Chia sẻ về câu chuyện quản trị rủi ro trong đầu tư chứng khoán, ông Phạm Lưu Hưng – Kinh tế trưởng SSI nói rằng, đây là điều cần làm để tồn tại trên thị trường và phải được thực hiện cả khi thị trường hưng phấn, đi ngang hay biến động mạnh.

Trong 2 năm vừa qua, khi thị trường hồi phục mạnh mẽ từ đáy giai đoạn Covid-19 và liên tục lập đỉnh, nhiều nhà đầu tư mới đã được trải nghiệm những giây phút “mua đâu thắng đó”. Hoàn toàn bỏ quên việc quản trị rủi ro khiến nhiều người nhận cú sốc mạnh trong những phiên biến động của thị trường nửa đầu năm 2022, không ít nhà đầu tư thua lỗ nặng và đã phải rút khỏi thị trường.

Chứng khoán SSI đề cao quản trị rủi ro cho nhà đầu tư

Đầu tư chứng khoán khác với trò chơi đỏ đen ở khâu quản trị rủi ro. Từng cơ hội đầu tư trên thị trường đều có rủi ro tương ứng. Lợi nhuận của nhà đầu tư có thể bị ảnh hưởng do tình hình thị trường, bởi những biến động về lãi suất, giá cổ phiếu, chính sách tiền tệ, chính sách vĩ mô của Việt Nam hoặc quốc tế,.... thậm chí là chịu tác động từ các sự kiện như dịch bệnh, biến động địa chính trị, chiến tranh,... Vì vậy nhà đầu tư luôn phải chủ động nắm bắt thông tin, sẵn sàng cho mọi kịch bản của thị trường và liên tục rút kinh nghiệm đầu tư tốt hơn.

Khách hàng của SSI luôn được cập nhật những báo cáo nhận định thị trường mới và chất lượng nhất. Đa dạng từ thông tin vĩ mô, chiến lược đến nhận định ngành, cổ phiếu,... hệ thống báo cáo của SSI Research luôn được khách hàng và cả giới chuyên gia trong và ngoài nước tin cậy và đánh giá cao.

SSI cũng rất tích cực phối hợp với các đơn vị truyền thông uy tín như VTV để ra mắt nhiều chương trình nâng cao kiến thức đầu tư như: talkshow “Bí mật đồng tiền” hay NDH e-conference; hay bám sát thị trường, hỗ trợ mua/bán mỗi ngày như livestream “Café Chứng” lên sóng 8h15’ trước mỗi giờ giao dịch trên Fanpage Chứng khoán SSI.

Hướng nhà đầu tư đến các phương pháp đúng đắn

SSI trong mọi hoàn cảnh thị trường đều định hướng khách hàng quản trị rủi ro tài khoản. Mục đích của công ty là hướng tới xây dựng một cộng đồng nhà đầu tư có kiến thức, vững mạnh. Thay vì chạy theo lợi nhuận khuyến khích khách hàng liên tục giao dịch, thậm chí là chạy theo các cổ phiếu tăng nóng, có cơ bản không tốt và không ổn định, SSI hướng nhà đầu tư đến các phương pháp đúng đắn và an toàn hơn.

Nhưng dù thế nào đi nữa, quan trọng nhất vẫn là quyết định giao dịch của chính nhà đầu tư. Mỗi người đều có khẩu vị đầu tư riêng biệt với mức chấp nhận rủi ro khác nhau nhưng quan trọng là phải có chiến lược giao dịch rõ ràng, cũng như tuân thủ kỷ luật trong đầu tư. Nhiều nhà đầu tư có xu hướng giữ cổ phiếu rất lâu và chịu tình trạng thua lỗ dài. Ngược lại, khi cổ phiếu mới hồi phục hoặc bắt đầu có lãi lại vội vã chốt lời mạnh. Để tránh điều này nhà đầu tư phải đặt ra mốc cắt lời/chốt lời hợp lý và nghiêm túc tuân thủ theo nó.

Bên cạnh đó, các chuyên gia SSI cũng chia sẻ cách để nhà đầu tư mới giữ vững tâm lý và tài sản trước những biến động ngắn hạn. Ông Tô Xuân Nam – Chuyên gia quỹ cổ phiếu SSIAM cho biết, nhà đầu tư có thể dành cố định 1 khoản 10 - 20% thu nhập cho vào thị trường. Điều này sẽ phần nào giảm thiểu rủi ro, cũng như giúp nhà đầu tư tránh tâm lý FOMO (tâm lý sợ mất cơ hội) khi thị trường đi lên hay sợ hãi giải ngân khi thị trường biến động. Ông cũng nhắc lại rằng, thị trường có rất nhiều sản phẩm đầu tư đa dạng. Đôi khi cách quản trị rủi ro tốt nhất là chọn khoản đầu tư an toàn ngay từ đầu. Đầu tư vào các quỹ được quản lý bởi các đơn vị chuyên nghiệp là một xu hướng ngày càng được ưa chuộng vì đem lại lợi nhuận ổn định.

Xuyên suốt quá trình đồng hành, công ty luôn sẵn sàng cung cấp kiến thức, trao đổi và sâu sát thường xuyên với nhà đầu tư. SSI với vị thế là công ty chứng khoán hàng đầu tự hào có tiên phong cung cấp đầy đủ những sản phẩm, dịch vụ chứng khoán hoàn thiện nhất để mang đến thành công tài chính cho khách hàng.