lâm nghiệp

Quang cảnh hội nghị trực tuyến. Ảnh: Phúc Nguyên

Đó là thông tin tại hội nghị sơ kết công tác chỉ đạo điều hành 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021 do Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức ngày 7/7, tại Hà Nội.

Báo cáo tại hội nghị, ông Bùi Chính Nghĩa - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp cho biết, xuất khẩu lâm sản nửa đầu năm 2021 ước đạt 8,71 tỷ USD, tăng 61,6% so với cùng kỳ năm 2020. Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, châu Âu (EU), Hàn Quốc tiếp tục là các thị trường xuất khẩu lâm sản chính của Việt Nam.

Đáng chú ý, các doanh nghiệp đã nhận được rất nhiều đơn hàng, đặc biệt là từ Hoa Kỳ, EU. Đây là hiệu quả của sự hợp tác song phương giữa Việt Nam với Hoa Kỳ và EU cũng như việc triển khai các hiệp định thương mại tự do, giúp các doanh nghiệp ngành gỗ tiếp cận sâu rộng hơn với các thị trường truyền thống.

Với đà tăng trưởng này, ông Bùi Chính Nghĩa nhận định, kim ngạch xuất khẩu lâm sản năm 2021 sẽ đạt giá trị trên 15,5 tỷ USD, tăng khoảng 17% so với năm 2020...

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh cũng đánh giá cao những kết quả đạt được 6 tháng đầu năm mà ngành lâm nghiệp đạt được. Tuy nhiên, 6 tháng cuối năm ngành lâm nghiệp không được chủ quan bởi dịch bệnh Covid-19 vẫn có diễn biến khó lường ảnh hưởng trực tiếp đến các ngành; trong đó có lâm nghiệp. Đặc biệt là những rào cản thương mại từ các thị trường sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho rằng, Tổng cục Lâm nghiệp cần lên kịch bản, lường hết tất cả các khó khăn, từ sản xuất, lưu thông đến xây dựng các chuỗi giá trị và kể cả trong phòng cháy chữa cháy rừng, từ đó xây dựng các phương án cụ thể, để nếu có xảy ra sẽ không bị lúng túng...

Liên quan đến việc Hoa Kỳ điều tra một số sản phẩm gỗ nhập khẩu từ Việt Nam, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho rằng, ngành sản xuất, chế biến gỗ càng cần phải sản xuất bài bản, thận trọng để các nước thấy rằng Việt Nam đang hướng tới một nền thương mại minh bạch, rõ ràng và là đối tác tin cậy của các thị trường.

Nhằm từng bước đáp ứng nguồn nguyên liệu trong nước minh bạch, ông Bùi Chính Nghĩa cho biết thêm, Tổng cục Lâm nghiệp sẽ thực hiện kế hoạch cấp chứng chỉ Quản lý rừng bền vững; phối hợp chặt chẽ với Chương trình Xác nhận chứng nhận rừng (PEFC) quốc tế để đẩy nhanh việc công nhận hệ thống chứng chỉ rừng quốc gia và đủ điều kiện để liên thông với chứng chỉ rừng PEFC, được sử dụng nhãn hiệu của PEFC quốc tế.../.

Phúc Nguyên