Bài 3: KTCN tập trung chưa được như mong muốn, vì sao?

Hải Linh
(TBTCVN) - Từ cuối năm 2015 đến nay, Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính đã phối hợp với các bộ, ngành chức năng triển khai 10 địa điểm kiểm tra chuyên ngành (KTCN) tập trung đối với hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK) tại 8 địa bàn hải quan có lưu lượng hàng hóa lớn thuộc các tỉnh:
aa

can

Cán bộ Hải quan TP. Hồ Chí Minh kiểm tra hàng hóa theo tiêu chuẩn KTCN.

>> Bài 2: Kiểm tra chuyên ngành gây khó cho doanh nghiệp

>> Bài 1: Đơn giản hóa kiểm tra chuyên ngành: Kết quả còn khiêm tốn

Hải Phòng, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Lào Cai, Quảng Ngãi, nhằm rút ngắn thời gian thông quan, góp phần tạo thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) theo tinh thần Nghị quyết 19/NQ-CP. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt được, sau một thời gian đưa vào vận hành thí điểm, các địa điểm KTCN đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế...

Mới giải quyết được “phần ngọn”

Được sự chỉ đạo của Bộ Tài chính, cuối năm 2016 ngành Hải quan đã có khảo sát ý kiến của các cục hải quan và cộng đồng DN sau một năm triển khai địa điểm KTCN. Thực tế cho thấy, địa điểm KTCN chưa đáp ứng được yêu cầu, diện tích chật hẹp, chưa được trang bị máy móc cần thiết để kiểm tra hàng hóa ngay tại cửa khẩu, nguồn nhân lực bố trí tại địa điểm này còn thiếu; có mặt hàng cần KTCN nhưng không có đại diện đơn vị KTCN...

Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh Đinh Ngọc Thắng thừa nhận, đơn vị đã chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng triển khai địa điểm KTCN tại 2 cửa khẩu có lưu lượng hàng hóa XNK lớn nhưng cũng chỉ mới giải quyết phần ngọn của vấn đề. Các điểm này hầu hết vẫn thiếu con người, trang thiết bị. Còn phần gốc là đơn giản thủ tục vẫn chưa có sự thay đổi rõ nét, hàng hóa cần KTCN vẫn rất lớn, tỷ lệ kiểm tra nhiều…

“Lượng hàng hóa phải thực hiện KTCN qua địa bàn TP. Hồ Chí Minh còn rất cao, có cửa khẩu tỷ lệ KTCN chiếm đến 40%. Trong khi đó, có mặt hàng lô hàng nào cũng phải kiểm tra gây tốn phí công sức của hải quan và DN, mà không phát hiện thấy lỗi vi phạm của DN”, ông Đinh Ngọc Thắng phát biểu.

Khảo sát thực tế tại các địa điểm KTCN cũng cho thấy, tình trạng tương tự cũng diễn ra tại nhiều điểm KTCN tập trung ở Hải Phòng, Hà Nội, Lạng Sơn… Vì không có người có đủ thẩm quyền quyết định nên các điểm KTCN tập trung hầu như chỉ tiếp nhận đăng ký và trả kết quả sau đó nhiều ngày.

Cùng chung nhận định này, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hải Phòng Nguyễn Kiên Giang cho hay, Cục Hải quan TP. Hải Phòng là đơn vị đầu tiên của ngành Hải quan phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành địa điểm KTCN tại cảng Hải Phòng từ ngày 1/12/2015. Trong thời gian đầu việc triển khai địa điểm KTCN, thủ tục thông quan hàng hóa của DN rút ngắn được 4 - 5 ngày so với trước đây, tuy nhiên từ tháng 6/2016 đến nay, hoạt động của điểm KTCN thưa dần, không thu hút được sự quan tâm của DN. Nguyên nhân nhiều chủng loại hàng hóa đòi hỏi có sự kiểm tra phức tạp vẫn phải đưa về các đơn vị, Trung tâm Kiểm nghiệm ở Hà Nội.

