Theo đề nghị của Bệnh viện Chợ Rẫy, vào tháng 7/2021, JICA đã quyết định hỗ trợ thiết bị y tế cần thiết trong chẩn đoán và điều trị bệnh nhân Covid-19 cho bệnh viện. Lô hàng nằm trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 cho khu vực phía Nam của Văn phòng JICA Việt Nam.

Toàn bộ gói hỗ trợ có tổng trị giá 120 triệu yên (khoảng 24 tỷ đồng) sẽ được bàn giao thành nhiều đợt cho bệnh viện trong năm tài chính Nhật Bản 2021 (tính đến 31/3/2022).

Đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy nhận gói thiết bị hỗ trợ chống dịch Covid-19. Ảnh Nguyễn Quỳnh
Đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy nhận gói thiết bị hỗ trợ chống dịch Covid-19. Ảnh Nguyễn Quỳnh

Tham dự lễ bàn giao thiết bị được tổ chức trực tuyến, ông Shimizu Akira - Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam, cho biết rất khâm phục các cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Chợ Rẫy đã không quản ngại khó khăn vất vả, gánh vác trọng trách nặng nề trong làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư; đồng thời mong rằng gói hỗ trợ sẽ góp phần củng cố thêm lĩnh vực y tế cho khu vực phía Nam.

Ông Nguyễn Tri Thức – Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cũng bày tỏ sự cảm ơn trước những hỗ trợ của JICA và đánh giá cao những hành động rất kịp thời để gói hỗ trợ trang thiết bị y tế được phê duyệt nhanh chóng và chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy trong thời gian ngắn.

“Đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư tại TP. Hồ Chí Minh đang dần giảm nhiệt. Tuy nhiên, Bệnh viện Chợ Rẫy vẫn tiếp tục hỗ trợ cho các tỉnh thành, địa phương khác nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan do người dân di chuyển từ TP. Hồ Chí Minh về quê sau thời gian dài thành phố thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội để phòng dịch” – ông Nguyễn Tri Thức nói.

Được biết, Nhật Bản bắt đầu hỗ trợ Bệnh viện Chợ Rẫy từ những năm 1970, trong đó, JICA đã và đang tiếp tục thực hiện một số hợp tác kỹ thuật với bệnh viện, với dự án Hợp tác Kỹ thuật “Nâng cao năng lực quản lý bệnh viện” thực hiện từ năm 2016 là một trong các dự án tiêu biểu.

Dự án nhằm cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao ở khu vực phía Nam Việt Nam, hỗ trợ tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn, quản lý an toàn bệnh nhân, liên kết hợp tác đa ngành, chỉ đạo tuyến và hỗ trợ đào tạo chuyên môn cho các bệnh viện vệ tinh.../.