Cảnh báo nguy cơ căng thẳng tài chính ở khu vực đồng tiền chung châu Âu
Ảnh minh họa

Trong bài phát biểu tại thành phố Frankfurt (Đức), bà Lagarde phân tích căng thẳng thị trường do sự sụp đổ của ba ngân hàng Mỹ và ngân hàng Credit Suisse có trụ sở tại Thụy Sĩ "càng tăng thêm rủi ro suy giảm mới và khiến việc đánh giá rủi ro trở nên khó khăn hơn."

Mặc dù không cam kết tăng thêm lãi suất nhưng bà Lagarde cho biết, các nhà hoạch định chính sách vẫn có cơ sở để đảm bảo giảm bớt áp lực lạm phát.

Ông Robert Holzmann, thành viên Hội đồng thống đốc của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), ngày 20/3 đã có quan điểm mềm mỏng hơn về lộ trình nâng lãi suất của ECB trong bối cảnh bất ổn tài chính hiện tại.

Phát biểu với nhật báo kinh doanh của Đức Handelsblatt, ông Holzmann, Thống đốc Ngân hàng Quốc gia Áo cho rằng, ECB nên tăng lãi suất liên tục với mức 0,5 điểm phần trăm/lần tại bốn cuộc họp tiếp theo trong bối cảnh lạm phát dai dẳng. ECB đã thực hiện một lần nâng lãi suất như vậy tại cuộc họp tuần trước.

Trước đó, Chủ tịch ECB Christine Lagarde ngày 20/3 cho rằng, sự bất ổn trên thị trường tài chính hiện nay có thể phần nào giúp ECB thực hiện nhiệm vụ giảm nhu cầu và kiềm chế lạm phát, vì việc tăng lãi suất và những bất ổn trong lĩnh vực ngân hàng thường có tác động tương tự trong việc làm giảm hoạt động cho vay và hạ nhiệt hoạt động kinh tế./.