Các doanh nhân Thủ đô đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại gala. Ảnh: Q.Trí

Phát huy vai trò cầu nối

Sau hai năm bị gián đoạn vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, "Gala Doanh nhân Thăng Long 2022" do Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hà Nội (HBA) tổ chức ngày 10/10 vừa qua là sự tôn vinh và kế thừa những giá trị tinh hoa của lớp doanh nhân đi trước, đồng thời, ghi nhận và phát huy tinh thần yêu nước, ý chí kinh doanh, khát vọng làm giàu, đóng góp trí tuệ, tinh thần của doanh nhân Thăng Long - Hà Nội.

Tại sự kiện, Chủ tịch HBA Nguyễn Hồng Sơn cho biết: “Gala Doanh nhân Thăng Long 2022 với ý nghĩa thực hiện sứ mệnh của HBA là ngôi nhà chung của cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô, nơi tôn vinh các doanh nghiệp, doanh nhân, gặp gỡ chia sẻ giao lưu, kết nối của cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô với các cấp lãnh đạo Trung ương và Hà Nội”.

9 tháng qua, Hà Nội có gần 22.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 25% so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, có hơn 8.100 doanh nghiệp hoạt động trở lại, tăng 0,3%. Gala Doanh nhân Thăng Long được tổ chức thường niên kể từ năm 2009 đến nay và đã trở thành hoạt động ý nghĩa không thể thiếu của HBA và nhận được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp.

Cũng theo Chủ tịch HBA, những năm qua, nhờ có sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước, của các bộ, ban ngành, VCCI, đặc biệt là sự hỗ trợ, chỉ đạo trực tiếp của Thành uỷ, HĐND, UBND TP. Hà Nội, HBA đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, đóng góp một phần vào những thành tựu chung của Thủ đô. Với những thành tích đó, HBA đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì, vị thế, uy tín của HBA ngày càng được nâng cao.

Ngay năm đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, HBA đã xây dựng, triển khai chương trình chuyển đổi số nhằm hỗ trợ, nâng cao năng lực quản trị của Hiệp hội, phấn đấu trở thành một địa chỉ tin cậy để các doanh nghiệp chia sẻ các khó khăn, vướng mắc và nhu cầu cần được giúp đỡ, hỗ trợ, bảo vệ; đồng thời là một kênh thông tin tin cậy cho các cơ quan Trung ương và TP. Hà Nội tham vấn về tình hình doanh nghiệp cũng như tham khảo các kiến nghị, đề xuất giải pháp, chính sách để phát triển doanh nghiệp và nền kinh tế - xã hội.

Trước đó, từ năm 2021, HBA đã tiến hành số hóa các dữ liệu, thông tin chung cần chia sẻ về doanh nghiệp và các sản phẩm, dịch vụ của các doanh nghiệp hội viên trên internet và sử dụng công nghệ số hoá, góp phần cung cấp các thông tin chính xác và kịp thời cho các đối tác, khách hàng. Phối hợp với các doanh nghiệp và cơ quan có liên quan, tổ chức các hội nghị, hội thảo về chuyển đổi số, giúp các doanh nghiệp lựa chọn phương án chuyển đổi số theo lộ trình và quy mô đảm bảo tính phù hợp, hiệu quả.

Các doanh nhân Thủ đô đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế
Trong tháng 9/2022, TP.Hà Nội có 2.203 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới. Ảnh: Q.Trí

Hà Nội luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp, doanh nhân

Theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong nền kinh tế; có tác động lớn trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế cũng như các vấn đề của đời sống xã hội; góp phần thực hiện mục tiêu về tăng trưởng, xóa đói, giảm nghèo, tạo công ăn việc làm cho người lao động, giải quyết các vấn đề an sinh xã hội của Thủ đô và đất nước.

Quán triệt tinh thần đó, trong những năm qua, thành phố đã và đang xây dựng nhiều giải pháp đột phá nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động của doanh nghiệp trên địa bàn. Thành phố đã ban hành nhiều đề án, kế hoạch và triển khai những chính sách hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, như: Hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp thành lập mới; hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn tín dụng, ngân hàng; hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, mặt bằng sản xuất; tổ chức nhiều sự kiện kết nối cung cầu, các chương trình xúc tiến đầu tư, thương mại trong nước và quốc tế...

Bên cạnh đó, chính sách đầu tư, hỗ trợ khởi nghiệp của thành phố, như các trung tâm sáng tạo, các chương trình vườn ươm đã đáp ứng nhu cầu khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp. Qua các chương trình đó, nhiều doanh nghiệp của thành phố bước đầu đạt được những thành công nhất định, đặc biệt, có một số doanh nghiệp giành những giải cao trong các cuộc thi khởi nghiệp toàn quốc.

Ông Trần Sỹ Thanh đề nghị, trong thời gian tới, hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp và doanh nhân Thủ đô tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, trí tuệ, đổi mới sáng tạo, chủ động nghiên cứu để có những giải pháp đột phá về quản trị doanh nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm, dịch vụ trên thị trường trong nước và quốc tế. Xây dựng những thương hiệu sản phẩm của Thủ đô mang tầm khu vực và quốc tế.

Chính quyền thành phố cam kết luôn đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Thủ đô; tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp để hỗ trợ, giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp để cùng nắm bắt cơ hội, tiếp tục vươn lên, phát triển ngày càng lớn mạnh. Tất cả để doanh nhân đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô.

Mới đây, Ban lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hà Nội đã có cuộc gặp gỡ và báo cáo tình hình hoạt động của Hiệp hội với Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội. Sau khi nghe báo cáo của Hiệp hội, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã nhất trí với đề xuất của HBA về việc hằng năm sẽ triển khai tổ chức hội nghị Chủ tịch UBND thành phố gặp mặt; đối thoại với lãnh đạo Hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô để lắng nghe và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, theo đúng tinh thần thực hiện phương hướng, nhiệm vụ của Nghị quyết số 09-NQ/TƯ ngày 9/12/2011 của Bộ Chính trị.