Australia dừng trợ cấp lương bất chấp nguy cơ tăng tỷ lệ thất nghiệp

Theo TTXVN
Chính phủ Australia ngày 28/3 đã quyết định chấm dứt chương trình trợ cấp lương JobKeeper cho người lao động trong đại dịch COVID-19 bất chấp những cảnh báo việc này có thể khiến khoảng 150.000 người bị mất việc làm.
aa

australia

Một trung tâm tư vấn việc làm tại Australia.

Hồi tháng 3/2020, Australia đã triển khai chương trình trợ cấp lương JobKeeper, trong đó cung cấp 1.500 AUD (khoảng 1.150 USD) 2 tuần 1 lần cho những người lao động bị ảnh hưởng bởi các biện pháp phong tỏa trên toàn quốc để kiểm soát dịch COVID-19.

Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg cho biết chương trình này là “phao cứu sinh” cho nền kinh tế và đã thành công trong việc hỗ trợ cho nhiều người dân trong năm qua. Phát biểu với báo giới ở Melbourne, ông nhấn mạnh rằng các khoản trợ cấp chỉ được thiết kế như một giải pháp "tạm thời", dù còn rất nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn.

Tỷ lệ thất nghiệp của Australia đã giảm từ mức 7,5% trong tháng 7/2020 xuống 5,8% trong tháng 2/2021. Tuy nhiên, theo ước tính của Bộ Tài chính, việc ngừng chương trình JobKeeper có thể làm mất 100.000-150.000 việc làm.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Hội đồng Nghiệp đoàn Australia Michele O'Neil cho biết nhiều công nhân có khả năng bị giảm giờ làm và bị giảm lương. Theo bà O'Neil, khoảng 1,1 triệu công nhân phải đối mặt với một tương lai không chắc chắn nếu không có trợ cấp lương JobKeeper.

Chương trình này đã góp phần ngăn chặn tình trạng mất việc làm trong thời kỳ đại dịch. Bà O'Neil cho rằng việc chấm dứt chương trình JobKeeper trong bối cảnh rất nhiều người lao động vẫn đang phụ thuộc vào nó là điều vừa tàn nhẫn vừa phản tác dụng đối với sự phục hồi kinh tế của Australia.

Vào đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng, chương trình JobKeeper đã hỗ trợ gần 4 triệu việc làm. Chính phủ đã hai lần gia hạn chương trình này trong vòng 12 tháng qua, mặc dù tỷ lệ thất nghiệp đã giảm khi sự lây lan của COVID-19 được kiểm soát và nền kinh tế bắt đầu phục hồi./.

Theo TTXVN

Theo TTXVN

Đọc thêm

Giá vàng đang trên đà giảm mạnh nhất kể từ năm 2008

Giá vàng đang trên đà giảm mạnh nhất kể từ năm 2008

(TBTCO) - Giá vàng tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu ngày 31/3, với giá vàng tương lai tại New York tăng 0,7% lên 4.589,30 USD/ounce, nhưng vẫn đang trên đà ghi nhận mức giảm hàng tháng lớn nhất trong gần 17 năm.
Mỹ: Bang Washington đánh thuế với thu nhập trên 1 triệu USD

Mỹ: Bang Washington đánh thuế với thu nhập trên 1 triệu USD

(TBTCO) - Ngày 30/3, bang Washington (Mỹ) đã ban hành chính sách mới đánh thuế với thu nhập trên 1 triệu USD, trở thành bang do đảng Dân chủ lãnh đạo mới nhất áp thuế nhắm thẳng vào người giàu.
Các quan chức Fed ra tín hiệu việc cắt giảm lãi suất có thể đã kết thúc

Các quan chức Fed ra tín hiệu việc cắt giảm lãi suất có thể đã kết thúc

(TBTCO) - Các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho rằng, lãi suất có thể tăng hoặc giảm. Tuy nhiên, kịch bản khả thi nhất có lẽ là không có biến động nào.
Lạm phát tại Mỹ gia tăng trở lại thử thách niềm tin và ý chí của Fed

Lạm phát tại Mỹ gia tăng trở lại thử thách niềm tin và ý chí của Fed

(TBTCO) - Cuộc chiến ở Trung Đông có nguy cơ làm trầm trọng thêm vấn đề lạm phát mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã phải vật lộn để kiềm chế trong nhiều năm.
Nhóm Ngân hàng Thế giới sẵn sàng triển khai hỗ trợ quy mô lớn ứng phó khủng hoảng Trung Đông

Nhóm Ngân hàng Thế giới sẵn sàng triển khai hỗ trợ quy mô lớn ứng phó khủng hoảng Trung Đông

(TBTCO) - Xung đột tại Trung Đông đang đẩy giá năng lượng, phân bón tăng mạnh, làm gián đoạn chuỗi cung ứng và gia tăng chi phí toàn cầu. Nhóm Ngân hàng Thế giới khẳng định sẽ triển khai hỗ trợ quy mô lớn, kết hợp tài chính, chính sách và khu vực tư nhân để giúp các nền kinh tế vượt qua cú sốc và phục hồi tăng trưởng.
Cú sốc năng lượng có thể kìm hãm tăng trưởng và đẩy lạm phát châu Á tăng mạnh

Cú sốc năng lượng có thể kìm hãm tăng trưởng và đẩy lạm phát châu Á tăng mạnh

Theo một nghiên cứu mới của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), cú sốc năng lượng do xung đột tại Trung Đông có thể khiến tăng trưởng kinh tế của khu vực châu Á và Thái Bình Dương đang phát triển giảm tới 1,3 điểm phần trăm trong giai đoạn 2026 - 2027 và làm tăng lạm phát thêm 3,2 điểm phần trăm nếu gián đoạn trên thị trường năng lượng kéo dài hơn một năm.
ADB công bố gói hỗ trợ tài chính giúp giảm thiểu tác động từ xung đột Trung Đông

ADB công bố gói hỗ trợ tài chính giúp giảm thiểu tác động từ xung đột Trung Đông

(TBTCO) - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 24/3 đã công bố gói hỗ trợ tài chính nhằm giúp các quốc gia thành viên đang phát triển (DMC) giảm thiểu các tác động kinh tế và tài chính do xung đột ở Trung Đông gây ra.
Chiến sự tại Iran thu hẹp con đường giảm lãi suất của Fed

Chiến sự tại Iran thu hẹp con đường giảm lãi suất của Fed

(TBTCO) - Xung đột leo thang ở Trung Đông đã thu hẹp con đường giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong năm nay, khi giá năng lượng tăng vọt đã tạo ra thêm nhiều bất ổn cho triển vọng kinh tế.
Xem thêm