Bộ Tài chính Việt Nam và Quỹ Khí hậu xanh thúc đẩy hợp tác tài chính cho mục tiêu tăng trưởng xanh

(TBTCO) - Ngày 16/4, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng tiếp Giám đốc Ban châu Á - Thái Bình Dương của Quỹ Khí hậu xanh (GCF) Herman Mandal, nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 4 Diễn đàn Đối tác vì tăng trưởng xanh và các mục tiêu toàn cầu năm 2030 (P4G).
aa

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đánh giá cao và trân trọng nguồn vốn của Quỹ GCF dành cho Việt Nam. Đây là nguồn lực quý báu, góp phần hỗ trợ Việt Nam huy động các nguồn lực kinh tế cũng như thúc đẩy mục tiêu giảm phát thải, hướng tới tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Bộ Tài chính Việt Nam và Quỹ Khí hậu xanh thúc đẩy hợp tác tài chính cho mục tiêu tăng trưởng xanh

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng tiếp Giám đốc Ban châu Á - Thái Bình Dương của Quỹ GCF Herman Mandal. Ảnh: Đức Minh

Theo Bộ trưởng, GCF là một trong các đối tác quan trọng trong việc nâng cao nguồn lực tài chính cho Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực biến đổi khí hậu. Ứng phó với biến đổi khí hậu là trách nhiệm chung của mọi quốc gia và Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng công tác này. Trong đó, tăng cường hợp tác xử lý các vấn đề biến đổi khí hậu, chuyển đổi xanh công bằng, cân bằng tài chính thích ứng giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, cải tổ hệ thống tài chính toàn cầu.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng và Giám đốc Quỹ CGF Herman Mandal tập trung thảo luận về những vấn đề hai bên cùng quan tâm, như: Trao đổi về cách thức tăng cường hợp tác để thực hiện hiệu quả Chương trình GCF-2, giai đoạn 2024 -2027; cập nhật thông tin về đầu mối làm việc GCF của Việt Nam.

Bộ Tài chính Việt Nam và Quỹ Khí hậu xanh thúc đẩy hợp tác tài chính cho mục tiêu tăng trưởng xanh
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng phát biểu tại buổi tiếp. Ảnh: Đức Minh

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho biết, các dự án của GCF tại Việt Nam đã hỗ trợ cho Việt Nam trong việc cải thiện khả năng phục hồi của các cộng đồng ven biển, các hộ nhỏ nông nghiệp đối phó với tác động của biến đổi khí hậu, mở rộng hiệu quả năng lượng cho các doanh nghiệp công nghiệp tại Việt Nam, hỗ trợ xây dựng và triển khai Kế hoạch thích ứng quốc gia (NAP) của Việt Nam, hỗ trợ các mục tiêu của Chương trình hành động REDD+ quốc gia (RECAF).

Bộ trưởng mong muốn Quỹ GCF tiếp tục xem xét, hỗ trợ thêm ngân sách cho Chính phủ Việt Nam và các doanh nghiệp tư nhân, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển quốc gia, đáp ứng yêu cầu về tăng trưởng xanh và bền vững.

Quỹ GCF công bố đã nhận được cam kết đóng góp lần đầu là 10,3 tỷ USD Mỹ, huy động lần 2 cho giai đoạn 2020-2023 là 9,9 tỷ USD Mỹ và giai đoạn từ 2024 – 2027 là 12,8 tỷ USD. Đến nay Việt Nam có 8 dự án được GCF tài trợ với số tiền khoảng hơn 179,6 triệu USD trong đó hơn 100 triệu USD là viện trợ không hoàn lại.

Bộ trưởng cho biết, hiện nay, Bộ Tài chính đang thực hiện chức năng, nhiệm vụ của cả Bộ Kế hoạch và đầu tư sau khi hai cơ quan được hợp nhất. Do vậy, toàn bộ quy trình đã được thống nhất về một đầu mối, giúp việc triển khai thuận lợi hơn nhiều.

