chứng khoán tăngDầu Brent chạm mức 50 USD/thùng

Phiên giao dịch hôm nay giá dầu thế giới có ngày lao dốc thứ 3 liên tục với mức độ mạnh hiếm có. Giá dầu Brent giao tháng 2 lúc kết thúc phiên giao dịch của thị trường chứng khoán Việt Nam đã giảm 2,2%, chỉ còn 49,93 USD/thùng.

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 5/2009, giá dầu Brent mới chạm mức 50 USD/thùng. Giá dầu WTI vốn đã rơi xuống dưới 50 USD từ vài ngày trước và hôm nay giảm thêm xuống mức 47,22 USD/thùng.

Giá dầu thế giới giảm nhưng giá cổ phiếu dầu khí trên sàn chứng khoán Việt Nam lại có một ngày tăng hàng loạt. Đây là hiện tượng hiếm có vì giá dầu thế giới sụt giảm được cho là nguyên nhân chính dẫn đến sự điều chỉnh rất sâu của nhóm cổ phiếu dầu khí.

GAS đóng cửa ở mức 69.000 đồng, tăng 1,47% so với tham chiếu. Đây là phiên phục hồi đầy bất ngờ khi hôm qua giá GAS đã giảm 1,4% khi giá dầu thế giới giảm và đóng cửa trên 51 USD/thùng.

Lực đẩy của GAS hoàn toàn phụ thuộc vào mức độ hưng phấn của nhà đầu tư trong nước. Khối ngoại đã quay ra xả ròng GAS tới gần 9,2 tỷ đồng. Như vậy sau khi mua ròng liên tục với GAS từ giữa tháng 12 đến nay, khối ngoại đã lại bán ròng.

PVD cũng bị khối ngoại xả ròng tới 41,2 tỷ đồng. PVD cũng được mua ròng suốt từ 19/12 đến nay và được nhà đầu tư trong nước nhìn nhận như là dấu hiệu dòng vốn ngoại đặt cược vào giá dầu đã chạm đáy. Rốt cục đến hôm nay, khối ngoại đã đổ ra bán dù mức độ lợi nhuận không đáng bao nhiêu. PVD không giảm giá hôm nay là một may mắn lớn.

PVS được khối ngoại mua ròng nhẹ và giá tăng 0,78%. PVS tăng giá là một trong những yếu tố nâng đỡ chỉ số của HNX. PVC tăng 2,51% cũng hoàn toàn do nhà đầu tư trong nước đẩy giá. PGS tăng 1,53%, PLC tăng 2,85%. Duy có PVG giảm 1,08%, PVB giảm 1,19%.

Trước những biến động rất rủi ro của giá dầu thế giới, việc các cổ phiếu dầu khí vẫn được nhà đầu tư trong nước mua vào và đẩy giá tăng là một bất ngờ. Dường như tâm lý hưng phấn đã khiến nhà đầu tư đánh giá thấp rủi ro bên ngoài.

Nếu nhìn vào ngắn hạn hai tuần trở lại đây, cổ phiếu dầu khí chưa thực sự thoát đáy. Tuy nhiên khi thị trường chung khởi sắc, nhà đầu tư vẫn cuốn vào giao dịch. Nếu giá dầu thế giới giảm qua mức 50 USD/thùng, thị trường có thể phản ứng khó lường.

Giá dầu chạm mức 50 USD, cổ phiếu dầu khí tăng hàng loạt
Khối ngoại bán ròng mạnh trong khi nhà đầu tư trong nước lại tăng mua.

VN-Index vượt 550 điểm

Chốt phiên hôm nay, VN-Index có ngày tăng thứ hai liên tiếp, leo lên mức 552,05 điểm, trên tham chiếu 0,43%. Chỉ số đã vượt qua mức 550 điểm, ngưỡng kháng cự quan trọng trên phương diện kỹ thuật. Tuy nhiên một phiên tăng chưa đủ để khẳng định chỉ số đã vượt mức này một cách chắc chắn.

Thực ra phiên hôm nay giá cổ phiếu trồi sụt khá thất thường và bản thân VN-Index cũng có nhiều dao động lớn. Mức tăng tốt nhất của chỉ số này lên tới 1,1%. Do đó mức tăng 0,43% về cuối phiên không phải là quá tích cực.

Điểm hỗ trợ cho VN-Index chính là một số cổ phiếu trụ đã tăng để bù đắp lại GAS. VNM có phiên đột phá tăng 2,08%, mạnh nhất 63 phiên và giá đóng cửa lên 98.000 đồng, cao nhất 15 phiên.

Khá nhiều cổ phiếu lớn khác cũng tăng, điển hình là BVH tăng 2,1%, CTG tăng 2,86%, DPM tăng 0,62%, FPT tăng 0,62%, GMD tăng 1,36%, HAG tăng 0,89%...

Nhóm cổ phiếu ngân hàng chứng kiến hoạt động chốt lời mạnh ở VCB, giá giảm 1,18%. Một số mã ngân hàng khác vẫn tăng như MBB tăng 0,75%, STB tăng 0,56%, EIB tăng 1,54%, SHB tăng 1,18%...

5 cổ phiếu đạt giá trị giao dịch cao nhất

Điểm nhấn khá bất ngờ hôm nay là thanh khoản tăng do nhà đầu tư trong nước đẩy mạnh mua vào, khối ngoại lại bán ròng. Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn tăng 16%, đạt 2.411,8 tỷ đồng, trong khi khối ngoại giảm mua 15% so với hôm qua và tăng bán 81%. Khối này xả ròng tổng cộng 86,1 tỷ đồng, là phiên bán ròng đầu tiên sau 10 phiên mua ròng.

Xả hàng đầu là các cổ phiếu dầu khí mà tiêu biểu là GAS, PVD. Kế tiếp là KDC, VCB và VIC cũng bị xả lớn. Sàn HNX có SHB, PVS, VCG, BCC bị xả tương đối lớn.

Việc dòng vốn của nhà đầu tư trong nước tăng lên mạnh hôm nay cho thấy tâm lý đánh cược vào khả năng thị trường tạo đáy ngày càng lớn. Một phần nguyên nhân là khối ngoại có chuỗi 10 phiên mua ròng mạnh, lặp lại trạng thái tháng 5. Tuy nhiên điều khó đoán là khối ngoại mua mạnh những ngày cuối năm là do thị trường đã chạm đáy, hay chỉ đơn thuần là đẩy giá trị danh mục tăng lên? Hôm nay khối ngoại quay ra bán ròng là dấu hiệu không tốt, nhất là khi bán lớn lại nhằm vào các cổ phiếu dầu khí./.

Khánh Nhi