ngà voi, sừng tê giác

Cán bộ Hải quan sân bay Nội Bài kiểm kê và tiến hành niêm phong tang vật. Ảnh: Hải Anh

Cụ thể, vào khoảng 14 giờ ngày 16/4, từ tin báo của Đội Kiểm soát Cục Hải quan TP. Hà Nội về những dấu hiệu nghi vấn của lô hàng gồm 2 kiện thuộc vận đơn số 738.14762403 trên chuyến bay số VN 18, từ Pháp về sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội.

Ngay lập tức, lực lượng hải quan Chi cục hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài phối hợp với Cục điều tra chống buôn lậu - Tổng cục hải quan và các cơ quan chức năng tiến hành khám toàn bộ lô hàng này.

Đứng tên người nhận hàng trên vận đơn là Công ty cổ phần chuyển phát nhanh bưu điện (EMS quốc tế sân bay quốc tế Nội Bài).

Qua kiểm tra, cơ quan hải quan phát hiện lô hàng trên gồm 65,42 kg sản phẩm động vật hoang dã nghi là sừng tê giác và ngà voi. Trong đó, có 18 khúc ngà động vật nghi là ngà voi với tổng trọng lượng 60,56 kg và 3 sừng động vật nghi là sừng tê giác có trọng lượng 4,86 kg.

Theo nhận định của đại diện cơ quan hải quan, vụ vận chuyển số sản phẩm động vật hoang dã theo đường hàng không từ Pháp về Nội Bài đang cho thấy những diễn biến phức tạp, với các thủ đoạn buôn lậu mới của các đối tượng tội phạm. Bởi thay vì vận chuyển theo những tuyến đường hàng không "truyền thống" cho cho mặt hàng này là từ Châu Phi về nội địa, thì nay lại vận chuyển tuyến mới là từ Pháp về Hà Nội.

Toàn bộ số hàng trên đã được niêm phong và tiến hành các thủ tục đưa mẫu vật đi giám định; mở rộng điều tra, xử lý theo trình tự pháp luật.../.

Hải Anh