Cụ thể, Cục Quản lý nợ và kinh tế đối ngoại sẽ làm đầu mối quốc gia (National Focal Point) của Quỹ GCF tại Việt Nam và sẽ tiến hành các thủ tục thông báo cập nhật tới Quỹ GCF về việc Bộ Tài chính (sau sát nhập) là Cơ quan thẩm quyền quốc gia (NDA) của GCF tại Việt Nam. Với vai trò là đầu mối của Quỹ GCF tại Việt Nam, Cơ quan thẩm quyền quốc gia có vai trò quan trọng trong định hướng, điều phối nguồn lực từ Quỹ GCF phục vụ các nhiệm vụ tăng trưởng xanh, phát triển bền vững.

Bộ Tài chính Việt Nam và Quỹ Khí hậu xanh thúc đẩy hợp tác tài chính cho mục tiêu tăng trưởng xanh
Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: Đức Minh

Trong ngắn hạn, Cơ quan thẩm quyền quốc gia có kế hoạch định hướng nguồn lực Quỹ GCF phát triển các dự án có tính "xoay chuyển tình thế, chuyển đổi trạng thái” (như đường bộ cao tốc, đường sắt tốc độ cao, đường sắt kết nối với quốc gia láng giềng, hạ tầng năng lượng, chống chịu biến đổi khí hậu, hạ tầng số, đối với ngành nông nghiệp là tập trung chú trọng vào Chương trình phát triển 1 triệu ha lúa do Bộ Nông nghiệp và Môi trường chủ trì).

Bộ Tài chính Việt Nam và Quỹ Khí hậu xanh thúc đẩy hợp tác tài chính cho mục tiêu tăng trưởng xanh
Giám đốc Quỹ GCF Herman Mandal phát biểu. Ảnh: Đức Minh

Trao đổi tại buổi tiếp, ông Herman Mandal cho biết, những quan điểm của Bộ Tài chính rất tương đồng với định hướng của Quỹ GCF. Hiện nay, Quỹ đang trong quá trình tái cơ cấu và rất cần huy động thêm các nguồn lực cho công cuộc ứng phó với biến đổi khí hậu. Quỹ GCF hiện có mục tiêu quan trọng là giảm thiểu rủi ro cho các dự án, đồng thời tích cực thu hút thêm nguồn lực tài chính và triển khai các biện pháp nhằm kiểm soát, hạn chế rủi ro đầu tư. Quỹ cũng sẽ tiếp tục nghiên cứu và lựa chọn các dự án có quy mô lớn, tính bền vững cao và mang lại hiệu quả lâu dài.

Ông Herman Mandal trao đổi với Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng về cách thức tăng cường hợp tác để thực hiện chương trình GCF-2, giai đoạn 2024 -2027, nhằm hỗ trợ Chính phủ Việt Nam tiếp cận với các nguồn tài chính thực hiện các mục tiêu về khí hậu; mong muốn xây dựng quan hệ đối tác và hợp tác liên tục giữa Chính phủ Việt Nam và Quỹ GCF; và bày tỏ mong muốn hỗ trợ Việt Nam cho dự án GCF giai đoạn 3 (2028-2031).

Ông Herman Mandal khẳng định, Quỹ GCF tiếp tục hỗ trợ Việt Nam và đồng hành với Bộ Tài chính, hỗ trợ các dự án hoàn thành đúng mục tiêu đề ra.

