Cac chi so chung khoan Nhat Ban tang cao chua tung thay trong 33 nam hinh anh 1
Biểu đồ chỉ số chứng khoán tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh minh họa)

Kết quả này phản ánh tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư rằng Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) sẽ duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng, trong bối cảnh dữ liệu tiền lương được công bố thời gian gần đây phản ánh mức giảm.

Chốt phiên giao dịch ngày 6/6, chỉ số Nikkei-225 tăng 0,9% so với một ngày trước đó, lên 32.506,78 điểm, cũng là mức cao nhất được ghi nhận kể từ ngày 19/7/1990, thời điểm nền kinh tế Nhật Bản đối mặt tình trạng "bong bóng tài sản."

Trong khi đó, chỉ số Topix cũng tăng 0,74% lên 2.236,28 điểm - mức kỷ lục kể từ ngày 1/8/1990. Các cổ phiếu tăng giá mạnh nhất thuộc lĩnh vực thương mại bán buôn, khai khoáng và sắt thép.

Tỷ giá trao đổi giữa hai đồng yen và USD được niêm yết ở khoảng trên 139 yen/USD, trong bối cảnh đồng USD giảm nhẹ sau khi Viện Quản lý cung ứng Mỹ công bố dữ liệu phi sản xuất tháng Năm thấp hơn kỳ vọng của thị trường, làm dấy lên đồn đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tạm dừng tăng lãi suất vào tháng Sáu.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm đã giảm 0,010 điểm % so với mức gần 0,420% hôm 5/6, sau khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ dài hạn chứng kiến sụt giảm.

Các nhà phân tích thị trường nhận định động lực thị trường được thúc đẩy bởi hy vọng rằng BoJ sẽ duy trì chính sách lãi suất cực thấp lâu hơn dự kiến, sau khi dữ liệu của chính phủ cho thấy tiền lương thực tế của Nhật Bản đã giảm 3% trong tháng 4 so với cùng kỳ năm trước./.