Theo kế hoạch của tỉnh Bình Định, các ngành nghề mà tỉnh mời gọi các nhà đầu tư Nhật Bản gồm: công nghiệp phụ trợ, linh kiện điện - điện tử...; khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, nghiên cứu và phát triển; kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức; năng lượng mới như amoniac, hydrogen; năng lượng tái tạo; khu công nghiệp sinh thái gắn với đô thị thông minh. Đây là những ngành, lĩnh vực mà phía Nhật Bản có thế mạnh và phù hợp với định hướng thu hút đầu tư của Việt Nam, cũng như tiềm năng của tỉnh Bình Định.

Ngoài ra, Bình Định cũng mời gọi các nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư thêm vào lĩnh vực xuất nhập khẩu và chế biến các mặt hàng có thế mạnh như: tôm, trái cây, cá ngừ đại dương, sản xuất công nghiệp.

Bình Định xúc tiến đầu tư thu hút dự án kinh tế xanh, kinh tế số tại Nhật Bản

Đợt xúc tiến đầu tư lần này, đoàn công tác sẽ giới thiệu tiềm năng, lợi thế của tỉnh... khi đầu tư vào khu kinh tế và các khu công nghiệp, đặc biệt là Khu công nghiệp Becamex VSIP Bình Định. (Ảnh minh hoạ, nguồn Tín Phan)

Bình Định và Nhật Bản đã thiết lập được quan hệ mật thiết trong lĩnh vực ODA, thương mại và đầu tư. Nhận thấy sự quan trọng đối với đối tác Nhật Bản, tháng 7/2023, tỉnh Bình Định tổ chức sự kiện Gặp gỡ Bình Định - Nhật Bản 2023 và hội nghị xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Nhật Bản tại tỉnh Bình Định để giới thiệu tiềm năng, lợi thế, các thành tựu kinh tế - xã hội, dự án đầu tư trọng điểm của tỉnh đến với các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản.

Hiện tỉnh Bình Định đã thu hút được 19 dự án, với tổng vốn đăng ký đầu tư 94,17 triệu USD. Trong đó, có 10 dự án công nghiệp, 7 dự án dịch vụ và 2 dự án nông nghiệp của các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản (chiếm 22% tổng số dự án FDI của tỉnh). Các dự án do doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư đã và đang hoạt động hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân tỉnh Bình Định.

Việc duy trì tổ chức các đoàn xúc tiến đầu tư, thương mại và hợp tác hàng năm là cần thiết, góp phần duy trì bền vững mối quan hệ của tỉnh với các địa phương, doanh nghiệp Nhật Bản, góp phần nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư vốn FDI từ Nhật Bản vào tỉnh Bình Định./.