Đây là khuyến nghị của bà Nguyễn Hoài Thu - Giám đốc điều hành Khối Đầu tư chứng khoán và trái phiếu, Công ty Quản lý quỹ VinaCapital (VinaCapital) khi chia sẻ về diễn biến thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Vì sao nhà đầu tư nên cân nhắc việc rút tiền ra khỏi thị trường?

Chúng tôi kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì vị thế phòng thủ trong vài tháng tới, nhưng vẫn đang theo dõi sát sao nền kinh tế, TTCK và quan trọng nhất là tình hình Covid-19, để kịp thời nhận biết các dấu hiệu cho thấy đã đến lúc quay trở lại với các cổ phiếu tăng trưởng hơn.

nguyễn hoài thu

Bà Nguyễn Hoài Thu

Theo bà Nguyễn Hoài Thu, TTCK Việt Nam đã sụt giảm 10% kể từ khi chạm mức cao kỷ lục vào 3 tuần trước do dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam đang có diễn biến phức tạp. Một số nhà đầu tư đang cân nhắc việc rút tiền ra khỏi TTCK và gửi ngân hàng cho đến khi cơn bão Covid-19 trôi qua, nhưng chúng tôi đặc biệt khuyên các nhà đầu tư nên tiếp tục giữ khoản đầu tư của mình trên thị trường.

Chuyên gia của VinaCapital đưa ra hai lý do để lý giải cho khuyến nghị của mình.

Một là, đợt dịch Covid-19 hiện tại sẽ kết thúc và khi dịch bệnh kết thúc, TTCK gần như chắc chắn sẽ phục hồi.

Hai là, các nhà đầu tư rút khỏi TTCK vào thời điểm thị trường điều chỉnh sâu thường hay bỏ lỡ nhịp phục hồi của thị trường và có thể sẽ bỏ qua một khoản lợi tức lớn đáng kể.

Cùng với việc cho rằng đợt bùng phát dịch của Việt Nam hiện nay dường như đã gần đạt đến đỉnh dịch, bà Nguyễn Hoài Thu còn chia sẻ: “Ngay cả khi làn sóng Covid-19 thứ 4 kéo dài hơn chúng ta mong đợi, nó cuối cùng sẽ kết thúc và TTCK trên khắp thế giới (bao gồm cả Việt Nam) đã liên tục phục hồi sau khi tình trạng khẩn cấp tồi tệ nhất của dịch Covid trôi qua. Ví dụ sau đợt bán tháo tháng 3 năm ngoái, thị trường đã hồi phục mạnh mẽ gần 28% chỉ trong 2 tháng kể từ đầu tháng 4/2020”.

“Chúng tôi tin rằng, sự phục hồi của TTCK Việt Nam là điều gần như chắc chắn, bởi vì nền kinh tế của đất nước vẫn đang tiếp tục phát triển vững chắc.” – Chuyên gia của VinaCapital nhấn mạnh.

Chứng khoán có khả năng hồi nhanh hơn mong đợi

Cũng theo chia sẻ của bà Nguyễn Hoài Thu, trong thời gian xảy ra dịch Covid-19, một trong những thế mạnh chính của Việt Nam là các nhà máy trong nước đang sản xuất các sản phẩm cho người tiêu dùng trên khắp thế giới và người tiêu dùng đang nhiệt tình mua các sản phẩm đó trong bối cảnh các nền kinh tế lớn trên thế giới đang bắt đầu phục hồi. Covid-19 gây ra nhiều vấn đề lớn cho các nhà máy, bao gồm gián đoạn sản xuất, nhưng nhiều công ty không gặp khó khăn gì khi bán sản phẩm của họ và xuất khẩu của Việt Nam đã tăng một cách đáng kinh ngạc ở mức 29% so với cùng kỳ trong nửa đầu năm 2021.

“Quan trọng hơn, các nhà máy đã thực hiện các biện pháp an toàn phòng chống Covid-19 (chẳng hạn như trang bị chỗ ở cho công nhân tại nhà máy) tiếp tục tăng sản lượng, điều này thúc đẩy các công ty thuê thêm (hoặc thuê lại) công nhân; các nhà máy ở tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang hiện đang đẩy mạnh việc thuê công nhân sau khi ngừng hoạt động khoảng 10 ngày trong tháng 5 vừa qua.” – bà Thu phân tích thêm.

Vì nền kinh tế Việt Nam nhanh phục hồi hơn nhiều người nghĩ, nên theo chuyên gia của VinaCapital, TTCK Việt Nam có khả năng phục hồi nhanh hơn mong đợi một khi tình trạng khẩn cấp do Covid-19 trôi qua.

“Điều đó hướng chúng ta đến một điểm rất quan trọng. Các nhà đầu tư rút khỏi TTCK trong thời kỳ thị trường hoảng loạn thường không quay trở lại kịp thời để bắt kịp nhịp phục hồi tất yếu và việc bỏ lỡ những đợt phục hồi đó có thể tạo ra sự khác biệt lớn về lợi tức mà các nhà đầu tư kiếm được trên TTCK.” – bà Nguyễn Hoài Thu nhấn mạnh.

“Bank of America đã nghiên cứu lợi tức giả thuyết của các nhà đầu tư trên TTCK nếu họ bỏ lỡ 1-2 trong số các đợt tăng lớn nhất trên TTCK Mỹ mỗi năm trong 90 năm qua và kết quả thật đáng kinh ngạc. Các nhà đầu tư thận trọng thực hành chiến lược “mua và giữ” đã kiếm được lợi tức cao hơn tới 600 lần so với những người đứng ngoài thị trường trong một vài đợt tăng quan trọng mỗi năm.” - Chuyên gia của VinaCapital nêu ví dụ.

Hơn nữa, theo chuyên gia này, những ngày tăng mạnh nhất trên TTCK có xu hướng đến ngay sau đợt bán tháo do hoảng loạn lớn nhất. Đó là lý do tại sao điều quan trọng đối với các nhà đầu tư là tránh khỏi cám dỗ rút tiền ra khỏi thị trường trong thời kỳ hoảng loạn hiện tại.

“Nhà đầu tư nên giữ bình tĩnh trong bối cảnh TTCK bất ổn lúc này và suy xét kỹ các dự định rút tiền ra khỏi thị trường. Một khi dịch Covid-19 hiện tại được kiểm soát, thị trường có khả năng phục hồi rất nhanh và những nhà đầu tư rút tiền ra khỏi thị trường có thể sẽ phải hối hận về quyết định của mình.” - bà Nguyễn Hoài Thu khuyến nghị./.

Thái Duy