Chứng khoán Mỹ
Giao dịch viên làm việc tại Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. Ảnh: TL

Chốt phiên, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 316 điểm, tương đương 0,98% và đóng cửa ở gần 32.561 điểm. S&P 500 tăng 1,3% và lấy lại mốc 4.000 điểm lần đầu tiên kể từ ngày 6/3. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tăng 1,58% lên 11.860 điểm.

Cổ phiếu các ngân hàng khu vực tại Mỹ đồng loạt đi lên trong phiên 21/3, dẫn đầu là First Republic Bank với mức tăng gần 30%, phiên trước đó cổ phiếu này lao dốc 47%.

Chứng chỉ quỹ SPDR Regional Banking ETF (KRE) kết phiên 21/3 bật tăng 5,8% sau khi Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen tuyên bố chính phủ Mỹ sẵn sàng tăng mức bảo hiểm tiền gửi nếu cuộc khủng hoảng ngân hàng hiện nay diễn biến xấu đi.

Những lo ngại về sự lây lan trong hệ thống ngân hàng dịu bớt, các thị trường tài chính Mỹ đã giảm áp lực đã khiến nhà đầu tư thở phào. Hiện nhà đầu tư đang hướng sự chú ý tới cuộc họp trong hai ngày 21-12/3 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Phố Wall đang chờ đợi thông báo của Fed về lộ trình thắt chặt tiền tệ vào chiều 22/3 (tức sáng sớm 23/3 theo giờ Việt Nam). Nhà đầu tư kỳ vọng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ giảm tốc độ nâng lãi suất để tránh làm cho các ngân hàng thêm khó khăn. Các nhà đầu tư cũng mong muốn Fed sẽ tính đến những vấn đề của hệ thống ngân hàng khi đưa ra triển vọng chính sách.

Sau vụ phá sản của ngân hàng hàng Silicon Valley Bank, các thị trường đã giảm dự báo về tốc độ tăng lãi suất của Fed, với khả năng Fed dừng tăng lãi suất trong tháng này. Tuy nhiên, khi lòng tin vào hệ thống ngân hàng đã ổn định, các nhà đầu tư đã nhận định Fed có thể tăng lãi suất 25 điểm cơ bản./.