VN-Index giằng co, đóng cửa tăng nhẹ

Thị trường chứng khoán hôm nay diễn biến trong biên độ vừa phải trước khi giằng co vào cuối phiên. Chỉ số VN-Index tăng điểm trong phiên sáng, tuy nhiên đã quay đầu giảm khi chạm ngưỡng kháng cự 1.160 điểm. Điều đáng chú ý nhất là thanh khoản tiếp tục giảm mạnh, về mức đáy của nhiều tháng gần đây.

Đóng cửa phiên giao dịch chiều này, chỉ số VN-Index tăng nhẹ +1,1 điểm, đạt 1.155,25 điểm. Độ rộng của thị trường hôm nay nghiêng về bên mua, khi trên sàn HOSE có 280 mã tăng, 69 mã tham chiếu và 201 mã giảm. Về nhóm ngành, độ rộng cũng nghiêng nhẹ về phía tích cực với 10/18 ngành tăng điểm, trong đó mức tăng mạnh nhất thuộc về ngành truyền thông, theo sau là ngành hóa chất.

Chứng khoán hôm nay (2/10): Dòng tiền thận trọng khiến thanh khoản giảm sâu
Diễn biến chỉ số VN-Index ngày 2/10/2023.
Các mã cổ phiếu hỗ trợ chỉ số VN-Index hôm nay có: GVR (+0,94), VNM (+0,75), VRE (+0,44), MSN (+0,4), VHM (+0,27)… Ngược lại, các mã tác động gây áp lực lên chỉ số gồm: VCB (-1,38), GAS (-0,66), BID (-0,5), TCB (-0,43), MWG (-0,25)…

Chỉ số VN30 cũng diễn biến tương tự khi xuất hiện nhịp giằng co cuối phiên. Đóng cửa, chỉ số VN30 chỉ tăng +0,87 điểm, đạt 1.167,13 điểm. Rổ VN30 sắc xanh chiếm ưu thế hơn với 16 mã tăng, 2 mã đứng giá và 12 mã giảm.

Trên sàn Hà Nội, hai chỉ số chính cũng biến động trong biên độ hẹp, nhưng đóng cửa trái chiều nhau. Theo đó, chỉ số HNX-Index tăng nhẹ +0,37 điểm, đạt 236,72 điểm; chỉ số UPCoM-Index giảm -0,09 điểm, còn 88,69 điểm.

Thanh khoản thị trường hôm nay tiếp tục thu hẹp. Tính riêng trên sàn HOSE, tổng giá trị giao dịch đạt mức 11.480 tỷ đồng, trong đó, giá trị khớp lệnh đạt 10.051 tỷ đồng, giảm -16,24% so với phiên trước.

Khối ngoại quay lại mua ròng nhưng giá trị không lớn và trái chiều giữa 2 sàn niêm yết. Theo đó, khối ngoại mua ròng +176,84 tỷ đồng trên sàn HOSE, lực mua tập trung vào các mã gồm SSI (83,86 tỷ đồng), DXG (49,78 tỷ đồng), DGC (44,1 tỷ đồng)… Trong khi đó, khối ngoại bán ròng trên sàn HNX với giá trị -4,56 tỷ đồng.

Dòng tiền thiếu vắng

Thị trường chứng khoán hôm nay không có gì ấn tượng. Thị trường thiếu động lực từ dòng tiền khiến chỉ số giằng có và suýt nữa đóng cửa ở giá đỏ. Chỉ số VN-Index hôm nay may mắn đóng cửa ở sắc xanh nhờ một vài mã trụ lớn kéo ở cuối phiên, điển hình mà VNM và VIC.

Chứng khoán hôm nay (2/10): Dòng tiền thận trọng khiến thanh khoản giảm sâu
Dòng tiền thận trọng khiến thanh khoản giảm sâu. Ảnh: Minh họa.

Điểm số giằng co và biến động trong biên độ hẹp cũng không quá bất ngờ. Thị trường cần sự tích lũy sau nhịp giảm sâu với biên độ mạnh. Điều đáng quan tâm hơn là thanh khoản vẫn tiếp tục giảm sâu. Dòng tiền thiếu vắng khiên thanh khoản khớp lệnh trên sàn HOSE chỉ ở mức 10 nghìn tỷ đồng - đây là mức thấp nhất kể từ đầu tháng 5.

Xét cụ thể trong toàn phiên, thanh khoản có tăng lên ở phiên chiều, nhưng điều đó là không đủ để lấy lại những phiên thanh khoản vài chục nghìn tỷ đồng như trước đây. Và điều thấy rõ là tiền vào nhóm bluechips rất yếu. Đây là yếu tố chính tạo nên thanh khoản thấp và chỉ số mất đi động lực tăng, mặc dù độ rộng của thị trường là khá tốt.

Nhìn theo hướng tích cực thì việc thị trường thanh khoản yếu mà giá tăng là một tín hiệu tốt. Tuy vậy, tốt chỉ là khi cả bán và cả mua đều “nương tay”, bởi giả sử tâm lý yếu khiến lực bán tăng bất ngờ thì điểm số có thể sẽ còn giảm thêm. Thị trường vẫn cần thêm thời gian để quan sát về tín hiệu của dòng tiền. Trong ngắn hạn, xu hướng giằng co có thể sẽ tiếp tục và ngưỡng 1.165 điểm cần được chinh phục để chỉ số quay trở lại xu hướng tích cực hơn./.