Bên cạnh đó, trên thực tế đã phát sinh bất cập, có địa điểm KTCN tại nhiều tỉnh, thành đặt ở những nơi chưa thuận tiện nên cũng không thu hút được DN tham gia. Đại diện Công ty Logistics cảng Đà Nẵng cho hay, đối với các lô hàng phải KTCN, DN đều thực hiện trực tiếp tại các cơ sở, trung tâm kiểm định KTCN có trụ sở tại TP. Đà Nẵng, chỉ cách địa điểm KTCN đặt ở cảng Đà Nẵng chừng 4 - 5 km.

“Trong khi đó, địa điểm KTCN cảng Đà Nẵng do thiếu thiết bị kiểm tra nên trong nhiều trường hợp cơ quan chức năng phải chuyển mẫu hàng về TP. Đà Nẵng kiểm tra. Do đó, thời gian trả kết quả tại các cơ sở, trung tâm kiểm định KTCN có trụ sở tại TP. Đà Nẵng thường nhanh hơn từ 3 - 7 ngày so với nộp hồ sơ tại địa điểm KTCN cảng Đà Nẵng...”, đại diện Công ty Logistics cảng Đà Nẵng dẫn chứng.

DN còn thờ ơ với quyền lợi

Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội Trần Quốc Định cho biết, tại sân bay quốc tế Nội Bài, đơn vị cũng đã triển khai địa điểm KTCN ngay từ đầu năm 2016. Tuy nhiên, đến nay hoạt động KTCN chưa đạt được mục tiêu kỳ vọng đặt ra.

Địa điểm KTCN sân bay Nội Bài được bố trí khá thuận tiện cho DN đến làm thủ tục KTCN với sự tham gia của 4 cơ quan KTCN đã tạo điều kiện thuận lợi để rút ngắn thời gian kiểm tra hàng hóa. Trong nhiều trường hợp, thì việc thiếu chủ động của DN cũng là một nguyên nhân gây kéo dài thời gian thông quan đối với hàng hóa thuộc diện phải KTCN.

“Không ít trường hợp DN chưa nghiên cứu hoặc chưa thực hiện đầy đủ các quy định về KTCN, do đó không có đủ giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục thông quan hàng hóa, nhưng lại cho rằng cơ quan hải quan gây khó dễ…”, ông Trần Quốc Định chia sẻ.

Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh Đinh Ngọc Thắng cũng thẳng thắn nhận định, DN đôi khi cũng không nắm được đầy đủ các vấn đề liên quan đến KTCN đối với mặt hàng nhập khẩu của mình. Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức các cuộc tọa đàm, đối thoại giới thiệu về địa điểm KTCN tập trung và từng gửi phiếu lấy ý kiến cho hơn 200 DN XNK lớn đề nghị góp ý về quản lý chuyên ngành, xem vướng ở đâu nhưng dường như DN cũng ít quan tâm.../.

Kiểm tra nhanh để giảm thời gian thông quan

Cuối năm 2016, Bộ Tài chính cũng đã có văn bản đề nghị các bộ, ngành tăng cường đầu tư thiết bị, dụng cụ kiểm tra nhanh cho các cơ quan KTCN tại địa điểm KTCN để kiểm tra nhanh, sàng lọc đối tượng hàng hóa không có nguy cơ rủi ro cao và ra kết quả kiểm tra ngay tại cửa khẩu để rút ngắn thời gian thông quan. Trường hợp phát hiện nguy cơ cao thì mới thực hiện lấy mẫu để chuyển về tuyến sau phân tích, kiểm tra sâu.

