Tổ công tác 970

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam phát biểu tại hội nghị sơ kết trực tuyến sáng 9/9. Ảnh: Khánh Linh

Nhằm đáp ứng nhu cầu lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu tại các tỉnh, thành phố phía Nam, đẩy mạnh lương cung để chuẩn bị cho đợt Tết nguyên đán Nhâm Dần, sang 9/9/2021, Tổ công tác 970 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam - Tổ trưởng Tổ công tác 970 chủ trì hội nghị.

Kết nối, tiêu thụ hàng trăm tấn nông sản/ngày

Đánh giá hoạt động của Tổ công tác phía Nam thời gian vừa qua, ông Lê Thanh Tùng - Phó Cục trưởng Cục trồng trọt, thành viên tổ công tác cho biết, Tổ công tác 970 đã chủ động chỉ đạo các sở NN&PTNT và các đơn vị chức năng của bộ thực hiện các giải pháp khắc phục khó khăn, duy trì sản xuất, kết nối tiêu thụ nông sản trong tình hình giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg tại 19 tỉnh, thành Nam Bộ.

Sau 50 ngày hoạt động, Tổ công tác 970 đảm bảo được nguồn cung ứng nông sản và lên sẵn kịch bản cho chu kỳ sản xuất mới sau giãn cách. Tính đến ngày 8/9, Tổ công tác 970 đã kết nối được 1.420 đầu mối cung cấp nông sản. Cụ thể: rau củ quả (389 đầu mối), trái cây (370), thủy hải sản (514), lương thực (83), còn lại các các mặt hàng khác.

So với ngày đầu thực hiện kết nối tiêu thụ nông sản (19/7), số lượng đầu mối tăng gần 100 lần. Số lượng này tăng nhanh trong nửa tháng đầu. Đến cuối tháng 7/2021, Tổ công tác 970 đã kết nối được 552 đầu mối và giữa tháng 8/2021 là hơn 1.100 nhà cung cấp.

Song song với việc xây dựng mạng lưới nhà cung cấp, Tổ công tác 970 còn kết nối cung - cầu qua trang web: https://htx.cooplink.com.vn. Mục đích là đẩy nhanh tiến độ kết nối và mua bán nông sản khi người mua và người bán tự tìm được số điện thoại và thông tin sản phẩm cần mua và cần bán trên web. Dự báo, lượng hàng hóa được tiêu thụ sẽ tiếp tục tăng nhanh khi tiểu thương các chợ đầu mối lớn tại TP.Hồ Chí Minh hoạt động trở lại.

Ngoài ra, chương trình hỗ trợ an sinh của Tổ công tác 970 đã huy động được 32.000 phần quà cho người dân tại TP.Hồ Chí Minh và Bình Dương, với tổng khối lượng lương thực, thực phẩm gần 500 tấn, trị giá trên 7 tỷ đồng.

Các tỉnh, thành Nam bộ cần hạn chế tối đa việc ban hành các quy định riêng

Tuy nhiên, theo đánh giá của Tổ công tác 970, tại một vài địa phương với sự kiểm soát của lực lượng tại chỗ vẫn chưa cập nhật chỉ đạo chung nên còn gây ra một số khó khăn trong việc đi lại cho các lực lượng lao động, doanh nghiệp, nông dân trong tham gia trong sản xuất và lưu thông nông sản hàng hóa.

Ông Nguyễn Tấn Nhơn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT thành phố Cần Thơ cho biết, địa phương đang tồn cá tra quá lứa với trên 3.000 tấn bởi, phần lớn nhà máy phải tạm ngừng do không đáp ứng được các phương án hoạt động. Thu hoạch cá phải có hàng chục người và hoạt động trên nhiều địa bàn, nhưng việc hạn chế người tập trung, hạn chế di chuyển nên tiêu thụ cá rất khó khăn.

Ở góc độ doanh nghiệp, bà Trương Thị Lệ Khanh – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn cho rằng, trước áp lực cá quá lứa, doanh nghiệp mong muốn phục hồi sản xuất, mở rộng quy mô hoạt động. Do đó, địa phương không nên khống chế số lượng doanh nghiệp được phép hoạt động.

Ông Nguyễn Phước Thiện - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Tháp cũng kiến nghị, sau 15/9, các ngành chức năng cần rà soát phương án “3 tại chỗ” để có phương án tổ chức sản xuất và tăng quy mô...

Với những khó khăn đó, Tổ công tác 970 cũng đề nghị các tỉnh, thành Nam bộ cần hạn chế đến mức tối đa việc ban hành các quy định riêng của từng địa phương trong phòng chống dịch Covid-19; tham khảo và phối hợp với nhau trong việc thực hiện các quy định về giãn cách xã hội để tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa... thông suốt giữa các tỉnh phục vụ cho sản xuất và chế biến nông sản. Đồng thời, các địa phương thống nhất, xây dựng hướng dẫn tổ chức sản xuất, thu hoạch và tiêu thụ nông sản, chăn nuôi, thủy sản, cùng với các doanh nghiệp tổ chức triển khai...

Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh: "Các địa phương cần đặc biệt quan tâm chỉ đạo sản xuất, nhất là vấn đề đảm bảo cung ứng giống cây trồng, vật nuôi. Cùng với đó, nghiên cứu, xây dựng phương án, kế hoạch sản xuất trong và sau giai đoạn giãn cách nhằm đảm bảo sản xuất, cung ứng nông sản ổn định, lâu dài. Trên cơ sở đó, Tổ công tác 970 có phương án chung cho khu vực, báo cáo với tổ công tác đặc biệt của Chính phủ. Từ đó, các tỉnh thành có sự chỉ đạo thống nhất, vừa phòng chống dịch vừa đảm bảo sản xuất, để đạt mục tiêu kép".

Khánh Linh