xk

Hàng hóa xếp tại cảng ở Southampton, Anh.

Báo cáo ngày 9/7 của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) cho biết xuất khẩu hàng hóa của Anh sang Liên minh châu Âu (EU) trong tháng 5/2021 đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 10/2019, đi ngược với sự sụt giảm vào đầu năm 2021, khi Anh chính thức rời khỏi thị trường chung và liên minh thuế quan của khối này.

Cụ thể, ONS cho hay xuất khẩu hàng hóa của Anh sang EU, không bao gồm kim loại quý, đã tăng lên 14 tỷ bảng Anh (hơn 19 tỷ USD) trong tháng 5/2021, mức cao nhất kể từ tháng 10/2019 và gần gấp đôi mức tương ứng của tháng 1/2021.

Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Anh trong tháng 5 là 27,9 tỷ pound, không bao gồm kim loại quý, mức cao nhất kể từ tháng 1/2020, ngay trước khi đại dịch COVID-19 bắt đầu gây ra gián đoạn hoạt động thương mại toàn cầu.

Kim ngạch nhập khẩu của Anh từ EU cũng đã tăng trở lại sau khi sụt giảm vào đầu năm nay, khi dịch COVID-19 làm gián đoạn giao thông qua eo biển Manche, mặc dù con số này vẫn thấp hơn một chút so với kim ngạch nhập khẩu từ phần còn lại của thế giới. Trước năm 2021, Anh hầu như luôn tìm nguồn cung cho hầu hết các mặt hàng nhập khẩu từ EU.

Chính phủ Anh có thể coi dữ liệu trên là nhân tố củng cố cho kỳ vọng rằng, sự thay đổi trong thỏa thuận hải quan hậu Brexit sẽ chỉ gây ra sự bất tiện tạm thời cho hầu hết các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, thương mại tổng thể của Anh với EU đã tụt hậu so với tốc độ tăng trưởng thương mại với phần còn lại của thế giới, và các nhóm doanh nghiệp cho biết họ vẫn phải đối mặt với những thủ tục phức tạp khi giao thương với khách hàng và nhà cung cấp châu Âu do hậu quả của Brexit.

Người đứng đầu cảng Dover lớn nhất nước Anh nói với Reuters rằng, sự gián đoạn trong các hoạt động thương mại có thể quay trở lại nếu các du khách Anh đổ xô nghỉ Hè ở châu Âu, làm tăng thêm căng thẳng cho các nhân viên hải quan nước này.

Năm ngoái, Ngân hàng Trung ương Anh dự kiến giá trị giao thương giữa Anh với EU trong dài hạn. Một số doanh nghiệp nhỏ hơn - đặc biệt là những doanh nghiệp bán sản phẩm tươi sống như hải sản, phải đối mặt với những rào cản lớn do các quy định mới hậu Brexit./.

Theo Vietnam+