thi truong chung khoanCổ phiếu dầu khí "rơi" thảm

Phiên cuối tuần nhóm cổ phiếu dầu khí đã thay thế nhóm ngân hàng, trở thành những mã đánh tụt điểm số nhiều nhất trên cả hai sàn. Lần thứ hai kể từ đầu năm nay, thị trường mới lại chứng kiến cảnh cổ phiếu GAS giảm sàn.

GAS giảm là một thiệt hại rất lớn cho thị trường vì quy mô vốn hóa khổng lồ. Điều cực kỳ đáng ngại là hôm nay GAS chính thức phá tung đáy vốn đã cầm cự được suốt từ đầu năm, thậm chí còn giảm sâu hơn cả đáy tháng 12 năm ngoái, thời điểm mà giá dầu thế giới lần đầu tiên sụt xuống dưới ngưỡng 50 USD/thùng.

Hôm nay giá dầu vẫn đang giảm và dầu Brent giao tháng 10 chỉ còn 49,4 USD/thùng. Liên tục các phiên giao dịch trong tuần này, giá dầu trồi sụt quanh ngưỡng 50 USD/thùng, vốn là đáy tháng 1 vừa qua. Việc giá dầu đã không thể quay lại lên trên ngưỡng 50 USD là một cú sốc lớn, vì nếu thủng đáy tháng 1, không biết giá dầu sẽ còn rơi về đâu.

Thị trường vừa thoát khỏi nỗi ám ảnh tỷ giá và các đợt phá giá liên tục của Trung Quốc thì lại xoay sang giá dầu giảm. Đồng loạt các mã dầu khí hôm nay giảm rất mạnh: GAS giảm sàn 6,25%, PVD giảm 1,75%, PVS giảm 1,71%, PVG giảm 1,04%, PVC giảm 1,93%, PLC giảm 0,9%, PGS giảm 1,46%.

Nhớ lại trong đợt sụt giảm rất mạnh hồi tháng12 năm ngoái, cổ phiếu dầu khí là nguyên nhân kéo thị trường lao dốc không phanh trong gần một tháng. Hiện các cổ phiếu dầu khí đang ở mức giá rất thấp nhưng nguy cơ phá đáy vẫn đang hiện hữu.

GAS hôm nay đã chính thức đạt mức đáy mới thấp nhất kể từ tháng 7/2013. PGS sắp phá đáy 3 tháng, PVC đang ở mức thấp nhất kể từ đầu năm, PVD ở sát đáy tháng 4/2015, PVS cũng đang ở đáy 5 tháng. Nếu cổ phiếu dầu khí "gặp hạn" thì những nỗ lực của thị trường trở thành vô nghĩa.

ck
VN-Index đã đánh mất toàn bộ nhịp tăng đầu tháng 7 vừa qua.

Ngân hàng vẫn chưa thấy đáy ngắn hạn

Cổ phiếu ngân hàng khá hơn nhiều so với dầu khí, nhưng cũng đang trong xu thế giảm ngắn hạn và đang trong quá trình tìm đáy. Nhóm ngân hàng là nhóm tăng trưởng tốt nhất trong quý 2, thậm chí là từ đầu năm. Tuy nhiên, khi những biến động mới trên thị trường tiền tệ, nhất là những rắc rối về tỷ giá khiến nhóm này gặp rủi ro cao.

Phiên hôm nay hầu hết các cổ phiếu ngân hàng đều sụt giảm: VCB giảm 1,59%, CTG giảm 1,9%, EIB giảm 2,17%, STB giảm 1,69%, MBB giảm 0,65%, ACB giảm 1,49%, SHB giảm 2,67%. Duy nhất BID tăng 1,82% theo giá điều chỉnh.

Những cổ phiếu ngân hàng lớn nhất đang trong tình trạng dò đáy. Bất chấp những kết quả kinh doanh khá tích cực của nhóm này, thị trường vẫn đang phản ứng tiêu cực với hành động bán ra liên tục. Nhóm cổ phiếu ngân hàng lại trở thành một trong những nhóm tệ nhất kể từ đỉnh tháng 7. Chẳng hạn VCB đã giảm 20,6%, CTG giảm 10%, BID giảm 14%, MBB giảm 7,8%, SHB giảm 23,2%, STB giảm 12,6%, EIB giảm 13,5%...

Phiên hôm nay dưới tác động đồng loạt của hai nhóm vốn hóa lớn nhất thị trường là dầu khí và ngân hàng, VN-Index đóng cửa giảm 0,88%, HNX-Index giảm 0,68%.

Cổ phiếu nhỏ sôi động

Điều khá tích cực trong phiên 14/8 là thị trường lại tìm được sự cân bằng trước hết ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Đồng loạt các chỉ số chính giảm điểm, nhưng các chỉ số của nhóm cổ phiếu nhỏ lại tăng, như VNMidcap tăng 0,33% hay chỉ số của nhóm này bên HNX chỉ giảm 0,06%.

Thị trường có khoảng 190 cổ phiếu tăng giá, đa số là cổ phiếu nhỏ. Những mã giao dịch khá tốt là CVN, HHG, BAM, SHA, KHL, NHP, BGM, SAM, SFI, OGC, ITC, PDR…

Dĩ nhiên các cổ phiếu này không thể kéo điểm số lên được, nhưng cũng tạo điều kiện cho nhà đầu tư có địa chỉ để giao dịch và hi vọng.

Do dòng vốn tập trung ở các cổ phiếu nhỏ là không lớn, nên thanh khoản chung sụt giảm đáng kể. Nhà đầu tư dường như co cụm lại tránh giao dịch các blue-chips. Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn đã giảm 23% so với hôm qua. VN-Index đóng cửa dưới ngưỡng 590 điểm, nghĩa là trả lại toàn bộ nhịp tăng đầu tháng 7 vừa qua./.

5 cổ phiếu đạt giá trị giao dịch cao nhất

Khánh Nhi