quỹ hưu trí tự nguyện

Lễ ký kết tham gia chương trình hưu trí an vui. Ảnh: Duy Thái.

Chương trình này được xem như một công cụ hoạch định kế hoạch tài chính thiết thực giúp người lao động tham gia tiết kiệm, đầu tư tích lũy bổ sung thu nhập khi đến tuổi về hưu. Đối với các doanh nghiệp, chương trình hưu trí tự nguyện có thể vận dụng như một phần của chính sách phúc lợi, thể hiện sự quan tâm của doanh nghiệp đến người lao động và nhằm thu hút gìn giữ nhân tài.

Chương trình Hưu trí an Vui của DCVFM ra mắt ba sản phẩm quỹ Thịnh An, Phúc An và Vĩnh An. Các sản phẩm được thiết kế đơn giản và linh hoạt tạo điều kiện cho người tham gia dễ dàng lựa chọn chương trình đầu tư sao cho phù hợp với độ tuổi, thời gian và mức độ rủi ro.

Việc triển khai chính thức Chương trình Hưu trí an vui là kết quả hợp tác và nỗ lực của các bên liên quan. Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Hoàng Dương - Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tín dụng, Bộ Tài chính cho biết: “Tương tự như các quốc gia đang phát triển, Việt Nam đang đối mặt với tình trạng già hóa dân số, việc phát triển hệ thống hưu trí đa trụ cột, đặc biệt là các chương trình hưu trí bổ sung tự nguyện là xu thế tất yếu giúp củng cố sự bền vững của hệ thống an sinh xã hội, khuyến khích tiết kiệm và hỗ trợ cho sự phát triển thị trường vốn”.

quỹ hưu trí tự nguyện
Toàn cảnh Lễ triển khai Quỹ hưu trí tự nguyện và ra mắt Chương trình Hưu trí an vui.

Hoạt động của quỹ hưu trí tự nguyện được thực hiện theo quy định của Chính phủ tại Nghị định số 88/2016/NĐ-CP. Doanh nghiệp quản lý quỹ hưu trí có trách nhiệm báo cáo định kỳ về kết quả hoạt động của doanh nghiệp cho cơ quan quản lý nhà nước. Ngân hàng giám sát kiểm tra, giám sát toàn bộ hoạt động của quỹ hưu trí.

Cơ chế tổ chức và hoạt động của các quỹ hưu trí do DCVFM thành lập tuân thủ đầy đủ quy định của Nghị định số 88/2016/NĐ-CP, đảm bảo các quỹ hưu trí hoạt động công khai, minh bạch và bảo vệ quyền lợi của người tham gia chương trình. Mỗi người lao động tham gia chương trình sẽ có một tài khoản hưu trí cá nhân riêng, tài khoản này sẽ được quản trị bởi Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD).

Ông Nguyễn Sơn - Chủ tịch Hội đồng quản trị VSD cho biết: “VSD đã đầu tư xây dựng hệ thống và hạ tầng chung cho toàn bộ các quỹ hưu trí tự nguyện. Thông qua cổng thông tin trực tuyến do VSD cung cấp, người tham gia quỹ có thể trực tiếp truy cập tài khoản hưu trí cá nhân một cách thuận tiện để quản lý thông tin, theo dõi giá trị tích lũy và hoạt động tài khoản của cá nhân hàng tháng”.

Bên cạnh VSD, Ngân hàng Standard Chartered (SCB) là đơn vị độc lập giám sát hoạt động của quỹ hưu trí và toàn bộ tiền đóng góp của người tham gia quỹ để đảm bảo sự minh bạch của chương trình. Bà Michele Wee - Tổng giám đốc SCB Việt Nam, chia sẻ: “Với bề dày kinh nghiệm và chuyên môn quốc tế hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ quỹ, chúng tôi tự tin rằng Standard Chartered sẽ đóng góp tích cực vào sự phát triển của chương trình quỹ hưu trí tự nguyện và là đơn vị đồng hành đáng tin cậy của các đối tác tham gia”.

Buổi tọa đàm triển khai Chương trình Hưu trí an vui cũng là cột mốc quan trọng cho ngành quỹ, với lễ ký kết các hợp đồng tham gia Chương trình Hưu trí an vui đầu tiên trên thị trường. Công ty DCVFM, khách hàng đầu tiên tham gia chương trình, đã xây dựng chương trình hưu trí tự nguyện và áp dụng cho toàn bộ nhân viên. Cũng tại buổi ra mắt, Công ty CP Kinh doanh nhà Khang Điền và Công ty CP Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSC) cũng đã ký kết thỏa thuận Hợp tác triển khai Chương trình Hưu trí an vui.

Chia sẻ về sự kiện này, ông Dominic Scriven - Chủ tịch Dragon Capital Việt Nam, chia sẻ: “Ở các quốc gia phát triển, chương trình hưu trí tự nguyện được các công ty áp dụng rộng rãi như một phần của chính sách phúc lợi, tạo cho người lao động cơ hội để tiết kiệm, ổn định khi đến tuổi về hưu. Tôi hy vọng sẽ có nhiều các doanh nghiệp và người lao động Việt Nam cùng tham tham gia. Với chế độ phúc lợi tốt người lao động cảm thấy đảm bảo cuộc sống và yên tâm công tác hơn”./.

Thái Duy