Chứng khoán châu Á lấy lại sắc xanh trong phiên giao dịch ngày 25/12
Ảnh minh họa

Trong phiên này, chỉ số Nikkei 225 của thị trường Tokyo (Nhật Bản) tăng 0,3% lên 33.254,03 điểm. Chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải (Trung Quốc) tiến 0,14% lên 2.918,81 điểm. Các thị trường chứng khoán khác đóng cửa nghỉ lễ.

Chứng khoán Trung Quốc đã lấy lại sắc xanh sau khi các cơ quan quản lý Trung Quốc phê duyệt hơn 100 trò chơi trực tuyến và đưa ra tuyên bố bày tỏ sự ủng hộ đối với ngành này.

Trước đó, giá cổ phiếu của các nhà sản xuất trò chơi lớn như Tencent và Netease đã lao dốc sau khi giới chức Trung Quốc công bố những đề xuất hạn chế các trò chơi game trực tuyến

Tuần trước, chứng khoán Mỹ đã ghi nhận tuần tăng thứ 8 liên tiếp, trong khi chỉ số S&P 500 có chuỗi tăng điểm dài nhất kể từ năm 2017.

Tại Tokyo, chỉ số Nikkei 225 tăng 0,6% lên 32.750,41 điểm. Trong khi đó, tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite trên sàn Thượng Hải giảm 0,3% xuống 3.029,99 điểm.

Sự lạc quan đã thống trị chứng khoán Phố Wall sau một loạt báo cáo kinh tế được công bố vào ngày 22/12, khiến lợi suất trái phiếu chính phủ dao động.

Cụ thể, chỉ số Chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) cho thấy lạm phát tại Mỹ tiếp tục giảm dần và tiến gần về mức mục tiêu 2% của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Trong khi đó, chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ lại bất ngờ tăng.

Đây là một dấu hiệu tích cực đối với triển vọng tăng trưởng của một nền kinh tế chủ yếu được thúc đẩy bởi chi tiêu tiêu dùng. Tuy nhiên, điều đó có nghĩa là áp lực cơ bản đối với lạm phát vẫn còn./.