VN-Index duy trì đà tăng

Thị trường chứng khoán hôm nay xanh điểm ngay từ lúc đóng cửa và duy trì đà tăng trong toàn phiên. Chỉ số VN-Index đóng cửa tăng không đáng kể khi vẫn chưa nhận được sự ủng hộ của nhiều mã ngành. Thanh khoản mặc dù tăng nhưng vẫn ở mức không cao, bất chấp khối ngoại mua ròng khá tốt trong phiên.

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần, chỉ số VN-Index tăng +4,67 điểm, đạt 1.221,03 điểm. Độ rộng của thị trường chỉ nghiêng nhẹ về bên mua. Thống kê trên HOSE, hôm nay có 223 mã tăng, 80 mã tham chiếu, trong khi có 200 mã giảm. Về nhóm ngành, độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 12/18 ngành tăng điểm, trong đó ngành du lịch và giải trí dẫn đầu đà tăng, theo sau là ngành tài nguyên cơ bản; các ngành còn lại tăng nhẹ dưới 1%.

Chứng khoán hôm nay (3/5): Bình yên trong phiên ETF tái cơ cấu, VN-Index duy trì đà tăng
Diễn biến chỉ số VN-Index phiên 3/5/2024.
Các cổ phiếu lớn đã gây áp lực cho VN-Index phiên này có: TCB (+1,19), VCB (+0,82), HVN (+0,69), MSN (+0,64), HDB (+0,59)… Chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu lớn đã hỗ trợ cho thị trường gồm: GVR (-0,57), FPT (-0,43), LPB (-0,18), NVL (-0,16), VIB (-0,12)...

Nhóm VN30 cũng duy trì sắc xanh trong toàn phiên và đóng cửa tăng điểm tốt hơn. Theo đó, chỉ số VN30-Index đóng cửa tại 1.255,62 điểm, tăng +8,41 điểm so với phiên trước. Rổ VN30 nghiêng nhẹ về sắc xanh khi có 16 mã tăng, 2 mã đứng giá, trong khi vẫn còn 12 mã giảm.

Trên sàn Hà Nội, hai chỉ số chính diễn biến giằng có nhưng đóng cửa xanh nhẹ. Theo đó, chỉ số HNX-Index tăng nhẹ +0,73 điểm, đóng cửa tại 228,22 điểm; trong khi đó, chỉ số UPCoM-Index tăng không đáng kể với +0,09 điểm, đạt 89,78 điểm.

Thanh khoản thị trường chứng khoán hôm nay tăng khá tốt trở lại. Tính riêng trên HOSE, tổng giá trị giao dịch đạt mức 16.983 tỷ đồng, trong đó, riêng giá trị khớp lệnh đạt 15.122 tỷ đồng, tăng +20,86% so với phiên trước.

Khối ngoài mua ròng trở lại và mua ròng trên cả 2 sàn niêm yết. Tính trên HOSE, khối ngoại mua ròng +553,84 tỷ đồng, trong đó, lực mua của khối này tập trung vào các mã gồm: MWG (+545,48 tỷ đồng), PDR (+84,36 tỷ đồng), VRE (+59,68 tỷ đồng), VCB (+51,89 tỷ đồng), MSN (+48,50 tỷ đồng)… Khối ngoại mua ròng trên sàn HNX với giá trị +29,22 tỷ đồng.

Nhịp “nẩy” chưa rõ ràng

Thị trường chứng khoán hôm nay nhìn chung là tích cực hơn so với hôm qua. Chỉ số VN-Index vẫn duy trì được đà tăng, mức độ biến động không lớn về giá, cũng như thanh khoản đã cho thấy hôm nay là một phiên “bình yên” khi các quỹ ETF tái cơ cấu danh mục. Ngay cả phiên chiều, thị trường không những không biến động mạnh về điểm số, nhưng thanh khoản rõ ràng cũng không tăng đủ mạnh. Độ rộng của thị trường cũng không có sự thắng thế mạnh hơn của bên mua.

Chứng khoán hôm nay (3/5): Bình yên trong phiên ETF tái cơ cấu, VN-Index duy trì đà tăng
Dù không tăng nổi bật nhưng VN-Index duy trì phiên tăng thứ 3 liên tiếp. Ảnh minh họa.

Thị trường duy trì đà tăng sang phiên thứ 3 liên tiếp, tuy nhiên, nhìn khách quan, đà tăng này vẫn chưa được củng cố. Bên cạnh tâm lý thận trọng, thanh khoản giảm cũng là điều minh chứng cho việc lực hồi phục của thị trường còn yếu. Hôm nay, mặc dù thanh khoản có tăng trở lại, nhưng lại chưa tăng mạnh, trong khi thông thường giá trị giao dịch sẽ tăng nhanh trong phiên tái cơ cấu của các quỹ ETF. Do vậy, nhịp tăng này của thị trường là chưa rõ ràng. Điều đó có nghĩa là khả năng dò tìm vùng cân bằng vẫn chưa kết thúc.

Thị trường mặc dù không xấu, nhưng cũng chưa thể khẳng định là nhịp điều chỉnh ngắn hạn đã kết thúc. Thanh khoản cần được thể hiện, đặc biệt là dòng tiền đang quan sát. Cơ hội vẫn nằm ở các cổ phiếu đơn lẻ, nhiều hơn là mua dựa theo chỉ số chung. Về mặt kỹ thuật, ngưỡng 1.220 của VN-Index tiếp tục cần xem xét kỹ, bởi lực cung bán và cầu mua vẫn cho thấy sự cân bằng ở mốc này./.