Hải Linh

Hải Linh

Đọc thêm

Bộ Tài chính sơ kết 1 năm vận hành bộ máy của hệ thống chính trị và chính quyền địa phương 2 cấp

Bộ Tài chính sơ kết 1 năm vận hành bộ máy của hệ thống chính trị và chính quyền địa phương 2 cấp

(TBTCO) - Chiều 29/5, Đảng ủy Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm vận hành bộ máy của hệ thống chính trị và chính quyền địa phương 2 cấp tại Bộ Tài chính. Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Tâm chủ trì hội nghị.
Để nâng sức cạnh tranh của Trung tâm Tài chính quốc tế, cần có cơ chế giải quyết tranh chấp tiệm cận chuẩn mực quốc tế

Để nâng sức cạnh tranh của Trung tâm Tài chính quốc tế, cần có cơ chế giải quyết tranh chấp tiệm cận chuẩn mực quốc tế

(TBTCO) - Theo các chuyên gia, để xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế có sức cạnh tranh, Việt Nam không chỉ cần hạ tầng tài chính - công nghệ, mà còn phải có cơ chế giải quyết tranh chấp minh bạch, hiệu quả và tiệm cận chuẩn mực quốc tế.
80 năm Kho bạc Nhà nước: Dấu ấn chuyển mình trong kỷ nguyên số

80 năm Kho bạc Nhà nước: Dấu ấn chuyển mình trong kỷ nguyên số

(TBTCO) - Trải qua 80 năm xây dựng và phát triển, hệ thống Kho bạc Nhà nước đã đi từ mô hình Nha Ngân khố đơn sơ của những ngày đầu cách mạng đến một thiết chế tài chính công hiện đại, vận hành trên nền tảng số và đang hướng tới mục tiêu hình thành Kho bạc số vào năm 2030. Hành trình ấy không chỉ phản ánh sự trưởng thành của ngành Kho bạc, mà còn ghi dấu bước phát triển của nền tài chính quốc gia qua từng giai đoạn lịch sử.
Thử nghiệm nền tảng AI dùng chung của ngành Tài chính

Thử nghiệm nền tảng AI dùng chung của ngành Tài chính

(TBTCO) - Ngày 28/5/2026, tại trụ sở Bộ Tài chính, Cục Công nghệ thông tin và chuyển đổi số tổ chức cuộc họp báo cáo kết quả triển khai xây dựng và thử nghiệm nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) dùng chung của ngành Tài chính với sự đồng hành chiến lược từ Tập đoàn FPT. Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Tâm chủ trì cuộc họp.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn hội đàm với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Ekniti Nitithanprapas

Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn hội đàm với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Ekniti Nitithanprapas

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, ngày 28/5/2026, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Ngô Văn Tuấn đã hội đàm với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Ekniti Nitithanprapas.
Bộ Tài chính bãi bỏ 11 thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý công sản

Bộ Tài chính bãi bỏ 11 thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý công sản

(TBTCO) - Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 1241/QĐ-BTC công bố 11 thủ tục hành chính bị bãi bỏ trong lĩnh vực quản lý công sản thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ.
Xây dựng hệ sinh thái tài chính đồng bộ để hút dòng vốn dài hạn

Xây dựng hệ sinh thái tài chính đồng bộ để hút dòng vốn dài hạn

(TBTCO) - Chia sẻ tại Diễn đàn Đầu tư đổi mới sáng tạo Việt Nam 2026 (VIPC Summit 2026), ông Thomas Lanyi - Tổng Giám đốc CDH Investment Singapore, Cố vấn cấp cao của Câu lạc bộ Nhà đầu tư vốn tư nhân (VPCA) cho rằng, Việt Nam có cơ sở để theo đuổi mục tiêu xây dựng trung tâm tài chính quốc tế. Để hút dòng vốn dài hạn, yếu tố quan trọng nhất vẫn là một hệ sinh thái tài chính đồng bộ, ổn định, đủ sức cạnh tranh.
Bộ Tài chính yêu cầu tăng cường giám định tư pháp tài chính

Bộ Tài chính yêu cầu tăng cường giám định tư pháp tài chính

(TBTCO) - Bộ Tài chính vừa ban hành Công văn số 6927/BTC-PC ngày 26/5/2026 về việc triển khai thi hành công tác giám định tư pháp trong lĩnh vực tài chính gửi UBND các tỉnh, thành phố.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều