Giao dịch tại bộ phận “một cửa” Cục Thuế Bắc Kạn. Ảnh: NM

Giao dịch tại bộ phận “một cửa” Cục Thuế Bắc Kạn. Ảnh: NM

Theo Tổng cục Thuế, trong năm 2019 đơn vị sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, lấy người nộp thuế làm trung tâm cải cách.

Ứng dụng công nghệ thông tin

Ông Bùi Văn Nam - Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, để đẩy mạnh cải cách TTHC, năm 2018 Tổng cục Thuế tiếp tục thực hiện các dự án ứng dụng công nghệ thông tin. Theo đó, đơn vị đã đẩy nhanh tiến độ triển khai và mở rộng thực hiện khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử; hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế; hoàn thuế điện tử.

Báo cáo của Tổng cục Thuế cho thấy, hệ thống khai thuế điện tử đã được triển khai tại 63/63 tỉnh, thành phố và 100% chi cục thuế trực thuộc. Tính đến 31/12/2018 đã có gần 700.000 doanh nghiệp (DN) tham gia, sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử, đạt gần 100% trên tổng số DN đang hoạt động trên cả nước; số lượng hồ sơ khai thuế điện tử đã tiếp nhận là trên 56,5 triệu hồ sơ.

Tổng cục Thuế cũng đã hoàn thành kết nối với 50 ngân hàng thương mại. Hiện 63 cục thuế đã triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử. Tính đến nay, số lượng DN đã đăng ký tham gia sử dụng dịch vụ với cơ quan thuế là 685.578 DN, đạt tỷ lệ hơn 98%. Số lượng DN hoàn thành đăng ký dịch vụ với ngân hàng là 672.609 DN, chiếm tỷ lệ hơn 96% trên tổng số DN đang hoạt động, với số tiền đã nộp ngân sách nhà nước (NSNN) đạt trên 557.697 tỷ đồng với 2.940.678 giao dịch nộp thuế điện tử.

Cùng với việc triển khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử, Tổng cục Thuế cũng đã triển khai ứng dụng hoàn thuế điện tử tại 63 tỉnh, thành phố; xây dựng và triển khai thí điểm hệ thống cấp hóa đơn điện tử có xác thực; triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Đặc biệt, đã triển khai dịch vụ nộp thuế đất đai, hộ cá nhân điện tử và dịch vụ nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy điện tử.

“Hiện nay Tổng cục Thuế đã triển khai khai thuế điện tử đối với tờ khai cho thuê nhà tại 32 cục thuế. Đã có hơn 44.000 tài khoản đăng ký, với hơn 137.500 tờ khai đã gửi. Riêng đối với dịch vụ nộp lệ phí trước bạ điện tử, hiện cơ quan thuế đã hoàn thiện kết nối với cơ quan công an và sẵn sàng cho việc triển khai” - ông Nam cho biết.

Điện tử hóa 140 thủ tục hành chính đạt cấp độ 3 - 4

Lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, năm 2019 ngành Thuế sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách TTHC theo các Nghị quyết của Chính phủ và theo chỉ đạo của Bộ Tài chính. Hiện Tổng cục Thuế đã rà soát, nghiên cứu để trình các cấp có thẩm quyền tiếp tục sửa đổi, bổ sung về thể chế, chính sách nhằm đơn giản hóa TTHC.

“Để tạo khung pháp lý thống nhất, đồng bộ, Tổng cục Thuế đã thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính nghiên cứu, xây dựng Luật Quản lý thuế (sửa đổi). Chính phủ đã họp, cho ý kiến về dự án luật này và Thường trực Uỷ ban Tài chính ngân sách của Quốc hội đã tổ chức họp thẩm tra hồ sơ dự án Luật. Ngoài ra, Tổng cục Thuế đã hoàn thành xây dựng Nghị định về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ theo quy định; xây dựng Nghị quyết của Quốc hội xử lý tiền thuế nợ, tiền chậm nộp không có khả năng nộp NSNN…” - ông Nam cho biết.

Tổng cục Thuế cũng đã thực hiện công khai TTHC tại trụ sở cơ quan thuế và trên trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế theo quy định. Tuy nhiên, theo ông Nam để tiếp tục đơn giản hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, năm 2019 Tổng cục Thuế đang triển khai thực thi phương án đơn đơn giản hóa 16 TTHC trong lĩnh vực thuế theo chỉ đạo của Bộ Tài chính. Triển khai rà soát đơn giản hóa các TTHC để đáp ứng dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3,4 theo yêu cầu của Bộ Tài chính.

“Tổng cục Thuế đang đề xuất, trình Bộ Tài chính danh mục 140 TTHC sẽ điện tử hóa từ mức 1,2 lên mức 3,4 trong năm 2019 - 2020. Đồng thời, Tổng cục Thuế đang triển khai, thực hiện phương án đơn giản hóa chế độ báo cáo theo quy định của Bộ Tài chính về việc cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Tài chính” - ông Nam cho biết.

Cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước

Thực hiện Quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài chính về triển khai Kế hoạch sắp xếp, sáp nhập chi cục thuế quận, huyện, thị xã, thành phố thành chi cục thuế khu vực thuộc cục thuế tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Tổng cục Thuế đã hoàn thiện, trình Bộ Tài chính Đề án tổng thể về việc thành lập chi cục thuế khu vực. Theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã triển khai thí điểm việc hợp nhất các chi cục thuế quận, huyện, thị xã, thành phố thành chi cục thuế khu vực tại 6 tỉnh: Quảng Ninh, Yên Bái, Hải Dương, Cà Mau, Quảng Ngãi, Lâm Đồng.

Nhật Minh