuế tiêu thụ đặc biệt đối với hàng bán vào khu phi thuế quan

(TBTCO) - Cục Hải quan vừa có văn bản yêu cầu các Chi cục Hải quan khu vực triển khai thống nhất hướng dẫn của Bộ Tài chính về chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt đối với hàng hóa thuộc diện chịu thuế bán vào khu phi thuế quan.
EVFTA sau 6 năm: Từ cú hích thương mại đến động lực nâng tầm quan hệ Việt Nam - EU

EVFTA sau 6 năm: Từ cú hích thương mại đến động lực nâng tầm quan hệ Việt Nam - EU

(TBTCO) - Sau 6 năm Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) chính thức đi vào hiệu lực (1/6/2020 – 1/6/2026), thương mại song phương Việt Nam – EU đã tăng trưởng ấn tượng. Quan trọng hơn, EVFTA không chỉ mở rộng thị trường mà còn nâng vị thế của Việt Nam trong chiến lược của doanh nghiệp châu Âu, tạo nền tảng cho hợp tác đầu tư, công nghệ và chuỗi giá trị ở giai đoạn phát triển mới.
Hà Nội quyết liệt khơi thông các dự án khu công nghiệp, khu công nghệ cao

Hà Nội quyết liệt khơi thông các dự án khu công nghiệp, khu công nghệ cao

(TBTCO) - Hà Nội yêu cầu tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn về giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư và hạ tầng kỹ thuật nhằm đẩy nhanh tiến độ các khu công nghệ cao, khu công nghiệp. Thành phố xác định việc sớm hoàn thiện hạ tầng, đưa các dự án mới vào hoạt động là động lực quan trọng để mở rộng không gian sản xuất, thu hút đầu tư và đóng góp vào mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số trong năm 2026.
Ô tô nguyên chiếc nhập khẩu tăng gần 8%, xe tải bứt tốc

Ô tô nguyên chiếc nhập khẩu tăng gần 8%, xe tải bứt tốc

(TBTCO) - Sau nhịp chững lại trong tháng trước, nhập khẩu ô tô nguyên chiếc đã tăng trở lại trong tháng 6/2026 với hơn 25.600 xe. Đáng chú ý, lượng xe tải nhập khẩu tăng hơn 19%, góp phần đưa kim ngạch nhập khẩu ô tô đạt gần 580 triệu USD.
Hải quan Việt Nam - Trung Quốc đẩy mạnh hợp tác ngăn chặn buôn lậu thuốc lá

Hải quan Việt Nam - Trung Quốc đẩy mạnh hợp tác ngăn chặn buôn lậu thuốc lá

(TBTCO) - Cục Hải quan Việt Nam và Cục Quản lý độc quyền thuốc lá Trung Quốc thống nhất tăng cường chia sẻ thông tin, giám sát các địa bàn trọng điểm và phối hợp ngăn chặn việc lợi dụng cơ chế tạm nhập tái xuất, kho ngoại quan để buôn lậu thuốc lá xuyên biên giới.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều