ảnh

ANZ thoái vốn khỏi SSI để tập trung vào mảng ngân hàng thương mại tại Việt Nam.

Ngày 29/9/2014, theo thông báo chính thức của SSI, ngân hàng ANZ thoái vốn hoàn toàn khỏi SSI sau 7 năm đầu tư. Tổng số cổ phiếu SSI do ANZ nắm giữ tính từ tháng 9/2007 đến nay là hơn 61 triệu cổ phiếu (tương đương 17,51% cổ phần).

Theo đó, số cổ phiếu này sẽ được bán ra theo hình thức giao dịch thỏa thuận (không được bán ra trên thị trường), do vậy động thái trên không gây ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị cổ phiếu SSI đang lưu hành. Đáng chú ý, trong phiên giao dịch sáng ngày 29/9/2014 tại sàn HoSE, cổ phiếu SSI trên thị trường chứng khoán vẫn tràn ngập sắc xanh.

Theo đánh giá của giới đầu tư, sự ra đi của ANZ đồng nghĩa với việc rút đi một lượng tiền lớn trong thị trường, nhưng đó lại là cơ hội không nhỏ cho SSI và các nhà đầu tư mới. Vì SSI đã hết room từ năm 2011, nên sau sự kiện ANZ thoái vốn khỏi SSI sẽ hở room cho nhà đầu tư chiến lược đến các quỹ ETF có điều kiện tham gia đầu tư vào cổ phiếu này mà không cần chờ đợi chính sách nới room trong thời gian tới.

Phát biểu trước sự kiện này, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc SSI, chia sẻ: “Chiến lược phát triển kinh doanh của SSI không ảnh hưởng gì khi ANZ thoái vốn. Với vị thế, quy mô, năng lực của SSI đang hấp dẫn nhiều nhà đầu tư chiến lược nước ngoài khác muốn hợp tác với chúng tôi, để cùng đưa SSI lên một tầm hoạt động mới theo lộ trình phát triển được McKinsey tư vấn từ năm 2010. Và đây sẽ là cơ hội lớn thu hút các nhà đầu tư mới…”.

Được biết, quyết định thoái vốn hoàn toàn khỏi SSI xuất phát từ chiến lược phát triển của ANZ với mục tiêu tập trung 100% vốn vào mảng ngân hàng thương mại tại Việt Nam. Mối quan hệ giữa SSI và ANZ vẫn phát triển tốt đẹp, ANZ cũng đã có những đóng góp lớn cho sự phát triển của SSI, đặc biệt là trong việc phát triển mạng lưới khách hàng của công ty.

Hùng Nguyên