Trong những năm qua, Bộ Công an và BHXH Việt Nam đã phối hợp thường xuyên, chặt chẽ, hiệu quả trên nhiều lĩnh vực công tác. Nổi bật, từ năm 2017 đến năm 2021, hai bên đã phối hợp thanh tra, kiểm tra liên ngành đối với gần 6.000 đơn vị sử dụng lao động, cơ sở khám chữa bệnh, góp phần chủ động phòng ngừa, phát hiện và kịp thời đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, nhất là các hành vi gian lận, trục lợi trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN.

Năm 2021, hai ngành đã kết nối, chia sẻ thành công cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm. Kết quả đến nay, BHXH Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công an thực hiện chia sẻ khoảng 33 triệu lượt thông tin công dân có trong CSDL quốc gia về bảo hiểm với CSDL quốc gia về dân cư để xác thực, góp phần thúc đẩy xây dựng chính phủ số, kinh tế số, xã hội số.

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Bộ Công an phối hợp phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực bảo hiểm
Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc và Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh ký kết quy chế phối hợp giữa 2 ngành.

Theo quy chế phối hợp mới, Bộ Công an và BHXH Việt Nam sẽ thực hiện phối hợp triển khai một số nội dung như: trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu có liên quan đến công tác bảo đảm an ninh, trật tự theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của hai bên; phối hợp xây dựng CSDL quốc gia về BHXH và dân cư; thực hiện chế độ, chính sách về BHXH, BHYT, BHTN đối với cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân, công nhân công an và thân nhân; đấu tranh phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật...

Phát biểu tại lễ ký kết, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cho biết, việc kết nối liên thông, chia sẻ dữ liệu với CSDL quốc gia về dân cư đã giúp cho ngành BHXH Việt Nam triển khai các hoạt động nghiệp vụ một cách thuận lợi, nhanh chóng, chính xác; giúp cải cách, giảm thủ tục, giấy tờ, thời gian và chi phí cho công dân khi tham gia, thụ hưởng các chế độ. Đồng thời, nâng cao tính chính xác và năng lực quản lý dựa trên dữ liệu; tạo điều kiện tăng cường công tác thanh, kiểm tra điện tử; hạn chế gian lận, trục lợi trong đóng, hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN...

Để triển khai quy chế phối hợp đạt hiệu quả, ông Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam, BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương bám sát nội dung quy chế, phối hợp chặt chẽ với Công an các tỉnh, thành phố trên cơ sở tình hình thực tế tại địa phương, cụ thể hóa quy chế thành các chương trình, kế hoạch để tổ chức triển khai thực hiện, giúp hai ngành cùng hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần đảm bảo an sinh xã hội của đất nước.

Chia sẻ tại buổi lễ, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, do ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19, dự báo nhiều doanh nghiệp phải dừng hoạt động, thậm chí giải thể, phá sản sẽ làm gia tăng tình trạng trốn đóng, nợ đóng, chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN và phát sinh nhiều vướng mắc trong việc giải quyết các chế độ bảo hiểm cho người lao động. Tình hình tội phạm hậu Covid-19 diễn biến phức tạp, trong đó có tội phạm liên quan đến hành vi chiếm dụng, trục lợi Quỹ BHXH, BHYT, BHTN.

Do đó, việc ký kết quy chế phối hợp giữa hai ngành ngày hôm nay sẽ “tạo cơ chế, hành lang quan trọng để chúng ta phối hợp toàn diện, có chiều sâu, thường xuyên, chặt chẽ hơn nữa trên tất các mặt công tác có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của hai ngành” – đại diện Bộ Công an nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Duy Ngọc cũng đề nghị, sau khi ký kết quy chế, Công an các đơn vị, địa phương cần thực hiện nghiêm túc, hiệu quả quy chế phối hợp giữa hai ngành; các đơn vị được giao vai trò là cơ quan thường trực của Bộ Công an và BHXH Việt Nam cần phải thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, đánh giá kết quả phối hợp thực hiện quy chế trong toàn quốc để có các biện pháp, giải pháp xử lý, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc kịp thời.