Trong hai ngày 30-31/3, tại TP. Hải Phòng, BHXH Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về chuyển đổi số với tên gọi “Nền tảng số, dữ liệu số để thúc đẩy dịch vụ công trên môi trường số".

Bảo hiểm xã hội Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm về chuyển đổi số thúc đẩy dịch vụ công
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Chu Mạnh Sinh phát biểu tại hội thảo. Ảnh: BHXH VN

Phát biểu tại hội thảo, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Chu Mạnh Sinh cho biết, trong những năm qua cơ chế hợp tác giữa các nước khu vực Mekong như Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam đã và đang có những đóng góp hết sức quan trọng đối với sự phát triển chung của khu vực, thúc đẩy tiến trình liên kết kinh tế, cải thiện cuộc sống người dân, an ninh - ổn định chính trị, xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội của các nước trong khu vực.

Nhấn mạnh về những nỗ lực, kết quả đạt được trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT), chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam, ông Chu Mạnh Sinh cho biết, BHXH Việt Nam đã triển khai hiệu quả công tác chuyển đổi số đặc biệt hệ thống dịch vụ công (DVC).

Theo đó, công tác chuyển đổi số của ngành tiếp tục có những bước tiến vững chắc, đặc biệt là trong việc triển khai Quyết định số 06/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06). Công tác này đã và đang mang lại những thay đổi mang tính “bước ngoặt” trong mọi hoạt động của ngành, góp phần kiến tạo và xây dựng thành công ngành BHXH Việt Nam số theo đúng định hướng về chính phủ số của Đảng, Nhà nước.

Hiện tại, ngành BHXH Việt Nam có gần 30 hệ thống ứng dụng CNTT; quản lý cơ sở dữ liệu của 98,7 triệu người dân; kết nối liên thông với trên 13.000 cơ sở khám chữa bệnh, hơn 620.000 tổ chức, doanh nghiệp và các bộ, ngành; cung cấp DVC trực tuyến cho toàn bộ các thủ tục hành chính của ngành… Mỗi năm, ngành BHXH Việt Nam tiếp nhận và xử lý gần 300 triệu lượt hồ sơ giao dịch điện tử.

Đặc biệt, từ cuối năm 2020, BHXH Việt Nam đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng ứng dụng “VssID - BHXH số” để cung cấp các dịch vụ, tiện ích thiết thực cho người tham gia, thụ hưởng trong việc: tra cứu thông tin tham gia và thụ hưởng các chế độ bảo hiểm; thực hiện các DVC với cơ quan BHXH; sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng khi đi khám chữa bệnh thay thế cho việc sử dụng thẻ giấy… giúp người dùng ứng dụng tiết kiệm thời gian, chi phí. Ngoài phiên bản tiếng Việt, hiện ứng dụng còn được được cung cấp với 4 thứ tiếng nước ngoài, bao gồm: tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn. Đến nay, đã có khoảng 30 triệu người đăng ký sử dụng ứng dụng này...

Nhằm tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác giữa BHXH Việt Nam và các đối tác trong lĩnh vực ASXH tại các nước Lào, Campuchia, Myanmar, tại hội thảo này, BHXH Việt Nam sẽ chia sẻ kinh nghiệm về công tác ứng dụng CNTT, thiết kế, vận hành hệ thống và thúc đẩy DVC trên môi trường số trong lĩnh vực ASXH. Đồng thời, các chuyên gia quốc tế cũng trao đổi kinh nghiệm, đưa ra các khuyến nghị về việc ứng dụng CNTT, chuyển đổi số trong lĩnh vực ASXH.