Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi đánh giá cao việc IFC và các tổ chức quốc tế đã huy động nguồn vốn trực tiếp cũng như gián tiếp từ các tổ chức tài chính thương mại đầu tư vào khu vực tư nhân của Việt Nam, giúp Việt Nam tăng cường khả năng tiếp cận tài chính để phục vụ mục tiêu phát triển khu vực kinh tế tư nhân; đáp ứng nhu cầu vốn thực hiện các cam kết của Việt Nam tại Hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc năm 2021 (COP 26) và thực hiện các mục tiêu về tăng trưởng xanh, chuyển dổi năng lượng công bằng.

Bộ Tài chính luôn đồng hành cùng IFC tăng quy mô vốn đầu tư vào khu vực tư nhân

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi phát biểu chào mừng đoàn công tác IFC tới làm việc tại Bộ Tài chính. Ảnh: Đức Minh

Theo Thứ trưởng, Bộ Tài chính luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất giúp IFC tiếp tục đầu tư, huy động các nguồn lực để đầu tư tại Việt Nam, phát triển kinh tế đặc biệt là khu vực tư nhân tại Việt Nam.

"Chúng tôi vui mừng khi nhận được thông tin về việc IFC sẽ tăng mức đầu tư tại Việt Nam, trong thời gian tới" - Thứ trưởng bày tỏ.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi thông tin, Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu, trao đổi cùng các bộ, ngành để báo cáo Thủ tướng Chính phủ về nội dung phía IFC đề xuất liên quan đến quy định về ưu đãi thuế cho thu nhập và tài sản của các tổ chức khác ngoài IFC vào khu vực tư nhân của Việt Nam.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng nhấn mạnh, Bộ Tài chính và IFC cũng cần thực hiện đúng quy định pháp luật về thuế và quy định tại điều ước quốc tế liên quan mà Việt Nam ký kết, tham gia.

Theo Thứ trưởng, để hướng đến mục tiêu tăng vốn IFC đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới, Bộ Tài chính đã và sẽ tiếp tục rà soát các quy định pháp luật liên quan để đưa ra những quyết định nhằm đạt được mục tiêu đó.

Bộ Tài chính luôn đồng hành cùng IFC tăng quy mô vốn đầu tư vào khu vực tư nhân
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Đức Minh

Về phía IFC, hai vị phó chủ tịch của IFC đều đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của Bộ Tài chính trong việc đồng hành cùng IFC huy động nguồn vốn trực tiếp cũng như nguồn vốn gián tiếp đầu tư vào khu vực tư nhân của Việt Nam.

Phó Chủ tịch phụ trách Khu vực châu Á - Thái bình Dương - ông Riccardo Puliti cho biết, IFC tăng quy mô vốn đầu tư tại Việt Nam từ 2 tỷ USD lên 5 tỷ USD trong 3 năm tới. Do đó, ông Riccardo Puliti cho rằng cần phải hành động “cấp thiết” vì lợi ích của Việt Nam.

Bộ Tài chính luôn đồng hành cùng IFC tăng quy mô vốn đầu tư vào khu vực tư nhân
Phó Chủ tịch phụ trách Khu vực châu Á - Thái bình Dương - ông Riccardo Puliti (bên phải), phát biểu tại buổi gặp. Ảnh: Đức Minh

Bày tỏ quan điểm của mình, Phó Chủ tịch phụ trách ngân quỹ của IFC - ông John F.Gandolfo khẳng định, IFC luôn sẵn lòng phối hợp với Bộ Tài chính Việt Nam để tìm giải pháp nhằm tăng quy mô vốn đầu tư.

Thời gian qua, IFC đã hỗ trợ cho khu vực tư nhân của Việt Nam trong các lĩnh vực khác nhau, thông qua ba hình thức tài trợ chủ yếu là: trực tiếp từ nguồn vốn thông thường của IFC (khoản vay A); hợp vốn cùng các nhà tài trợ nước ngoài khác (khoản vay B); gián tiếp thông qua các pháp nhân nước ngoài để tài trợ dự án, doanh nghiệp, công ty con tại Việt Nam.