VN-Index mất mốc 1.200, cơ hội lớn cho đầu tư giá trị

Thị trường chứng khoán (TTCK) trong nước tiếp tục có một tuần giảm điểm rất sâu và thanh khoản cũng sụt giảm. So với phiên cuối tuần trước, chỉ số VN-Index mất mốc 1.300 điểm ngay trong phiên đầu tuần, sau đó hồi lại nhưng lại sụt điểm rất mạnh 2 phiên cuối tuần và chính thức mất mốc 1.200 điểm vào phiên 13/5/2022.

TTCK trong nước giảm điểm mạnh cũng là xu hướng chung của TTCK toàn cầu, tuy nhiên, do nền tảng tâm lý và dòng tiền đang yếu khiến mức giảm điểm có phần mạnh hơn. Không chỉ có điểm số, mặt bằng giá của phần lớn các cổ phiếu đều đã giảm về mức thấp. Điều đó đang tạo ra kỳ vọng rất lớn cho đầu tư giá trị, trong bối cảnh hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp vẫn tích cực.

Theo các chuyên gia của Dragon Capital, trong khi thị trường giảm mạnh, kết quả kinh doanh quý I đạt con số ấn tượng và vượt dự báo của đơn vị này. Sau khi đánh giá lại, Dragon Capital dự báo EPS 2022 tăng trưởng 25% dựa trên số liệu tích cực quý I và nền tảng cơ bản vững chắc của khối doanh nghiệp niêm yết.

VN-Index thủng mốc 1.200 điểm trong phiên thứ 6 ngày 13.  Ảnh: Duy Thái
VN-Index thủng mốc 1.200 điểm trong phiên thứ 6 ngày 13. Ảnh: Duy Thái

“Giá cổ phiếu giảm kết hợp với tăng trưởng lợi nhuận đưa định giá cổ phiếu trở nên rất hấp dẫn. Chỉ số P/E đã về mức thấp hơn mức trung bình 5 năm. So sánh với các thị trường trong khu vực, mức định giá hấp dẫn hiện tại của thị trường Việt Nam càng trở nên nổi bật. Tuy vẫn còn những ẩn số trong ngắn hạn, tại mức định giá này, tiềm năng lợi nhuận dành cho các nhà đầu tư dài hạn là rất rõ ràng” – Chuyên gia của Dragon Capital cho hay.

Theo ông Hoàng Công Tuấn - Kinh tế trưởng Công ty Chứng khoán MB (MBS), kinh tế vĩ mô hiện nay của Việt Nam đang là “bệ đỡ” tốt cho TTCK.Chuyên gia của MBS nhận định, năm 2022 yếu tố dòng tiền rẻ sẽ phai nhạt dần. Nền kinh tế đã tăng trưởng trở lại nên cơ hội kinh doanh ở các lĩnh vực khác chứng khoán sẽ tăng cao. Trong khi đó, các yếu tố cơ bản vĩ mô và tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp sẽ hỗ trợ cho thị trường. Vì vậy, chuyên gia của MBS vẫn có góc nhìn lạc quan về thị trường trong dài hạn. Nhà đầu tư cần chọn lọc hơn, tập trung vào các công ty tốt, tăng trưởng lợi nhuận tốt và giá cổ phiếu phải ở mức hợp lý.

Đồng quan điểm, ông Trần Thăng Long - Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) cho rằng, kinh tế Việt Nam đang trong quá trình phục hồi. Tuy độ biến động của thị trường vừa qua là khá mạnh trong thời gian ngắn và làm cho nhà đầu tư có cảm giác mất mát, song đây là điều cần thiết cho thị trường để đón đà tăng trưởng dài hạn.

Sẽ có giải pháp để tăng thanh khoản, minh bạch thông tin

Trao đổi với phóng viên TBTCVN, đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, TTCK trong nước đang trải qua giai đoạn điều chỉnh mạnh, trước tác động tổng hòa từ yếu tố tâm lý trong nước và đặc biệt là các rủi ro từ thị trường quốc tế như: FED tăng lãi suất mạnh, căng thẳng địa chính trị chưa được giải quyết, áp lực lạm phát, giá cả đầu vào tăng mạnh, đặc biệt là giá năng lượng...

Sẽ là năm thử thách, nhưng cơ hội cho dài hạn

“Năm nay sẽ là thử thách thực sự với nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Nhiều nhà đầu tư mới tham gia thị trường và chưa trải qua những đợt biến động mạnh. Năm nay được cho là sẽ thanh lọc nhà đầu tư có thiên hướng ngắn hạn. Nhà đầu tư sẽ phải bỏ nhiều thời gian, công sức để lựa chọn những doanh nghiệp có thể đem lại tăng trưởng về mặt kết quả kinh doanh vượt trội hơn so với ngành, thị trường chung. Về dài hạn thị trường vẫn tiềm năng. Nhà đầu tư thay vì nhìn ngắn hạn cần nhìn dài hơn về năm 2023 - 2024 khi thị trường có cơ hội để trở thành thị trường mới nổi”. - Ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam.

Lãnh đạo UBCKNN cho rằng, mặc dù TTCK Việt Nam vẫn được kỳ vọng rất lớn sẽ hồi phục và tăng trưởng trở lại trong năm 2022 và các năm tiếp theo, tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường có thể còn có sự biến động mạnh, cơ quan quản lý đang đặc biệt ưu tiên các giải pháp ngắn hạn để hỗ trợ thị trường ổn định trở lại, trấn an tâm lý nhà đầu tư.

Theo đó, UBCKNN đang dõi sát diễn biến tình hình kinh tế - chính trị, động thái chính sách của các nước trên thế giới, đánh giá tác động, ảnh hưởng đến TTCK Việt Nam để kịp thời có các giải pháp phù hợp nhằm ổn định TTCK trong nước.

Đại diện lãnh đạo UBCKNN cũng thông tin thêm, vừa qua, lãnh đạo Ủy ban, các Sở giao dịch chứng khoán, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam cũng đã họp với nhiều thành viên thị trường, công ty chứng khoán để đánh giá tình hình hiện tại của thị trường, cũng như bàn thảo các giải pháp cả ngắn hạn, trung hạn để thị trường vượt qua khó khăn, ổn định trở lại. Trong năm nay sẽ có những thay đổi theo chiều hướng tích cực, kỳ vọng sẽ hỗ trợ thị trường tăng thanh khoản, cũng như minh bạch thông tin trên thị trường.

Cùng với đó, bên cạnh các giải pháp trung và dài hạn khác hỗ trợ thị trường phát triển bền vững, minh bạch, UBCKNN cũng đang đẩy nhanh các giải pháp để rút ngắn tiến trình nâng hạng TTCK Việt Nam từ cận biên lên mới nổi để thu hút sự tham gia mạnh mẽ hơn của khối ngoại.

“Mặc dù, việc nâng hạng sẽ phụ thuộc rất lớn vào các tổ chức xếp hạng thị trường, tuy nhiên, UBCKNN đang phối hợp với các cơ quan liên quan để thống nhất giải pháp, vạch lộ trình rõ ràng hơn, phấn đấu cao nhất để kỳ vọng TTCK Việt Nam sẽ được nâng hạng sớm nhất, đạt mục tiêu Chính phủ đã đề ra” – lãnh đạo UBCKNN nói.