Đức Minh

Đọc thêm

Thứ trưởng Cao Anh Tuấn: TikTok tiếp tục đồng hành sâu hơn với tiến trình phát triển của Việt Nam

Thứ trưởng Cao Anh Tuấn: TikTok tiếp tục đồng hành sâu hơn với tiến trình phát triển của Việt Nam

(TBTCO) - Ngày 3/6/2026, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Cao Anh Tuấn đã tiếp và làm việc với Đoàn cán bộ quản lý cấp cao của Công ty TNHH Công nghệ TikTok Việt Nam do ông Nguyễn Lâm Thanh - Tổng Giám đốc làm trưởng đoàn.
Bộ Tài chính triển khai kế hoạch trao đổi thông tin vì mục đích thuế

Bộ Tài chính triển khai kế hoạch trao đổi thông tin vì mục đích thuế

Bộ Tài chính vừa giao Cục Thuế là đầu mối giúp Lãnh đạo Bộ theo dõi, đôn đốc, tổng hợp tình hình triển khai Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện nghĩa vụ của Chính phủ Việt Nam về trao đổi thông tin theo yêu cầu vì mục đích thuế.
Kết quả triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW: Kinh tế số đóng góp tích cực cho tăng trưởng

Kết quả triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW: Kinh tế số đóng góp tích cực cho tăng trưởng

(TBTCO) - Một kết quả nổi bật của việc triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW thời gian qua là sự phát triển bứt phá của kinh tế số, khẳng định vai trò là một động lực quan trọng của kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, vướng mắc về giải ngân, liên thông dữ liệu… vẫn là những thách thức cần được giải quyết để đạt được các mục tiêu Nghị quyết đề ra.
UOB đẩy mạnh kết nối dòng vốn quốc tế, nghiên cứu tham gia Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

UOB đẩy mạnh kết nối dòng vốn quốc tế, nghiên cứu tham gia Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

(TBTCO) - Ngân hàng UOB tái khẳng định cam kết đồng hành cùng hành trình phát triển của Việt Nam, thông qua việc thúc đẩy thương mại xuyên biên giới, hỗ trợ dòng vốn FDI và giúp doanh nghiệp trong nước phát triển bền vững. Ngân hàng cũng lên kế hoạch xây dựng trụ sở mới tại TP. Hồ Chí Minh và nghiên cứu khả năng tham gia Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam.
Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm lại Thứ trưởng Bộ Tài chính

Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm lại Thứ trưởng Bộ Tài chính

(TBTCO) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc ký Quyết định số 976/QĐ-TTg ngày 1/6/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm lại Thứ trưởng Bộ Tài chính.
Thủ tướng: Tạo cơ chế đột phá để phát triển Trung tâm tài chính quốc tế

Thủ tướng: Tạo cơ chế đột phá để phát triển Trung tâm tài chính quốc tế

(TBTCO) - Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh, phải có cơ chế, chính sách đủ mạnh cho Trung tâm tài chính quốc tế để hấp dẫn nhà đầu tư trong bối cảnh cạnh tranh thu hút dòng vốn ngày càng gay gắt, nhưng vẫn phải đảm bảo quản lý, kiểm soát rủi ro, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng bền vững.
Gỡ điểm nghẽn nguồn vốn, tạo đà cho các chương trình mục tiêu quốc gia

Gỡ điểm nghẽn nguồn vốn, tạo đà cho các chương trình mục tiêu quốc gia

(TBTCO) - Trong khi các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030 đang được khẩn trương hoàn thiện cơ chế, chính sách để phân bổ nguồn lực, các bộ, ngành, địa phương cũng đứng trước áp lực phải đẩy nhanh giải ngân hơn 17.200 tỷ đồng vốn của giai đoạn trước được phép kéo dài sang năm 2026.
Chấm điểm KPI về thực hiện giải ngân vốn đầu tư công

Chấm điểm KPI về thực hiện giải ngân vốn đầu tư công

(TBTCO) - Nhấn mạnh việc chấm điểm KPI trong giải ngân đầu tư công sẽ giúp nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư, nâng cao ý thức trách nhiệm chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, công vụ trong thực hiện nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng nêu rõ sẽ thực hiện thí điểm việc chấm điểm từ tháng 7 đến tháng 9/2026, sau đó triển khai chính thức.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều