bd

Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương.

Nhiều điểm sáng kinh tế

Dù đang phải “gồng mình” gánh chịu hậu quả liên tiếp của hai đợt dịch Covid-19 hoành hành rất phức tạp, chưa từng có trên địa bàn, nhưng kết quả được ghi nhận qua một số chỉ tiêu chủ yếu về phát triển kinh tế của tỉnh Bình Dương sau hơn 7 tháng thực hiện vẫn có nhiều điểm sáng. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 7,3% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 7%. Kim ngạch xuất khẩu đạt 20,3 tỷ USD, tăng 43,5% so với cùng kỳ. Kim ngạch nhập khẩu đạt 15,8 tỷ USD, tăng 43,7% so với cùng kỳ. Cán cân thương mại hàng hóa xuất siêu 4,4 tỷ USD; thu hút đầu tư 1,46 tỷ USD, đạt 133% so với cùng kỳ. Tổng vốn của doanh nghiệp (DN) đăng ký thành lập mới tăng gần 20% và số vốn DN đăng ký tăng vốn tăng rất cao (hơn 83%) so với cùng kỳ…

Theo nhận định của UBND tỉnh Bình Dương, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 sẽ tiếp tục ảnh hưởng mạnh mẽ đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội. Dự báo tỉnh sẽ tiếp tục đối mặt với một số khó khăn, thách thức trong thời gian tới. Ông Mai Bá Trước - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Dương cho biết, trước tình hình này, tỉnh đã chủ động đề xuất 2 kịch bản phát triển kinh tế - xã hội những tháng cuối năm 2021. Cụ thể, trường hợp dịch bệnh được kiểm soát trong tháng 10/2021 (đạt mục tiêu tiêm vắc-xin cho trên 95% dân số trong tỉnh để tiệm cận miễn dịch cộng đồng và dịch bệnh tại các tỉnh trong vùng đồng loạt được kiểm soát tốt), tình hình sản xuất kinh doanh của các DN được phục hồi nhanh chóng; IIP được phục hồi ở mức trên 8%; xuất khẩu được duy trì tăng trên 26%, tổng mức đầu tư xã hội đạt trên 14%... thì dự kiến tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) sẽ đạt khoảng 7%, thấp hơn kế hoạch tỉnh đã đề ra (8,5 - 8,7%).

Trường hợp đến tháng 12 dịch bệnh mới được kiểm soát, IIP chỉ phục hồi ở mức trên 7,8%, xuất khẩu được duy trì tăng khoảng 12%, tổng mức đầu tư xã hội đạt trên 12,3%... thì tốc độ tăng trưởng GRDP dự kiến chỉ đạt khoảng 6,4%, thấp hơn kế hoạch đề ra.

Tuy nhiên, theo ông Trước, việc xây dựng hai kịch bản trên nhằm để chủ động hơn, linh hoạt hơn trong xử lý, ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra. Đến thời điểm hiện tại, UBND tỉnh Bình Dương vẫn thống nhất không điều chỉnh kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. “Điều này đồng nghĩa với việc chấp nhận khả năng cao là không hoàn thành nhiều mục tiêu kế hoạch năm 2021. Vì vậy, tỉnh phải giữ quyết tâm cao nhất nhằm huy động sức mạnh tổng lực của hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng DN, đồng lòng phấn đấu để thực hiện từng chỉ tiêu, lĩnh vực ở mức cao nhất trong điều kiện khó khăn nhất” - ông Mai Bá Trước nhận định.

Khó khăn đến đâu, khắc phục đến đó

Trên tinh thần phấn đấu thực hiện từng chỉ tiêu, lĩnh vực ở mức cao nhất, trước mắt tỉnh Bình Dương tận dụng tối đa thời gian và nguồn lực để chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ với tinh thần chủ động, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo. Thần tốc hơn nữa trong tiêm phủ vắc-xin, phấn đấu đến hết tháng 8/2021 đạt tỷ lệ tiêm chủng mũi 1 trên 85% cho các đối tượng. Tỉnh Bình Dương cũng nghiên cứu chính sách hỗ trợ cho lao động tại các DN thực hiện sản xuất “3 tại chỗ”, nhằm giảm gánh nặng tài chính cho DN; bảo vệ vững chắc “vùng xanh” và từng bước “xanh hóa” một số địa bàn khả thi.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết, tỉnh đã xây dựng 5 giải pháp dài hơi nhằm chủ động phục hồi kinh tế trong những tháng còn lại của năm 2021. Trọng tâm của các giải pháp là: tập trung khơi thông dòng vốn đầu tư phát triển; đẩy mạnh tiến độ triển khai các dự án đầu tư công để sớm đưa dòng tiền vào lưu thông, sớm hoàn thành đưa vào sử dụng các công trình kết cấu hạ tầng lớn, quan trọng, phát huy tối đa công suất thiết kế, hiệu quả kinh tế - xã hội; tạo đột phá trong cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm các thủ tục hành chính không thật sự cần thiết, tạo mọi điều kiện thuận lợi, thông thoáng tối đa trong khuôn khổ pháp luật cho mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu của các DN để kịp thời hỗ trợ khắc phục thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra trong thời gian xảy ra dịch bệnh. Cùng với đó, tỉnh tập trung triển khai các giải pháp phục hồi sản xuất kinh doanh cho DN ngay khi Chính phủ thông qua chương trình phục hồi kinh tế đang được kỳ vọng sẽ là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư, DN thúc đẩy nhanh quá trình phục hồi, ổn định sản xuất kinh doanh. Quan điểm chỉ đạo là khó khăn đến đâu, tìm giải pháp khắc phục ngay đến đó.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Lộc Hà cho rằng: “Những giải pháp phục hồi kinh tế được chuẩn bị khá tốt. Điều quan trọng là cách tổ chức thực hiện. Từng sở ngành, đơn vị chủ động xây dựng một cơ chế theo thẩm quyền của mình để hướng dẫn DN thực hiện. Vấn đề gì cần tháo gỡ cho DN phải nhanh chóng hỗ trợ trong khuôn khổ quy định”.

Mạnh dạn ban hành và triển khai kế hoạch phục hồi kinh tế


“Vấn đề quan trọng nhất hiện nay đối với Bình Dương, để sớm phục hồi, chúng ta phải mạnh dạn ban hành và triển khai kế hoạch phục hồi kinh tế. Trong quá trình làm, khó khăn đến đâu sẽ tìm giải pháp khắc phục đến đó, vì từng doanh nghiệp có khó khăn riêng. Không thể chờ để xây dựng một kế hoạch hoàn hảo nếu không va vấp thực tế”. Ông Nguyễn Lộc Hà - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Gia Cư