Tham dự buổi tọa đàm còn có Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tiếp xúc cử tri tại huyện Tây Sơn, Bình Định Cử tri Bình Định quan tâm nhiều vấn đề “nóng”

Vốn đăng ký đầu tư vào Bình Định gần 100 triệu USD

Tọa đàm là một phần trong chuỗi sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa 2 nước Việt Nam - Hàn Quốc nói chung, giữa tỉnh Bình Định với các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng.

Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cho biết, nhiều dự án ODA có ý nghĩa hết sức thiết thực do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ đã và đang được triển khai trên địa bàn tỉnh như: Dự án “Cung cấp trang thiết bị y tế cho Trung tâm Y tế thành phố Quy Nhơn” với tổng vốn gần 3,5 triệu USD; Dự án “Làng hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc” với mục tiêu khảo sát và rà phá đất đai bị ô nhiễm bom mìn…

Bình Định sẽ trở thành cực tăng trưởng mới của khu vực
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Bình Định sẽ trở thành cực tăng trưởng mới của khu vực miền Trung. Ảnh: Minh Tuấn.

Ngoài ra, còn có các chương trình, dự án hỗ trợ nhân lực, trang thiết bị phục vụ sự nghiệp phát triển giáo dục, y tế, văn hóa - xã hội… cho tỉnh. Các dự án đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng đã từng bước được triển khai trên địa bàn, hiện đã có 4 dự án với tổng vốn đăng ký gần 100 triệu USD, thuộc các lĩnh vực năng lượng, may mặc…

“Các dự án trong thời gian qua đã phát huy hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu cho ngân sách địa phương, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh. Với lợi thế sẵn có, Bình Định đang từng bước vươn lên trở thành hạt nhân tăng trưởng, trung tâm đô thị - công nghiệp - dịch vụ của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung” - Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng khẳng định.

Bình Định sẽ trở thành cực tăng trưởng mới của khu vực
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc và lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm với các nhà đầu tư. Ảnh: Minh Tuấn.

Được biết, tỉnh Bình Định xác định việc phát triển kinh tế của tỉnh phải tập trung vào 5 trụ cột tăng trưởng: Phát triển công nghiệp; du lịch; dịch vụ cảng và logistics, bao gồm cảng biển và cảng hàng không; phát triển nông, lâm nghiệp - thủy sản dựa trên công nghệ cao, chuyển từ số lượng sang chất lượng; phát triển kinh tế đô thị gắn với quá trình đô thị hóa.

Ông Hồ Quốc Dũng khẳng định: “Bình Định cũng sẵn có đội ngũ doanh nghiệp lớn mạnh, thị trường rộng khắp và đầy tiềm năng. Bình Định mong muốn và luôn tạo điều kiện tốt nhất để các nhà đầu tư Hàn Quốc đầu tư, kinh doanh vào các lĩnh vực như: sản xuất linh kiện điện tử, công nghiệp ô tô, động cơ, năng lượng, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, thủy sản”.

Cuộc tọa đàm là diễn đàn giới thiệu, trao đổi, thảo luận để làm sáng tỏ thêm về tiềm năng, cơ chế chính sách, tạo sự bứt phá cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Định; đồng thời là dịp để các nhà đầu tư Hàn Quốc tìm hiểu cơ hội, hợp tác đầu tư trong nhiều lĩnh vực tại tỉnh Bình Định.

Tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư

Chủ tịch tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long cũng nhấn mạnh, Bình Định tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp và nhà đầu tư.

“Bình Định luôn mời gọi và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư đến nghiên cứu cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh. Đến với Bình Định, các doanh nghiệp sẽ có được nhiều thuận lợi, bởi chúng tôi cam kết mạnh mẽ sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư từ việc hình thành ý tưởng, tìm kiếm cơ hội đầu tư, đến xây dựng dự án và triển khai hoạt động nhanh chóng, hiệu quả” - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định khẳng định.

Bên cạnh đó, Bình Định không ngừng cải cách thủ tục hành chính và đổi mới phong cách làm việc, kịp thời nắm bắt và đề xuất giải quyết các yêu cầu của doanh nghiệp, nhà đầu tư để tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhất.

Bình Định sẽ trở thành cực tăng trưởng mới của khu vực
Cuộc tọa đàm thu hút đông đảo các nhà đầu tư. Ảnh: Minh Tuấn.

Phát biểu tại cuộc tọa đàm, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, đây là diễn đàn quan trọng để hai bên hiểu biết lẫn nhau, đồng thời thu hút đầu tư vào tỉnh Bình Định.

“Bình Định có vị trí hết sức thuận lợi, có tiềm năng hết sức to lớn để thu hút đầu tư và phát triển. Bình Định có nhiều lợi thế như: có cảng biển nước sâu, đường hàng không, đường cao tốc và là giao điểm các tỉnh thuộc trục Tây Nguyên. Bình Định có nguồn nhân lực dồi dào, chất lượng cao. Nhà đầu tư rất tin tưởng khi đầu tư vào Bình Định với thủ tục thông thoáng, tin cậy và trách nhiệm. Đây là vùng đất lý tưởng để đầu tư” - Bộ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Thông tin thêm tại cuộc tọa đàm, Bộ trưởng cho biết, năm 2021 kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 670 tỷ USD, trong đó Hàn Quốc là quốc gia đứng thứ 3. Đây là quan hệ hết sức tốt đẹp và ngày càng phát triển.

“Đây sẽ là quê hương thứ hai của các vị” - Bộ trưởng Hồ Đức Phớc khẳng định.

Về phía Bộ Tài chính, Bộ trưởng cho biết, Bộ sẽ đảm bảo các chính sách tài chính, nhất là về chính sách thuế, chính sách về hải quan, đầu tư… được thực hiện nhất quán, ổn định và tạo mọi điều kiện cho nhà đầu tư thực hiện đầu tư lâu dài.

“Hiện nay Bình Định đang là một điểm sáng của khu vực miền Trung về phát triển đầu tư và kinh tế - xã hội. Tôi tin tưởng Bình Định sẽ phát triển bền vững và là một trong những cực tăng trưởng mới của Việt Nam” - người đứng đầu ngành Tài chính bày tỏ tin tưởng./.

Bình Định đầu tư xây dựng 9 khu công nghiệp, 63 cụm công nghiệp

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu mặt bằng cho nhà đầu tư, tỉnh Bình Định đã và đang đầu tư xây dựng 9 khu công nghiệp, 63 cụm công nghiệp. Tỉnh tập trung đầu tư xây dựng Khu kinh tế Nhơn Hội rộng trên 14.500 ha, trở thành động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Trong đó, tỉnh tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ Becamex VSIP Bình Định, với quy mô 1.400 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 3.333 tỷ đồng tại xã Canh Vinh, huyện Vân Canh. Bình Định đã hình thành và phát triển các ngành sản xuất công nghiệp có thế mạnh như: chế biến nông, lâm, thủy sản; thức ăn gia súc; tôn thép, nhựa; hàng tiêu dùng, may mặc; vật liệu xây dựng, đá granite và giày dép xuất khẩu, xử lý rác thải, công nghiệp phụ trợ...