hose

Phát biểu tại diễn đàn, Tiến sĩ Trần Đắc Sinh - Chủ tịch HĐQT HOSE cho biết thanh khoản thị trường tính đến cuối tháng 5/2014 có cải thiện hơn năm 2013 với khối lượng giao dịch bình quân mỗi phiên tại HOSE đạt 129 triệu chứng khoán, tương đương giá trị giao dịch bình quân phiên hơn 2.206 tỷ đồng, tăng 85% về khối lượng và 93% về giá trị so với cùng kỳ năm 2013.

Theo ông Sinh, mục đích tổ chức diễn dàn là để tạo điều kiện cho các thành viên thị trường trao đổi, thảo luận, đề xuất các giải pháp cải thiện, bổ sung quy định, chính sách với các cơ quan quản lý thị trường nhằm hoàn thiện hơn cơ chế hoạt động thị trường, hướng đến sự phát triển bền vững của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam.

Trong phần thảo luận, có nhiều ý kiến đóng góp nhưng tựu chung các thành viên tham gia thị trường đều bày tỏ mong muốn HOSE và các cơ quan quản lý nhanh chóng đưa các sản phẩm mới như ETF, Covered Warrants… vào giao dịch nhằm tăng tính thanh khoản.

Để tăng thanh khoản cho thị trường, một trong những động thái đáng chú ý là việc HOSE sắp sửa đưa vào vận hành hệ thống công nghệ tích hợp cho toàn thị trường.

Theo ông Lê Hữu Trà, Phó Tổng Giám đốc HOSE, đây là hệ thống công nghệ thông tin hiện đại thuộc hàng “top” trong hệ thống giao dịch trên thế giới, được thiết kế đồng bộ và tích hợp toàn diện nền tảng cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin cho TTCK, nhằm tối ưu hóa các nghiệp vụ thị trường như nghiệp vụ giao dịch, giám sát, thông tin, lưu ký, đăng ký, thanh toán bù trừ…

“Hệ thống có khả năng giải quyết và duy trì liên tục 1.000 lệnh/giây và trong những lúc cao điểm có thể duy trì khả năng xử lý lên đến 5.000 lệnh/giây. Hệ thống cũng có thể nâng cấp lên mức mạnh hơn nhưng chỉ với thiết kế ban đầu đã có thể giải quyết số lượng công việc gấp 20 lần quy mô hiện tại. Một khi đi vào hoạt động, hệ thống sẽ giúp các đơn vị nâng cao năng lực tổ chức, quản lý và vận hành thị trường, hướng tới các thông lệ và chuẩn mực quốc tế”, ông Trà nói./.

Đỗ Doãn