Ngày 9/11, nguồn tin từ Bộ Công an cho biết, việc bắt cựu Tổng Giám đốc DCL căn cứ theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 06/QĐ-CSKT-P9 ban hành ngày 3/11, thay thế cho Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 26/CSKT-P9 ngày 16/4/2021 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đối với những vi phạm xảy ra tại DCL và các đơn vị có liên quan.

Một góc Công ty CP Dược phẩm Cửu Long. Ảnh DCLBắt cựu Tổng Giám đốc Công ty CP Dược phẩm Cửu Long
Một góc Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long trước khi cơ quan công an bắt cựu Tổng Giám đốc Lương Văn Hóa. Ảnh DCL

Theo nội dung quyết định khởi tố hình sự mới, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét đối với ông Lương Văn Hóa - nguyên Tổng Giám đốc và ông Nguyễn Văn Thanh Hải - nguyên Kế toán trưởng về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cơ quan này cũng khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú và khám xét đối với ông Nguyễn Thanh Tòng - nguyên Phó Tổng Giám đốc về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo tài liệu điều tra, các đối tượng đã không báo cáo Bộ Y tế, Bộ Tài chính về thực hiện, quyết toán hợp đồng đặt hàng, giữ lại 3,848 triệu USD tiền giảm giá mua nguyên liệu có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước, gây thiệt hại tài sản của Nhà nước.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an hiện đang tập trung điều tra mở rộng vụ án, áp dụng các biện pháp theo luật định để làm rõ tính chất, vai trò, hành vi phạm tội của các bị can và đối tượng có liên quan; thu hồi, kê biên triệt để tài sản cho Nhà nước./.