11 doanh nghiệp hàng đầu về GreenEvo của Ba lan đã tham dự hội thảo . Ảnh: V.Luyện

Việt Nam và Ba Lan có những điểm tương đồng về tài chính, môi trường. Ba Lan đã có những bước thành công nhất định và hoàn toàn có thể chia sẻ với Việt Nam ở khía cạnh này, ông Janusz Zaleski nhận định.

Chính phủ Ba Lan có ngân sách để hỗ trợ cho DN thực hiện nghiên cứu và tập trung vào phát triển các giải pháp công nghệ xanh. Nhờ đó, các DN được tạo điều kiện để đi sang các nước khác quảng bá công nghệ mà họ tạo ra.

Cũng theo ông Janusz Zaleski, với sự tham gia của các DN xanh tại Green- Biz 2013, Ba Lan không chỉ mang tới giải pháp công nghệ cho vấn đề bảo vệ môi trường tại Việt Nam, mà còn mang tới cả những giải pháp tài chính bền vững.

Theo đó, Chính phủ Ba Lan sẽ hỗ trợ tài chính cho các DN Ba Lan sang chuyển giao các công nghệ xanh tại Việt Nam. Điều này hứa hẹn nhiều cơ hội hợp tác kinh doanh với các DN hai nước về lĩnh vực công nghệ xanh tiên tiến.

Từ năm 2010, Chính phủ Ba Lan đã tổ chức những cuộc thi có tính cạnh tranh cao trên toàn quốc để chọn ra những công nghệ xanh tiên tiến, cạnh tranh nhất về mặt hiệu quả và giá thành- GreenEvo. Những công ty có mặt tại Green- Biz 2013 là những DN hàng đầu về lĩnh vực này, ông Janusz Zaleski cho biết.

Các công nghệ bảo vệ môi trường hàng đầu được giới thiệu tại hội thảo bao gồm các lĩnh vực: bảo vệ không khí, tận thu năng lượng, các nguồn năng lượng tái tạo, quản lý rác thải và nước thải, với nhiều DN hàng đầu như Dagas, Jakusz, Ekotop, PP-EKO, M3System…

Vũ Luyện