tt phap

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AP

Theo Bộ Ngoại giao, việc Chính phủ Pháp quyết định tặng số lượng vắc-xin trên cho Việt Nam thể hiện Pháp coi trọng quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Đồng thời, đây cũng là hành động đáp lại những cử chỉ tốt đẹp của Chính phủ và người dân Việt Nam trong giai đoạn đầu khi dịch bệnh Covid-19 gây những hậu quả nghiêm trọng tại Pháp.

Trong khu vực châu Á, Việt Nam là quốc gia thứ 2 sau Indonesia được phía Pháp hỗ trợ khẩn cấp vắc-xin đợt này.

Các hoạt động hỗ trợ vắc-xin này nằm trong cam kết của Pháp dành ít nhất 5% số lượng vắc-xin (khoảng 30 triệu liều) để giúp các nước đang phát triển bị tác động nặng nề do dịch bệnh Covid-19, thông qua cơ chế Covax từ nay đến cuối năm 2021.

Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội cho biết, số vắc-xin này sẽ được vận chuyển và bàn giao cho Việt Nam trong thời gian sớm nhất có thể, dự kiến vào cuối tháng 8, đầu tháng 9 tới để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Covax là một cơ chế được thiết lập nhằm đảm bảo các quốc gia được tiếp cận công bằng với vắc-xin Covid-19. Trong cơ chế này, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phối hợp với GAVI (Liên minh toàn cầu về vắc-xin và tiêm chủng), UNICEF (Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc), CEPI (Liên minh vì đổi mới phòng chống dịch bệnh), các nhà sản xuất vắc-xin và các đối tác để đảm bảo các quốc gia đều được tiếp cận vắc-xin một cách công bằng và hiệu quả.

Covax sẽ đảm bảo cho các quốc gia tham gia cơ chế này được tiếp cận vắc-xin với mức độ bao phủ khoảng 20% dân số trong năm 2021.

Thảo Miên