VN-Index nối dài đà tăng

Thị trường chứng khoán hôm nay nối dài chuỗi tăng kể từ đáy sang tuần thứ 4 liên tiếp. Chỉ số VN-Index đã phục hồi hơn 25% và bước vào thị trường giá lên (Bull markets). Hỗ trợ đà tăng là dòng tiền nội đã bị thuyết phục bởi chuỗi mua ròng hơn 1 tháng qua từ khối ngoại. Rất nhiều nhóm cổ phiếu đang duy trì đà tăng tốt như: ngân hàng, chứng khoán, thép, dầu khí…

Chứng khoán hôm nay (5/12): Tiền ngoại vẫn bền, tiền nội vào mạnh, VN-Index duy trì đà tăng

Theo dữ liệu từ MBS, dừng lúc đóng cửa, chỉ số VN-Index tăng +13,66 điểm (+1,26%) lên 1.093,67 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng hẳn về bên mua, khi toàn sàn HOSE có 351 mã tăng, 135 mã giảm và 40 mã giảm giá.

Các cổ phiếu lớn hỗ trợ VN-Index phiên này là: VPB (+4,91%), VHM (+1,92%), GAS (+1,8%), HPG (+2,83%), CTG (+2,33%)… đã bù đắp áp lực giảm giá ở các cổ phiếu lớn khác như: NVL (-6,93%), VIC (-1,02%), POW (-1,71%), HDC (-5,74%), HAG (-2,31%)…

Bên cạnh đó, chỉ số VN30 cũng tăng +17,95 điểm (+1,64%) đạt 1.110,94 điểm. Ở rổ VN30 có 25 mã tăng, trong khi chỉ có 3 mã giảm và 2 mã đứng giá. Nhóm midcap và smallcap cũng tăng lần lượt +1,95% và +0,64%.

Thanh khoản toàn thị trường duy trì đà tăng. Trong đó, thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE tiếp tục ở mức cao, đạt 17.955 tỷ đồng, tăng so với mức bình quân 16.300 tỷ đồng ở tuần trước. Tổng cộng trên HOSE có 1,1 tỷ cổ phiếu khớp lệnh được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 759 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Khối ngoại mua ròng 1.396 tỷ đồng trên toàn thị trường. Lực mua khối ngoại tập trung tại các cổ phiếu/chứng chỉ quỹ như: FUEVFVND, HPG, SSI, VHM, STB… Ở chiều ngược lại: PDR, POW, NKG, NT2, VIX… là những cổ phiếu bị nhà đầu tư nước ngoài bán ròng trong phiên này.

Ngân hàng, chứng khoán… rực rỡ

Thị trường chứng khoán hôm nay duy trì sắc xanh toàn bộ phiên giao dịch. Lưỡng lự xuất hiện vào đầu phiên sáng, nhưng sau đó VN-Index đi lên. Đến chiều, áp lực chốt lời có xuất hiện, nhưng điều đó không đủ mạnh để chỉ số điều chỉnh và kết phiên với điểm tăng khá. Thị trường còn rất mạnh nên việc chốt lời cũng chọn lọc hơn, nên không tạo ra áp lực lớn. Giá bán cũng được lựa chọn ở mức cao và dòng tiền có thể lại quay vòng trở lại.

Chứng khoán hôm nay (5/12): Tiền ngoại vẫn bền, tiền nội vào mạnh, VN-Index duy trì đà tăng
Tiền nội hôm nay bắt đầu vào lại giúp thị trường có thêm kỳ vọng tăng. Ảnh: Minh họa.
Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã bước vào sóng tăng mới và hướng đến mục tiêu ở vùng 1.130 điểm. Các nhịp điều chỉnh trong phiên tiếp tục là cơ hội để nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục.

Tiền hôm nay vẫn tốt, thậm chí còn tốt hơn khi dòng tiền nội bị thuyết phục bởi dòng tiền ngoại bền bỉ mua ròng mạnh hơn tháng qua. Dòng tiền nội có lẽ đã hết kiên nhẫn khi thị trường cho thấy sức lên khá bền. Đây mới là điều thị trường đang rất cần vì dù gì tiền ngoại không thể mua ròng mãi và tỷ trọng cũng không lớn như trước đây. Nếu tiền nội vào bền thì thị trường hoàn toàn có thể kỳ vọng vào 1 chu kỳ tăng trung hạn.

Điểm nhấn cho thị trường hôm nay là mức tăng rực rỡ của nhóm ngân hàng và chứng khoán. 27 cổ phiếu ngân hàng, chỉ có VCB đứng giá tham chiếu, còn lại đều trong sắc xanh, trong đó LPB và STB đóng cửa trong sắc tím. Nhóm chứng khoán, có tới 9 mã đóng cửa tăng trần và đặc biệt là các mã lớn đều tăng tốt. Đồng thời, đây cũng là các nhóm cổ phiếu đóng góp lớn vào thanh khoản phiên hôm nay.

Theo các chuyên gia của MBS, dòng tiền ngoại tiếp tục đổ vào thị trường ngày càng mạnh đang là nhân tố quyết định xu hướng của thị trường. Hôm nay là phiên có hàng tỷ cổ phiếu về tài khoản trong phiên chiều, nhưng thị trường vẫn không có nhịp điều chỉnh trong phiên. Giờ đây, không chỉ vốn ngoại vào mạnh, mà chính dòng tiền nội đã bị thuyết phục, thanh khoản hôm nay đã vượt cả bình quân tuần trước đó.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã bước vào sóng tăng mới và hướng đến mục tiêu ở vùng 1.130 điểm. Các nhịp điều chỉnh trong phiên tiếp tục là cơ hội để nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục. Các nhóm cổ phiếu đang thu hút được dòng tiền có thể kể ra như: ngân hàng, chứng khoán, thép…/.